Cách trồng củ hoa tulip tại nhà, đơn giản nở hoa đẹp

Hoa tulip mang vẻ đẹp kiêu sa, tươi tắn, tràn đầy sức sống được nhiều người yêu thích. Vậy cách trồng của hoa tulip có dễ không, chăm sóc thế nào để nở hoa đẹp. Trong bài viết dưới đây, mobiAgri sẽ mách bạn cách trồng hoa tulip từ củ tại nhà đơn giản nhé.

Nguồn gốc của hoa tulip

Hoa tulip hay còn gọi là cây uất kim cương, có tên khoa học là tulipa. Hoa tulip có nguồn gốc từ nơi có khí hậu lạnh Himalaya. Sau này được người dân Trung Đông nhân giống. Vào năm 1953, tulip được trồng ở Hà Lan và được lấy là loài hoa đặc trưng của đất nước Hà Lan. Đến nay, hoa tulip và nhiều loài mà màu sắc rực rỡ, được trồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cách trồng tulip đơn giản tại nhà nở hoa đẹp

Để trồng hoa tulip được nở đẹp, bạn cần chú ý các yếu tố dưới đây:

Chọn củ giống

Bạn nên chọn củ tulip khỏe, tươi không bị sâu hay bị hỏng.

Chọn đất phù hợp

Hoa tulip thích hợp đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và có pH từ 6.0 -7.0. Đảm bảo đất thoát nước tốt để tránh tình trạng nước đọng.

Chọn vị trí trồng

Chọn vị trí có ánh sáng mặt trời đầy đủ, ít nhất 6-8 giờ mỗi ngày. Đồng thời, tránh những khu vực có gió lớn, vì tulip có thể bị hỏng nếu bị đối mặt với gió mạnh.

Thời gian trồng

Trồng củ vào cuối mùa thu, trước khi đất đóng băng. Điều này giúp củ có thời gian để phát triển mạnh mẽ trước khi mùa đông đến.

Cách trồng củ tulip

Đặt củ vào đất với phần đỉnh hướng lên trên, dùng tay ấn nhẹ xuống đất, sau đó lấp đất kín củ. Thường thì, củ tulip được trồng ở độ sâu khoảng 15-20 cm.

Ngoài ra bạn có thể trồng hoa tulip trong nước:

Đầu tiên bạn chuẩn bị giống, khỏe, không sâu bệnh và chiếc bình thủy tinh thắt eo ở gần miệng giữ cho củ tulip nằm trên mặt nước (loại bình chuyên trồng hoa tulip).

Cách trồng: Đổ nước vào bình sau đó đặt củ hoa tulip lên, sao cho củ cách mặt nước cách củ 3cm.

Đặt bình thủy tinh ở nơi thoáng mát mẻ khoảng 4 đến 6 tuần. Bạn nhớ thay nước thường xuyên và theo dõi củ tulip nảy mầm nhé. Khi củ tulip đã nảy mầm bạn có thể di chuyển sang chỗ có nhiều ánh sánh hơn để cây có lá xanh và nở hoa đẹp.

Cách chăm sóc củ hoa tulip tại nhà

Sau khi trồng củ tulip, bạn kiểm tra xem đã nảy mầm chưa, chăm sóc thường xuyên cây nở hoa đẹp.

Nhiệt độ

Hoa tulip là cây chịu rét tương đối tốt nhưng chịu nóng thì kém là loài hoa ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20°C; ban đêm là 10°C -15°C; nếu nhiệt độ dưới 10°C;  > 25°C cây phát triển kém, hoa nở không đẹp.

Tưới nước

Giữ đất ẩm, nhưng tránh làm ướt quá mức gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Đặc biệt là giai đoạn cần nhiều nước là cây nảy mầm và khi cây ra hoa, độ ẩm không khí từ 80 đến 85% phù hợp để tuli phát triển tốt.

Sử dụng phân bón

Ở tuần đầu tiên sau khi trồng xong, không cần bón phân. Khi tulip mọc mầm 10-12cm bắt đầu bón thúc, 1 tuần bón 1 lần, pha loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới hoa. Nên bón bổ sung các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn…

Loại bỏ đúng cách

Khi hoa đã tàn, cắt bỏ đầu hoa để tránh chú ý của bọ cánh cứng. Tuyệt đối không nên cắt bỏ lá cây cho đến khi chúng đã héo và khô.

Bảo vệ sâu bệnh

Kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm phòng trừ kịp thời.

Sau 30 ngày kể từ ngày trồng, thời tiết hợp lý, khoảng 35-40 ngày bạn có thể thu hoạch hoa tulip.

Mặc dù tulip là cây hoa đẹp mắt, nhưng chúng thường chỉ nở một lần mỗi năm. Sau khi hoa tàn, lá cây vẫn nên được giữ lại để củ có thể tích lũy năng lượng cho mùa sau bạn nhé.

Trên đây là những thông tin mẹo trồng củ hoa tulip tại nhà, đơn giản nở hoa đẹp. Hi vọng, những kỹ thuật này giúp bạn có sở hữu chậu hoa tulip đẹp, rục rỡ.

1.8/5 - (5 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!