Rau ngót là loại rau khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Rau ngót chứa rất nhiều vitamin phong phú tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau yêu thích của nhiều người giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, bổ huyết rất tốt. Loại rau này cũng không quá khó trồng, hay tốn công chăm sóc. Vì vậy bạn có thể dễ dàng trồng được những cây rau ngót xanh mơn mởn nếu áp dụng cách trồng hiệu quả.
Công dụng tuyệt vời của cây rau ngót
Rau ngót là loại thực phẩm được trồng rất nhiều ở các nước Đông Nam Á. Loại rau này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe ở các độ tuổi khác nhau. Rau ngót chứa nhiều vitamin như:Vitamin C, B1, B6, magie, kali, canxi, phốt pho. Đặc biệt một lượng đạm protein dồi dào được tìm thấy trong loại rau này. Rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, giúp tăng lượng sữa đáng kể. Bổ sung thêm dinh dưỡng giúp sữa mẹ có nhiều chất hơn.
Đối với những cao huyết áp, rau ngót giúp ổn định hơn, bằng cách chống co thắt cơ trơn, cũng như hỗ trợ làm giãn mạch máu. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 2 chất được tìm thấy trong rau ngót flavonoid và polyphenol có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Các chất có trong rau ngót giúp giảm đường huyết, giảm sự tích tụ của chất béo, tăng phân giải và đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất béo.
Trong Đông Y rau ngót còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt như: Trị ho, sốt cao, phát ban. Ngoài ra có thể giã ra chắt lấy nước để tưa lưỡi cho trẻ. Rau ngót đem đến nhiều công dụng như vậy, tuy nhiên hiện nay chất lượng an toàn thực phẩm chưa đảm bảo. Bởi trên thị trường nguồn rau còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều, nguồn gốc chưa rõ ràng. Vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, nhiều người tìm cách tự trồng tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng rau ngót đơn giản, xanh mơn mởn ngay thôi nào!
Thời vụ trồng rau ngót
Rau ngót là loại cây dễ sống, vì vậy có thể trồng được 4 mùa quanh năm. Tuy nhiên mùa thích hợp nhất là mùa mưa. Ở nước ta rau ngót được trồng chủ yếu 2 mùa trong năm:
- Vụ Xuân từ tháng 2 đến tháng 4.
- Vụ Thu từ tháng 8 đến tháng 9.
Nên trồng rau ngót bằng phương pháp giâm cành, giúp cây dễ sống, mau lớn. Sau khoảng 2-3 năm thu hoạch nên trồng mới để đạt năng suất tốt hơn.
Chuẩn bị trước khi trồng
Cây rau ngót có thể thích nghi trên mọi loại đất, tuy nhiên để tạo điều kiện cho cây phát triển nên trồng ở đất thịt, nhiều mùn có độ ẩm cao. Xử lý đất trồng bằng cách cào xới đất tơi xốp, bón lót thêm phân đạm, phân lân, kali hoặc phân chuồng ủ mục giúp đất màu mỡ hơn. Nếu trồng rau bằng thùng xốp thì yêu cầu thùng phải có lỗ thoát nước, đáy thùng sâu bởi bộ rễ của loại rau này đâm sâu, thân cây rau cao.
Hiện nay có 2 loại giống rau ngót, đó là rau ngót lá to và lá nhỏ. Rau ngót lá nhỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại lá to có sức khỏe tốt, ít sâu bệnh.
Để trồng rau ngót bạn có 2 cách trồng, đó là trồng bằng hạt hoặc giâm bằng cành. Tuy nhiên nhiều người thích trồng bằng cành hơn, thời gian thu hoạch nhanh hơn. Nếu trồng bằng hạt phải tiến hành ngâm hạt, chọn hạt mẩy, ủ và gieo.
Cách trồng rau ngót
Tiến hành chọn cành giống ở những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh. Chặt thành từng khúc từ 20-25cm. Xới đất thành các rãnh có độ rộng từ 20-25cm, độ sâu từ 10-15cm. Sau đó cắm các đoạn thân xuống rãnh, mỗi rãnh nên cách nhau từ 40-50cm. Tưới nước sau khi trồng và luôn giữ độ ẩm cho đất, giúp cây kích thích mọc rễ.
Chăm sóc rau ngót
Tưới nước: Sau trồng nên thường xuyên giữ ẩm cho đất bằng cách tưới nước. Vào mùa nắng nên tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều. Những ngày mưa nhiều nên chú ý khơi thông rãnh, tránh cây bị ngập úng thối rễ. Nhổ cỏ dại để giúp cây rau không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng.
Bón phân: Sau khoảng 20 ngày rễ con sẽ bắt đầu mọc lên từ cành giâm. Tiến hành tưới nước và bón phân để thúc cây sinh trưởng. Nên vun đất thêm vào gốc cây, giúp cây không bị nghiêng ngả. 1 tháng sau trồng nên dùng phân chuồng ủ hoai mục để tiến hành bón thúc cho cây. Sau mỗi lần thu hoạch, tiến hành bón phân lại và khoảng 6 tháng tiếp theo bón phân hữu cơ cho cây. Chỉ nên thu hoạch rau ngót đến khi cây 2 năm tuổi, cây bị già cỗi sẽ giảm năng suất, chất lượng.
Tỉa cành, làm cỏ: Trong quá trình trồng rau ngót nên thường xuyên dọn cỏ, bắt sâu. Sau thu hoạch nên tiến hành cắt tỉa, để cây ra nhánh mới, thông thoáng vườn.
Phòng trừ sâu bệnh: Cây rau ngót có sức sống khỏe, ít sâu bệnh tuy nhiên vẫn có thể gặp một số loại bệnh do sâu bọ gây ra. Một số bệnh thường thấy ở cây rau ngót như: sâu xanh, sâu cuốn lá.
Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh tấn công nhưng không phải là hoàn toàn không có. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: sâu cuốn lá, sâu xanh. Có thể sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol… để phòng và điều trị sâu bệnh. Ưu tiên dùng thuốc có nguồn gốc từ thực vật, bạn cũng có thể chế biến thuốc sâu bằng ớt, tỏi,… Lưu ý: Không phun thuốc sát với ngày thu hoạch.
Thu hoạch rau ngót
Sau trồng khoảng 2 tháng cây rau ngót đã phát triển nhiều cành lá, thì có thể tiến hành thu hoạch. Hãy dùng kéo để cắt ngang các nhánh cây để cây có thể mọc tiếp nhánh mới. Cứ khoảng 15-20 ngày cây sẽ ra lá non mới để thu hoạch, tránh thu hoạch khi lá quá già, ăn bã.
Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể tự trồng cho mình một vườn rau ngót xanh tốt, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.