Cách trồng đậu đen năng suất cao, hạt chắc mẩy

Đậu đen là loại thực phẩm phổ biến, thường dùng trong các món ăn, làm chè để giải nhiệt nhất là vào những ngày nắng nóng. Loại ngũ cốc này được trồng khá phổ biến ở nước ta, cách trồng và chăm sóc không quá phức tạp. Chi phí để trồng đậu đen không quá cao, dễ thành công vì vậy bạn có thể tự trồng tại nhà theo cách đơn giản nhất. Hãy cùng MobiAgri đi tìm hiểu cách trồng đậu đen đạt năng suất cao, hạt chắc, mẩy trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu thông tin về cây đậu đen

Đậu đen, hay còn gọi là cây đỗ đen, thuộc họ Đậu và có tên khoa học là Vigna unguiculata (L.,) Walp subsp. Đây là cây thân thảo, phân thành nhiều nhánh và lá mọc kép gồm 3 lá chét. Hoa có màu tím nhạt và quả mọc thành chùm, bao gồm 2 mảnh ghép lại, hình trụ với kích thước dài. Hạt đậu đen được sử dụng nhiều nhất, có thể lấy bằng cách phơi khô nguyên quả rồi tách vỏ. Thời gian sinh trưởng của cây khoảng 80-90 ngày và nơi cho ra sản phẩm hạt đậu đen ngon nhất là đất Gia Lai và Bình Định.

Chuẩn bị trước khi trồng đậu đen

Thời vụ trồng đậu đen phù hợp

Việc lựa chọn đúng thời điểm trồng đậu đen, có thể quyết định phần lớn thành công khi trồng. Nhìn chung đối với các cây họ đậu, bạn có thể trồng vào nhiều thời điểm trong năm. Tuy nhiên để ít bị sâu bệnh, năng suất cũng như chất lượng cao nên chọn thời vụ thích hợp. Thời điểm nên trồng là từ tháng 2-5 hoặc chọn trồng vào tháng 11,12 dương lịch hàng năm. Thời vụ thích hợp để trồng đỗ đen ở miền Bắc là vào vụ xuân hè và hè thu, thời gian cụ thể như sau:

 • Vụ xuân hè nên gieo hạt đậu đen từ tháng 2 – 3 dương lịch.
 • Trồng vụ hè thu nên tiến hành gieo hạt từ tháng 4-5 dương lịch.

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ có những vùng đất cát thì có thể tiến hành trồng hạt đậu đen vào tháng giêng âm lịch. Thời vụ trồng đậu đen có thể thay đổi vào kinh nghiệm và tập quán trồng trọt của các địa phương.

Chọn hạt giống

Để cây đậu đen lớn nhanh, có sức sinh trưởng tốt, khâu chọn hạt giống rất quan trọng. Nên chọn những hạt to, chắc, vỏ bóng mẩy, các hạt đều nhau, không bị xước. Tỉ lệ nảy mầm của mẻ hạt giống bạn mua phải đạt trên 80%. Vỏ của hạt đậu đen khá mỏng vì vậy có thể gieo trực tiếp xuống đất, bỏ qua bước ngâm trong nước. Ở những vùng thuộc  Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ, thường trồng đậu đen trắng lòng và xanh lòng. 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định được đánh giá có giống đậu đen chất lượng tốt nhất. Thời gian trồng, sinh trưởng của hầu hết các giống đậu đen từ 80-90 ngày.

Chuẩn bị đất trồng đậu đen

Đậu đen là loại cây ngũ cốc không quá kén đất trồng, thích nghi tốt. Tuy nhiên loại đất phù hợp để cây đậu đen sinh trưởng có các đặc tính sau: Độ tơi xốp, không chai cứng, thoáng khí không khô cằn nhưng cũng không nên ẩm ướt. Những vùng đất phèn cũng có thể trồng đậu đen, tuy nhiên năng suất không cao.

Trước khi gieo trồng đậu đen nên tiến hành làm đất trồng. Dọn cỏ dại sạch, cày xới đất cho tơi, làm luống trồng từ 1,2-1,5m, cao 35cm. Khoảng cách các luống từ 25cm phục vụ cho mục đích thoát nước và dễ chăm sóc cây đậu. Để tăng thêm độ phì nhiêu cho đất trồng đậu, có thể bón lót bằng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai kết hợp cùng tro. Tiến hành rạch hàng sâu từ 4-5cm trải dài theo luống để chuẩn bị gieo hạt.

