cach-u-phan-huu-co-nhanh-muc-1

Cách ủ phân hữu cơ nhanh mục, làm 1 lần là thành công

Tìm hiểu cách ủ phân hữu cơ nhanh mục là nhu cầu của rất nhiều người. Dù là bạn mới bước chân vào con đường làm vườn tại nhà hay những người nông dân chuyên nghiệp. Sẽ thú vị biết bao khi khám phá ra nhiều cách ủ phân hữu cơ nhanh mục từ những vật dụng tưởng chừng như bỏ đi, hết công năng sử dụng. Tuyệt vời hơn là việc sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng có vô vàn lợi ích lâu dài cho cây cối, đất đai và sức khỏe con người.

Bài viết hôm nay, mobiAgri sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cách làm phân bón hữu cơ cho cây trồng đơn giản nhất, hiệu quả quả, bất cứ ai đều có thể thực hiện dù bạn ở thành thị hay nông thôn.

Cách ủ rơm, lá cây nhanh mục bằng nấm Trichoderma

Đối với người dân ở các vùng nông thôn rơm rạ, lá cây rất sẵn có với số lượng lớn. Thay vì đốt bỏ rơm rạ, lá cây bà con hoàn toàn có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, đặc biệt là cây lúa rất thiết thực. Do đó thực hiện ủ rơm, lá cây làm phân bón sẽ phù hợp với đa số nhà nông tại các vùng miền trong cả nước.

Một số bạn có thắc mắc về cách ủ rơm nhanh mục liệu có khác cách ủ lá cây nhanh mục không. Trên thực tế cho thấy, cách thực hiện tương tự nhau, do đó chúng tôi gộp chung vào một nội dung.

Chuẩn bị nguyên liệu

cach-u-phan-huu-co-nhanh-muc-4

 • 1 tấn rơm rạ đã được băm chặt nhỏ hoặc lá cây. Có thể sử dụng rơm rạ, lá cây tươi hoặc khô đều được.
 • 1 gói hế phẩm sinh học Trichoderma
 • 1 gói chế phẩm sinh học EMZEO
 • 2 kg phân NPK
 • 500 kg phân chuồng
 • Nước sạch
 • Vật liệu lót và phủ đống ủ, nên sử dụng vải bạt chắc chắn
 • Hố ủ phân hữu cơ, đào sâu 70-80cm. Nếu không muốn tốn công đào hố cần có nền đất phẳng, sân gạch, sân xi măng. Tuy nhiên, dưới đáy hố phải lót vải bạt hoặc bao ni-lông để nước phân không bị chảy đi.

Quy trình ủ phân hữu cơ từ rơm rạ, lá cây

cach-u-phan-huu-co-nhanh-muc-3

 • Bước 1: Nếu dùng nguyên liệu là rơm, lá cây khô bạn cần tưới ẩm nguyên liệu trước ngày ủ phẩn 2-3 ngày. Nếu dùng nguyên liệu là rơm, lá cây tươi vẫn cần tưới chút nước để làm ẩm nguyên liệu.
 • Bước 2: Hòa 2 loại chế phẩm sinh học với 50 lít nước sạch đến khi chúng tan hết trong nước.
 • Bước 3: Đổ phân chuồng vào cùng rơm rạ, lá cây, sau đó trộn đều.
 • Bước 4: Cho từng lớp rơm, lá cây vào hố ủ. Cứ một lớp rơm lại tưới 1 lớp chế phẩm sinh học hòa tan và 1 lớp mỏng phân NPK. Lần lượt lặp lại như vậy đến khi hết nguyên liệu.
 • Bước 5: Dùng vải bạt che kín đống ủ.
 • Bước 6: 10 ngày sau, mở đống ủ, cho thêm nước để giữ ẩm cho đống ủ. Sau đó đậy bạt lại.
 • Bước 7: 20 ngày sau, mở đống ủ, trộn đều đống ủ rồi đậy kín bạt.
 • Bước 8: 30 ngày sau, kết thúc thời gian ủ, kiểm tra thành phẩm. Phân hữu cơ ủ từ rơm rạ, lá cây có màu nâu đen kèm các mảng nấm trắng. Phân có mùi chua, ẩm, tơi xốp là đạt yêu cầu.

