Cách trồng hoa tigon phát triển tốt, nở nhiều hoa

Hoa tigon hay còn gọi là hoa tim vỡ, hoa thiếu nữ,… có màu hồng mỏng manh đẹp mắt. Loại hoa này thường được trồng nơi bờ rào, bờ tường hoặc khu vực ban công, mái nhà để tạo cảnh quan đẹp. Hoa tigon là loại cây thân leo, có sức sống mãnh liệt, dễ chăm sóc. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây để phủ mát ban công, khu vực trước hiên nhà thì hãy thêm ngay loại cây này vào danh sách gợi ý nên trồng nhé! Cùng tìm hiểu thêm thông tin về cây hoa tigon cũng như cách trồng và chăm sóc nhất dưới bài viết này.

Tìm hiểu thông tin cây hoa tigon

Hoa tigon thuộc cây thân leo, có củ mọc sâu trong đất. Thân của hoa rất mềm, cành chia thành nhiều nhánh, có khả năng vươn dài, leo bám tốt. Lá cây mọc cách, đầu lá kéo dài, phía gốc lá hình trái tim, màu xanh nhạt. Lá mọc dày, xanh quanh năm, lá già không rụng mà làm cho lá non mọc đè lên lá khô, khiến giàn cây bị dày lên. Hoa có 2 màu hồng hoặc tím nhạt, hoa rất sai mọc thành chùm. Cây mọc chằng chịt, vì vậy càng tạo thành một giàn dày hơn. Cuối mùa khô hay đầu mùa xuân là thời điểm người trồng nên tỉa cách cành già, thu gom lá khô còn đọng trên giàn để cây được thông thoáng, hấp thu ánh nắng và mọc nhiều cành non.

Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 7 dương lịch hàng năm là thời điểm hoa nở rộ, từng chùm lớn bện lại với nhau thành thảm hoa màu hồng rất đẹp mắt, đua nở rực rỡ. Bông hoa có 5 cánh, mỗi cánh dài từ 4-10mm, cánh hoa rất mềm mại, bóng mượt có kích thước nhỏ nhắn, thu hút ánh nhìn. Quả của cây hoa tigon có màu nâu nhẵn bóng, dạng quả hình nón, ẩn mình sau những cánh hoa.

Chuẩn bị trước khi trồng hoa tigon

Đất trồng: Loại đất trồng phù hợp với cây hoa tigon là đất tơi xốp, có nhiều mù, độ pH =7. Có thể xử lý đất trước khi trồng bằng cách trộn thêm xơ dừa, mùn trấu, phân hữu cơ và xử lý mầm bệnh. Nếu bạn không có sẵn đất hoặc việc trộn nguyên liệu mất thời gian có thể mua đất đóng sẵn. Tìm mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hoặc đặt online.

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng các vật dụng khác nhau để trồng hoa tigon như thùng xốp, chậu cây, bao tải xi măng. Nếu trồng bờ rào, bạn có thể trồng trực tiếp trên đất nếu diện tích rộng. Đối với những vật dụng trồng cây thì đáy cần lỗ thoát nước, tránh bị ngập úng làm thối rễ.

Chọn giống trồng: Bạn có thể trồng hoa tigon bằng cây con, được bán tại các cửa hàng cây hoa cảnh. Ngoài ra có thể trồng hoa tigon bằng hạt, tìm mua các loại hạt giống tại cửa hàng hoặc đặt mua online. Bạn cũng có thể trồng hoa tigon lên xanh tốt bằng phương pháp giâm cành.

Cách trồng hoa tigon đơn giản

Để nhân giống hoa tigon, có hai phương pháp chính là sử dụng hạt hoặc giâm cành. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua cây giống sẵn.

Để trồng hoa tigon bằng hạt, bạn cần dùng cuốc để đào lỗ và gieo hạt xuống bầu hoặc khay ươm. Sau đó, lấp một lớp đất mỏng và tưới nước để giữ ẩm cho hạt. Khi cây mọc mầm tươi tốt, bạn có thể đem chúng ra đất đã chuẩn bị trước đó để tiếp tục trồng. Trong quá trình trồng, cần tưới nước cho cây thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất.

Cách nhân giống hoa tigon bằng giâm cành là chọn một cành già, có nhiều nhánh rồi đem cắm cành xuống đất đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, lấp đất lên và vùi hơi cao, rồi tưới nước nhẹ để làm ẩm đất.

Chế độ chăm sóc cây hoa tigon

Hoa Ti gôn cần được trồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên, với những cây con hoặc vừa giâm cành, bạn nên hạn chế ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào những ngày nắng to. Khi trồng cây mới, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày. Khi cây phát triển đầy đủ, thì chỉ cần tưới 1 lần mỗi ngày là đủ.

Việc bón phân nên được thực hiện 2 tuần một lần để cây phát triển tốt. Tuy nhiên, khi bón phân, bạn cần bón xung quanh gốc cây và tránh bón quá gần gốc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh bón phân vào buổi trưa nắng nóng.

Cây hoa Ti gôn có khả năng nở hoa quanh năm, nhưng nở đẹp và đều nhất vào mùa từ tháng 4 đến tháng 8. Vào những tháng khô hoặc đầu mùa xuân, bạn có thể cắt tỉa những cành và lá già để giúp lá non có thể phát triển. Việc cắt tỉa cành lá cũng giúp hoa nở đều và đẹp hơn trong lần nở tiếp theo.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây tigon có sức sống cao, ít mắc bệnh. Tuy nhiên nếu như cây có dấu hiệu bất thường hãy ghé cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, miêu tả tình trạng bệnh để họ đưa thuốc điều trị hợp lý.

Hoa tigon là loài hoa đẹp, mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống, tô đẹp cho cảnh quan khu vực sinh sống. Hãy tham khảo những thông tin về cách trồng và chăm sóc của mobiAgri, để có một giàn hoa tigon đẹp rực rỡ nhé.

 

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội