cach-trong-cay-truc-quan-am-3

Cách trồng cây trúc quan âm đầy đủ, đúng kỹ thuật

Bài viết hôm nay, mobiAgri hướng dẫn các bạn cách trồng cây trúc quan âm, một loài trúc cảnh đẹp được nhiều gia đình trồng trang trí sân vườn.

Cây trúc quan âm là cây gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của cây trúc quan âm để có cách trồng và chăm sóc cây đúng kỹ thuật.

Cây trúc quan âm là một loài trúc cảnh đẹp, hình dáng độc đáo. Ngoài tên gọi trúc quan âm, tùy vùng miền người ta còn gọi là cây trúc Phật bà, cây trúc đùi gà, cây trúc đùi ếch…

cach-trong-cay-truc-quan-am

Những tên gọi này đều xuất phát từ hình dáng thân cây có nhiều đốt ngắn, tròn, phình to như đùi gà, đùi ếch.

Ở ngọn cây, có nhiều nhánh nhỏ, mọc xòe ra đối xứng nhau như hình ảnh Phật bà nghìn mắt nghìn tay, do đó người ta lấy tên Trúc Quan Âm hay cây trúc Phật Bà để đặt tên cho loài trúc cảnh này.

Lá cây trúc Quan Âm màu xanh khi cây còn non và ngả vàng rồi rụng dần khi cây già cỗi. Cây trúc Quan Âm ra hoa chính là dấu hiệu cây sắp lụi tàn.

Trúc quan âm nên trồng ở đâu?

Cây trúc quan âm rất được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan sân vườn trong các gia đình, nơi công cộng, đặc biệt những địa điểm tôn giáo như đình, chùa, miếu cũng trồng cây trúc Quan Âm.

Một số gia đình muốn trồng trúc quan âm trong chậu thì nên mua cây trúc quan âm mini hoặc trúc quan âm bonsai. Những chậu trúc quan âm kích thước nhỏ thường được đặt nơi phòng khách, phòng thờ của gia đình.

Cách trồng cây trúc quan âm

Ánh sáng

Trúc quan âm ưa sáng thích hợp trồng ngoài trời hoặc nơi sân vườn có mái che đóng mở linh hoạt.

Đất trồng

Giống trúc bụi này thích nơi đất ẩm nhưng có khả năng thoát nước tốt. Đất tơi xốp, giàu mùn vẫn cần trộn thêm phân chuồng hoặc tro trấu để cây sinh trưởng thuận lợi.

Hố trồng/chậu trồng

Nếu bạn áp dụng cách trồng cây trúc quan âm ngoài đất vườn bạn cần chuẩn bị hố có kích thước phù hợp với bầu cây. Kích thước hố tối thiểu là 50x50x50

Nếu trồng trúc quan âm trong chậu, tốt nhất chọn chậu xi măng có lỗ thoát nước.

Cách trồng cây trúc quan âm, thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Xé bầu nilon nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ.
 • Bước 2: Đặt cây vào chậu sao cho ngay ngắn.
 • Bước 3: Lấp đất từ từ rồi dùng tay nén đất để cố định gốc. Sau đó tiếp tục lấp đất sao cho phần đất ở gốc cao 10 cm.
 • Bước 4: Tưới đẫm nước cho cây. Dùng rơm rạ phủ xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây

Hình ảnh cây trúc quan âm

Cây trúc quan âm hợp mệnh gì?

Nhiều bạn có băn khoăn, trong phong thủy cây trúc Phật Bà hợp mệnh gì? Theo quan điểm của nhiều chuyên gia phong thủy và nghệ nhân trồng cây cảnh, cây trúc quan âm rất lành, dễ trồng nên người mệnh Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc đều trồng được loài trúc này.

Người ta quan niệm, có cây trúc Phật Bà trong nhà, các thành viên trong gia đình sẽ luôn được che chở bởi ánh sáng từ bi và bình an của Đức Quan Âm Bồ Tát. Do đó, không phân biệt người mệnh gì, tuổi gì mới trồng được cây trúc quan âm.

Cây trúc quan âm còn có một ý nghĩa phong thủy là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Là sự mong cầu cho cuộc sống thuận lợi, gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

Mua cây trúc quan âm ở đâu? 

Nhiều cửa hàng hoa cây cảnh, nhà vườn chuyên bán cây công trình đều có bán cây trúc quan âm. Bạn có thể dễ dàng mua trúc quan âm với giá thành hợp lý.

Cây trúc quan âm mini đặt bàn thường dao động từ 150.000-300.000 đồng/cây. Cây trúc quan âm có chiều cao từ 1m2-1m5 dao động từ 250.000-400.000 đồng/cây.

Cách trồng cây trúc quan âm không mất nhiều thời gian, công sức. Đây lại là cây cảnh đẹp mang nhiều ý nghĩa tâm linh khiến con người ta cảm nhận sự bình an, may mắn. Hy vọng các bạn sẽ sớm sở hữu một cây trúc quan âm cho gia đình mình.

1.8/5 - (5 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!