cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-0

Cách trồng cây trinh nữ hoàng cung chuẩn dược liệu

Trinh nữ hoàng cung là một vị thuốc quý chữa nhiều bệnh u bướu. Hiện nay việc tìm hiểu cách trồng cây trinh nữ hoàng cung chuẩn dược liệu được nhiều bà con quan tâm. Cây trinh nữ hoàng cung có thể đem lại nguồn thu nhập ổn định, lâu dài cho bà con nông dân các vùng miền.

Cây trinh nữ hoàng cung còn được gọi là cây náng lá rộng, cây tỏi lơi lá rộng, cây tỏi Thái Lan. Cây có tên khoa học là Crinum latifolium L. thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae).

Bạn có thể nhận biết cây trinh nữ hoàng cung dựa vào đặc điểm của cây như sau: Cây có thân hành, dài khoảng 10-15 cm mọc ra nhiều củ con giống củ hành tây. Lá dài, màu xanh, các bẹ lá úp vào nhau. Hoa màu trắng, có nhị màu đỏ tím. Mỗi cây trinh nữ có thể cho chùm 6-18 bông hoa.

cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-2

Xem hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Yêu cầu nhiệt độ, ánh sáng để cây trinh nữ hoàng cung phát triển

Cây trinh nữ hoàng cung là loài cây ưa sáng, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển từ 22-27 độ C. Do đó các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng trở vào rất thuận lợi để trồng giống cây dược liệu này. Hiện nay nhiều tỉnh phía Bắc cũng đã nhân giống và trồng thành công cây trinh nữ hoàng cung.

Yêu cầu độ ẩm

Trinh nữ hoàng cung ưa ẩm, chịu bóng một phần. Độ ẩm thích hợp từ 60-70%.

Thời vụ trồng trinh nữ hoàng cung

Miền Bắc: tháng 2-3

Miền Nam: đầu mùa mưa.

cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-1

Nhân giống cây trinh nữ hoàng cung

Có 2 cách nhân giống cây trinh nữ hoàng cung là tách thân hành và nhân giống invitro (trong phòng thí nghiệm). Tuy nhiên cách nhân giống tách thân hành vẫn phổ biến hơn cả.

Chọn cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, chưa ra hoa, chọn thân hành bánh tẻ tách ra để trồng làm giống trong vườn ươm giống.

Qúa trình nhân giống cây trinh nữ hoàng cung khá chậm, do năm đầu tiên cây ít đẻ nhánh. Từ năm thứ 2 trở đi cây mới bắt đầu đẻ nhánh, cho cây giống.

cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-0

Chuẩn bị đất trồng cây trinh nữ hoàng cung

Vùng có đất thịt giàu dinh dưỡng, đất thịt nhẹ hoặc trung bình, đất cát pha tơi xốp, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt thích hợp trồng trinh nữ hoàng cung.

Cày bừa đất kỹ, chuẩn bị 25-30 tấn phân hữu cơ hoai mục, 500 kg Supe Lân, 300 kg Kali trộn đều dùng bón lót. Phơi ải khoảng 1 tuần.

Lên luống rộng  80 cm, cao 30 cm.

cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-3

Cách trồng cây trinh nữ hoàng cung dễ thực hiện

 • Bước 1: Cắt hết rễ của cây giống, chú ý không cắt quá sát làm tổn thương củ. Cắt bỏ bớt lá, để lại 1-2 lá được. Nếu trồng từ cây con mua từ vườn ươm, xé bỏ bầu trước khi trồng.
 • Bước 2: Đặt cây giống vào hốc, lấp kín đất phần thân hành. Khoảng cách trồng phù hợp 40×40 cm hoặc 50×50 cm.
 • Bước 3: Tưới nước sau khi trồng.

Chăm sóc cây trinh nữ hoàng cung mới trồng

cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-4

 • Tưới nước: Cây con mới trồng cần được tưới nước giữ ẩm ở mức 75-80%. 2 tuần sau trồng có thể giảm lượng nước tưới, duy trì độ ẩm đất ở mức 60-65%.
 • Làm cỏ, xới xáo: Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây trinh nữ hoàng cung.
 • Bón lót: Sau trồng 45 ngày mới bắt đầu bón phân cho cây. Sử dụng các loại phân hữu cơ ủ hoai để bón. Ngoài ra có thể dùng 50kg phân Urê pha với nước tưới gốc. Cách 2 tháng lại bón phân 1 lần cho cây phát triển tốt.
 • Trừ sâu bệnh hại: Cây trinh nữ hoàng cung thường bị sâu ăn lá tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân. Bà con có thể phun thuốc Vicarp 95BHN (0,1-0,2%) vào lúc buổi chiều mát để phòng trừ sâu hại.

Thu hoạch cây trinh nữ hoàng cung

Tùy vào tuổi của cây con, sau trồng 100-200 ngày bắt đầu thu hoạch lứa trinh nữ hoàng cung đầu tiên. Tuy nhiên lứa cây cho thu hoạch đầu chất lượng dược liệu chưa cao.

Trung bình cách 1,5-2 tháng/lần có thể thu hoạch lá. Thu những lá bánh tẻ, lá không bị sâu bệnh. Khi thu cần để lại 2-3 lá ngọn để cây tiếp tục phát triển.

cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-5

Lá trinh nữ hoàng cung sau khi được thu hoạch cần phải rửa sạch, phơi khô trên vải bạt để tránh nhiễm bẩn. Với lượng dược liệu lá trinh nữ hoàng cung lớn cần đầu tư máy cắt và lò sấy để đảm bảo chất lượng dược liệu. Khi thấy lá khô giòn, có màu vàng nhạt, không bị ẩm mốc là đạt yêu cầu. Cho dược liệu đã phơi khô vào túi nilong để bảo quản.

cach-trong-cay-trinh-nu-hoang-cugn-chuan-duoc-lieu-6

Trên đây là cách trồng cây trinh nữ hoàng cung đúng kỹ thuật, bà con có thể tham khảo và áp dụng trên quy mô nhỏ trước khi triển khai với diện tích lớn. Cây trinh nữ hoàng cung trồng những năm đầu chưa cho thu nhập cao do dược tính thấp, tuy nhiên, càng về sau giá thu mua sẽ tăng do cây phát triển ổn định, dược tính mạnh.

1.9/5 - (8 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!