Hướng dẫn 2 cách trồng nấm kim châm đơn giản tại nhà

Nấm kim châm là thực phẩm dễ ăn, giàu dinh dưỡng. Bạn cũng có thể trồng loại nấm này tại nhà nhờ áp dụng đúng cách trồng nấm kim châm sau đây.

Tìm hiểu về nấm kim châm

Nấm kim châm là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hiện nay. Chúng thường được sử dụng trong ẩm thực của các nước châu Á. Loại nấm này có giống Flammulina velutipes, chúng thường được để tươi và đóng hộp.

Sử dụng nấm kim châm hàng ngày, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều dinh dưỡng. Trung bình, mỗi 100g nấm tươi có chứa nhiều protein, 19 loại axit amin và 7% hàm lượng chất khoáng. Bên cạnh đó, nấm tươi còn có chứa vitamin B6, B12, B1… có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hỗ trợ vô hiệu hóa một số nguyên tố gây ra căn bệnh ung thư. Nếu gia đình bạn ưa thích món ăn từ nấm kim châm, hãy tham khảo bài viết dưới đây, sẽ có nhiều thông tin hữu ích để bạn thực hiện cách trồng nấm kim châm ngay tại nhà.

Nấm kim châm là thực phẩm được ưa thích. Ảnh: Internet
Nấm kim châm là thực phẩm được ưa thích. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm từ gốc bỏ đi

Ưu điểm cách làm này là có thể tận dụng phần gốc đã bỏ đi của túi nấm kim châm cũ, giúp tiết kiệm thêm chi phí.

Chuẩn bị

 • Khóm nấm kim châm.
 • Bã cà phê hoặc mùn cưa…
 • Nước sạch để 48 giờ cho hay hết hơi flo.
 • Thùng nhựa.
 • Túi ni-lông.

Cách trồng

Bạn tích thật nhiều bã cà phê, để trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đủ để đem ra sử dụng. Đổ bã cà phê khoảng nửa thùng nhựa, kiểm tra bã có đủ độ ẩm, nếu chưa đủ vẩy thêm chút nước, tránh đọng nước quá nhiều.

Dùng dao sắc cắt phân thân và rễ của nấm kim châm. Chú ý không cắt quá sát rễ. Phần thân sử dụng để chế biến món ăn, phần rễ giữ lại trồng. Tách rễ nấm kim châm thành các phần nhỏ khác nhau. Đặt từng phần rễ xuống bã cà phê rồi dùng tay ấn nhẹ phần rễ lún xuống bã.

Cách trồng nấm kim châm từ gốc bỏ đi với bã cà phê. Ảnh: Internet
Cách trồng nấm kim châm từ gốc bỏ đi với bã cà phê. Ảnh: Internet

Tiếp đó, bạn đục một vài lỗ trên thùng nhựa, cách giá thể trồng khoảng 2cm để giúp các khí CO2 khi sản sinh trên bề mặt giá thể thoát được ra ngoài. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni-lông bóng kính trong suốt che miệng thùng, bên trên có đục vài lỗ thủng. Khi nấm bắt đầu mọc bạn bỏ túi đậy ra ngoài. Để thùng trồng nấm ở trong góc tối, không có ánh sáng chiếu vào và lạnh. Nấm kim châm phát triển tốt nhất trong khoảng 13 độ C và nếu quá 18 độ C, nấm sẽ khó phát triển.

Đều đặn hàng ngày tưới phun sương cho nấm, khoảng từ 1 đến 2 tuần nấm sẽ bắt đầu mọc lên. Khi nấm đã đạt độ cao khoảng 15cm, bạn có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Sau khoảng vài ngày tiếp theo, nấm kim châm sẽ mọc lứa tiếp theo và bạn có thể duy trì cách trồng này hơn 2 tháng.

Cách trồng nấm kim châm ủ giống

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách trồng nấm kim châm mới tại nhà.

Chuẩn bị

 • Túi ni-lông dày từ 0,05mm hoặc chai thủy tinh miệng rộng.
 • Nguyên liệu từ: mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô… Công thức trộn như sau: mùn cưa, cám gạo, bột thạch cao, đường, phân lân và nước, độ pH khoảng 6,5 là đạt.
 • Cho hỗn hợp vào túi, ấn chặt, buộc hờ miệng túi, nhét bông vào cổ của bịch, cho vào nồi hơi hấp 100 độ C, cách thủy. Sau khoảng 6 tiếng hấp, bạn có thể lấy bịch ra khỏi nồi.

Cách làm

Chọn túi giống khỏe mạnh, giống không già, không quá non. Túi giống tốt là đã kéo tơ trắng, không có nấm mốc. Dùng dụng cụ gắp đã được vệ sinh cấy giống vào bịch. Để bịch giống vào phòng nuôi thoáng mát, độ ẩm không khí khoảng 80%. Phòng đảm bảo đủ tối và không được tưới nước trong thời gian này. Đặt bịch nấm giống thẳng đứng, các miệng bịch hướng lên trên. Sau khoảng nửa tháng các cá thể nấm phát triển, nên tưới nước phun sương đều đặn 2 lần/ngày.

Cách trồng nấm kim châm với phương pháp ủ giống. Ảnh: Internet
Cách trồng nấm kim châm với phương pháp ủ giống. Ảnh: Internet

Khi nấm phát triển khoảng 15cm, có thể thu hoạch được, dùng tay kéo cả cụm nấm ra khỏi bịch, còn phôi để lại vị trí cũ để thu hoạch đợt nấm sau. Với hai cách trồng nấm kim châm trên đây, bạn có thể chủ động chọn cách trồng phù hợp nhất với điều kiện của mình. Nếu trồng ăn trong gia đình, bạn có thể tận dụng từ những gốc nấm đã bỏ đi.

Tuy nhiên để sản xuất quy mô lớn hơn, cách trồng nấm kim châm ủ giống phù hợp hơn cả. Chúc bạn sẽ sớm trồng được những bịch nấm kim châm giàu dinh dưỡng.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!