Kỹ thuật trồng đậu đen

Để trồng đậu đen, bạn cần chuẩn bị luống trồng trước. Sau đó, gieo hạt đậu đen lên luống trồng với mật độ từ 2-3 hạt mỗi vị trí. Sau khi gieo, phủ lên một lớp đất mỏng và dùng rơm phủ lên trên. Hãy tưới nước ngay sau đó và tưới thường xuyên hằng ngày để đảm bảo đất trồng luôn đủ ẩm giúp cây nhanh nảy mầm. Bạn có thể gieo thêm hạt dự phòng ở những khoảng đất nhỏ và khi cây mọc được 2 lá mầm, hãy kiểm tra và dùng cây gieo dự phòng để thay thế cho cây yếu ớt hoặc không mọc trên luống chính.

Có thể gieo trồng đậu đen trực tiếp ra đất vườn hoặc đất ruộng. Trường hợp bạn không có diện tích trồng, vẫn có thể tận dụng thùng xốp, khay trồng, chậu trồng cây tuy nhiên dụng cụ phải đảm bảo có lỗ thoát nước.

Chế độ chăm sóc cây đậu đen

Trồng dặm đậu đen

Khi cây đậu đen đã phát triển được 2 lá mầm, bạn nên kiểm tra lại những khoảng trống hạt không mọc để dặm lại cây cho đều. Có thể nhổ bớt những cây mọc đôi cùng 1 chỗ để gieo trồng sang vị trí mới.

Tiến hành làm cỏ dại, xới đất

Việc làm cỏ dại khi trồng đậu đen là rất cần thiết, giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng. Ngoài ra nên xới xáo đất, giúp đất trồng tơi xốp để hấp thụ nước, dinh dưỡng. Nên làm cỏ và xới xáo đất thành các giai đoạn khác nhau:

 • Lần 1: Khi cây đậu được 10 ngày tuổi nên làm cỏ dại và xới nhẹ đất bề mặt.
 • Lần 2: Khoảng 20 ngày sau trồng nên làm cỏ và vun xới gốc đậu đậu đen lần 2.
 • Lần 3: Trước thời điểm cây ra hoa nên thực hiện lại để cây mọc chắc chắn hơn.

Tiến hành hãm ngọn cho cây đậu đen

Hãm ngọn là bước kỹ thuật cần thiết, giúp cây hãm chiều cao lại, cây nhiều hoa, đậu nhiều quả. Tiến hành ngắt ngọn khi cây chuẩn bị ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây đậu đen

Cây đậu đen thường bị tấn công bởi các loại sâu bệnh như: Sâu ăn lá, sâu đục thân, bệnh cháy lá, lở cổ rễ, rầy rệp, đốm lá,… Để hạn chế những loại sâu bệnh này, người trồng thực hiện các phương pháp sau đây:

 • Thường xuyên làm công tác vệ sinh đồng ruộng.
 • Luân canh trồng các loại hoa màu khác như bắp, lúa,…
 • Nếu mật độ sâu ít có thể tiến hành trừ bằng biện pháp thủ công. Không cần phun thuốc để làm hại thiên địch, loài động vật để diệt trừ sâu bệnh có hại ngoài môi trường tự nhiên.

Tiến hành thu hoạch đậu đen

Sau khi quả đậu đen chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Cây đậu đen thường cho nhiều lần thu hoạch rải rác cho đến khi không còn ra hoa nữa. Để thu hoạch, bạn nên phơi khô đậu và tách vỏ, sau đó phơi thêm 3-4 ngày nắng để loại bỏ tạp chất. Để bảo quản đậu, bạn nên để nơi khô ráo, thoáng mát.

Nếu muốn để giống cho vụ sau, hãy chọn các hạt đậu mẩy và to từ các lần thu hoạch đầu tiên và thứ hai. Bảo quản các hạt trong chai hoặc lọ và kiểm tra thường xuyên để tránh sâu bệnh và độ ẩm.

Như vậy MobiAgri đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cách trồng đậu đen đơn giản nhất, đạt năng suất và chất lượng cao. Không quá khó để có một vụ trồng đậu đen hiệu quả, hãy tham khảo những thông tin trong bài.

5/5 - (1 vote)

  2 Comments

  1. Trương Thị Nguyệt
   Tháng Hai 18, 2024

   Hay nhưng nên tưới đỗ mấy lần một ngày?

  2. mobiAgri
   Tháng Hai 19, 2024

   Xin chào chị Nguyệt!
   Cảm ơn câu hỏi chia sẻ cho mobiAgri.
   Cây đậu tương cần cung cấp độ ẩm trong quá suốt trình sinh trưởng của cây từ 65-70%.
   Nhất là giai đoạn đoạn ra hoa, quả vào chắc không để hạn cần cung cấp đủ ẩm cho cây. Tùy theo điều kiện thời tiết tại khu vực trồng mà chị có thể tưới 1-2 lần/ngày vào sáng và chiều mát cho cây.
   Chúc chị sức khỏe và thành công!

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!