Cách ủ phân hữu cơ từ rau củ làm tại nhà cực đơn giản

Cách ủ phân hữu cơ nhanh mục chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn biết chính là sử dụng rau củ hết hạn, rau củ thừa bỏ đi. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm rau củ thừa tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối, hoặc gom từ một bếp ăn tập thể nào đó. Nếu mới tập làm phân hữu cơ từ rau củ hoặc nhu cầu sử dụng phân hữu cơ ít bạn có thể tận dụng các cuống rau, hoa quả thối hỏng ngay từ gia đình mình.

cach-u-phan-huu-co-nhanh-muc-1

Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng bắt tay thực hiện các thao tác ủ phân hữu cơ từ rau củ đúng kỹ thuật, để đạt hiệu quả cao khi sử dụng nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 100 kg rau củ quả thừa. Bạn nên có đa dạng các loại rau củ quả để cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 • 1 gói chế phẩm sinh học. Hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm sinh học của nhiều cơ sở bán trên thị trường. Bạn cần tìm sản phẩm có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt. Một số loại chế phẩm sinh học cần có như chế phẩm IMO, Trichoderma, EM gốc – EMGRO…
 • 1 lít mật rỉ đường
 • Nước sạch.
 • 1 thùng để trộn nguyên liệu.
 • 1 thùng ủ phân hữu cơ có nắp đậy. Có thể dùng thùng nhựa có dung tích phù hợp với lượng rau củ bạn định ủ làm phân hữu cơ

Quy trình ủ phân hữu cơ từ rau củ

 • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu rau củ quả vào 1 cái chậu trộn đều các loại với nhau.
 • Bước 2: Rắc chế phẩm sinh học xuống đáy thùng mà bạn định sử dụng ủ phân hữu cơ.
 • Bước 3: Bắt đầu rải hỗn hợp rau củ vào thùng. Rải một lớp rau củ dày khoảng 5 cm. Qúa trình ủ phân yêu cầu lớp rau củ này có độ ẩm khoảng 50%. Nếu bạn thấy rau củ quá khô cần tưới ẩm, ngược lại nếu lớp rau củ quá nhiều nước phải đổ bớt nước đi.
 • Bước 4: Tiếp tục rắc chế phẩm sinh học lên bề mặt rác rau củ vừa rải. Liên tục rải hết lớp rác rau củ này thì rắc chế phẩm sinh học cho đến khi hết toàn bộ lượng nguyên liệu rau củ.
 • Bước 5: Cho thêm mật rỉ đường vào thùng ủ sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy rau củ thành phân bón hữu cơ. Ngoài ra đây cũng là bí kíp của cách ủ phân hữu cơ không mùi được nhiều người truyền tai nhau.
 • Bước 6: Đậy kín thùng, đặt nơi khô rao, thoáng đãng. Sau 15 ngày ủ bạn có thể lấy ra bón cho cây trồng.

Cách làm thùng ủ phân hữu cơ đúng kỹ thuật, giảm chi phí

Ngoài 2 cách ủ phân hữu cơ nhanh mục được giới thiệu chi tiết ở trên, mobiAgri cũng giới thiệu với bạn đọc cách tự làm thùng ủ phân hữu cơ rất đơn giản như sau.

Chọn thùng ủ phân

Bạn có thể tự thiết kế hoặc mua sẵn thùng ủ phân hữu cơ. Tuy nhiên nếu tự làm thùng ủ bạn sẽ tận dụng được các thùng nhựa đã qua sử dụng, tiết kiệm 1 khoản chi phí đáng kể. Bạn cần chọn thùng nhựa đặc có nắp đậy với kích cỡ từ 20-200 lít tùy nhu cầu sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng của bạn.

cach-u-phan-huu-co-nhanh-muc-2

Tạo lỗ trên thùng ủ phân

Cần tạo một số lỗ thủng trên thân thùng ủ phân hữu cơ để giúp thoát bớt nước phân cũng như tạo môi trường giúp không khí lưu thông trong thùng ủ, giúp quá trình ủ phân đạt hiệu quả.

Dùng 1 que sắt hơ nóng trên lửa dùi thẳng vào thân thùng giúp tạo lỗ nhỏ. Chỉ cần 8-10 lỗ quanh thùng ủ phân.

Ở gần đáy thùng, khoét một ô vuông và tạo cửa đóng mở chắc chắn cho ô vuông này. Đây là vị trí giúp lấy phân bón hữu cơ thuận lợi.

Đây là cách làm thùng ủ phân hữu cơ chắc chắn, sử dụng lâu dài. Nếu gia đình bạn chỉ muốn làm phân hữu cơ từ rau củ ít, không thường xuyên cũng có lựa chọn nguyên liệu làm thùng ủ phân đơn giản hơn như thùng sơn nhựa bỏ đi hoặc ủ phân hữu cơ trong thùng xốp.

Trên đây là hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ nhanh mục hiệu quả, dễ thực hiện được nhiều người áp dụng thực hiện thành công ngay từ lần đầu. Bạn hãy bắt tay thực hiện để tự sản xuất phân bón cho cây trồng nhà mình luôn xanh tốt, an toàn nhé!.

1.5/5 - (8 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!