Cách trồng tiêu lốt đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao

Cây tiêu lốt hay còn gọi là hồ tiêu dài, tiêu lá tím, tất bạt, trầu không dại,… tùy thuộc vào mỗi vùng người dân thường có tên gọi quen thuộc khác nhau. Loại cây này thường được trồng lấy quả để làm gia vị trong nhiều món ăn, giúp tăng thêm hương vị. Tiêu lốt cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt, một số bệnh như: Chữa bệnh gan, chữa khó tiêu, chữa nhiễm trùng, giảm đau răng,… Hiện nay kinh tế của một số hộ dân đã ổn định nhờ nghề trồng tiêu lốt. Nếu bạn cũng đang quan tâm cách trồng loại cây này, hãy cùng mobiAgri tìm hiểu ngay nhé!

Thông tin về cây tiêu lốt

Cây tiêu lốt là một loại cây thân thảo có phần gốc mọc bò. Thân cành của nó mang hoa, không có lông, thẳng đứng và có thể cao từ 2 đến 4 mét. Lá mọc rời rạc và có cuống ngắn. Phiến lá có hình trứng thuôn, dài khoảng 6-7.5 cm và rộng 3-5 cm. Gốc lá có hình quả tim, hơi lệch một bên. Đầu lá hơi nhọn, mặt trên lá mịn, trong khi mặt dưới có lông nhỏ. Lá có 5-7 gân. Hoa mọc thành cụm bông và có tính đơn tính. Hoa đực dài khoảng 3.5 cm, có trục lá nhẵn, lá bắc tròn và có 2 nhị. Hoa cái ngắn hơn, khoảng 1.5 cm và có cuống ngắn.

Cụm quả của cây tiêu lốt có hình trụ, hơi cong, được tạo thành từ nhiều quả mọng nhỏ tập hợp lại. Chiều dài của cụm quả khoảng 1.5-3.5 cm và đường kính từ 0.3-0.5 cm. Mặt ngoài của quả có màu đen hoặc nâu. Gốc của cụm quả có một cuống còn lại hoặc có vết của cuống đã rụng. Quả mọng nhỏ có hình cầu. Hạt của cây có hình tròn hoặc gần như tròn, có kích thước khoảng 2-2.5 mm.

Tiêu lốt là một loại cây phân bố tự nhiên trong vùng nhiệt đới châu Á. Nó được tìm thấy ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nam Trung Quốc (Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây), Đông Nam Á (Việt Nam, Miến Điện, Lào), Thái Lan, Malaysia, Singapore và Phi Châu. Ở nước ta loại cây này được trồng phổ biến ở các tỉnh vùng cao nguyên, bởi điều kiện tự nhiên phù hợp với sự sinh trưởng của cây tiêu lốt.

Chuẩn bị trước khi trồng cây tiêu lốt

Vị trí trồng

Cây tiêu lốt thích hợp trồng ở những nơi có vị trí nắng, ánh sáng nhiều. Tuy nhiên độ ẩm phải tương đối cao, khí hậu mát mẻ. Vì vậy loại cây này thường được trồng ở các vùng cao nguyên.

Vật dụng trồng

Nếu diện tích đất rộng bạn có thể trồng cây tiêu lốt trực tiếp ra đất. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng các vật dụng như thùng xốp, chậu trồng cây, bao xi măng để trồng cây tiêu lốt.

Đất trồng

Cây tiêu lốt có thể trồng trên nhiều loại đất, như đất đỏ hay đất phèn tuy nhiên không chịu đất bùn. Phát triển tốt trên loại đất tơi xốp, giữ ẩm tốt. Vì vậy trước khi đem trồng bạn có thể trộn thêm các thành phần khác như phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu, mùn,…

Giống trồng

Cây tiêu lốt có thể trồng bằng cách giâm cành hoặc bằng hạt. Bạn có thể lựa chọn hình thức nhân giống phù hợp với điều kiện.

Cách trồng và chăm sóc cây tiêu lốt

Cách trồng cây tiêu lốt

Phương pháp trồng cây bằng hạt hiện tại ít được sử dụng vì không mang lại hiệu quả cao và tạo ra giống cây có chất lượng kém. Do đó, hầu hết các vườn ươm áp dụng phương pháp chiết cành để trồng cây theo kỹ thuật sau đây:

Sau một thời gian trồng, rễ không khí sẽ phát triển tại các đốt thân của cây. Người trồng cây có thể buộc một chậu đất xung quanh vùng rễ này để tiến hành chiết cành. Khoảng 30 ngày sau, khi vùng chậu đất đã phát triển rễ, cây có thể được cắt bỏ và trồng xuống hố. Sau đó, đất xung quanh được lấp chặt và tưới nước.

Chăm sóc cây tiêu lốt

Tưới nước

Nên sử dụng vòi sen để tưới nước cho cây tiêu lốt. Thời điểm thích hợp để tưới là vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi nhiệt độ không quá cao. Điều này giúp cây hấp thụ nước tốt hơn và giảm nguy cơ bị cháy lá.

Bón phân

Để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt của cây, cần bón phân định kỳ. Lựa chọn phân bón phù hợp với cây tiêu lốt và tuân thủ liều lượng hướng dẫn. Bón phân đúng lúc giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây và tạo ra quả chất lượng tốt.

Cắt tỉa

Thường xuyên cắt tỉa lá già và các nhánh không cần thiết để đảm bảo cây tiêu lốt có hệ thống cành cân đối và khỏe mạnh. Cắt tỉa cũng giúp phòng ngừa và tiêu diệt sâu bệnh hại, giữ cho cây khỏe mạnh và tạo điều kiện cho ra hoa và đậu quả chất lượng tốt.

Tóm lại, để trồng cây tiêu lốt thành công, cần tưới nước đúng thời điểm, bón phân định kỳ và thực hiện cắt tỉa để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh hại và đảm bảo chất lượng quả tốt.

Thu hoạch tiêu lốt

Quả tiêu lốt có thể sử dụng dưới dạng tươi hoặc khô, đem phơi sấy, nghiền thành bột và sử dụng như hồ tiêu bình thường. Tuy nhiên quả tiêu lốt có thể ngâm rượu để chữa mốt số bệnh.

Như vậy bạn đã cùng mobiAgri đi tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây tiêu lốt đơn giản nhất. Bạn hoàn toàn có thể chủ động trồng loại cây này tại nhà, để chủ động có nguồn gia vị ngon, sạch phục vụ cho gia đình.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!