cay-canh-bi-vang-la-mua-dong-2

Cây cảnh bị vàng lá mùa đông, cách xử lý nhanh hiệu quả

Cây cảnh bị vàng lá mùa đông cần phải xử lý như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm gửi về cho mobiAgri những ngày gần đây. Có phải cây bị vàng lá là thiếu chất và cách khắc phục cây cảnh bị vàng lá hiệu quả là gì?

Mùa đông, nhiệt độ ngoài trời giảm sâu về đêm và sáng sớm, còn ban ngày độ ẩm không khí xuống thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây cảnh ngoài trời và cây cảnh trong nhà. Vào thời điểm này trong năm, nhiều gia đình trồng cây cảnh thường gặp tình trạng cây bị vàng lá và rụng, cây bị vàng lá thối rễ, lá cây xơ xác, nhợt nhạt, hoa không rực rỡ trổ bông, thậm chí có cây còn bị đốm vàng lá.

Vậy tình trạng cây cảnh bị vàng lá mùa đông phải chăng do thiếu chất và tình trạng này kéo dài có khiến cây chết?  Chỉ trong vài ngày vừa qua mobiAgri đã nhận nhiều thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này. Bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng cây cảnh bị vàng lá, héo úa vào mùa đông.

cay-canh-bi-vang-la-mua-dong-2

Nguyên nhân và cách khắc phục cây cảnh bị vàng lá mùa đông

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cây cảnh bị vàng lá vào mùa đông. Bạn hãy kiểm tra xem liệu cây cảnh nhà bạn có đang gặp phải những hiện tượng như sau không nhé!

Tưới nước quá nhiều

Nhiều bạn thường nghĩ mùa đông hanh khô, phải tăng lượng nước cho cây nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, việc tưới nước quá nhiều, khiến cây bị ngập úng, thối rễ làm lá chuyển màu vàng.

Nếu bạn đang tưới nước quá nhiều và thấy lá cây bị chuyển vàng cần thay đổi lượng nước tưới hàng ngày. Bạn cũng kiểm tra xem chậu trồng cây nhà bạn đã có lỗ thoát nước chưa. Ngoài ra, sử dụng đĩa kê chậu cũng giúp giữ sạch nhà và giảm số lần tưới trong mùa đông.

cay-canh-bi-vang-la-mua-dong-3

Cây bị thiếu dinh dưỡng gây ra vàng lá

Băn khoăn “Cây bị vàng lá thiếu chất gì?” thực tế có cơ sở. Cây cảnh trồng trong nhà thường bị thiếu các yếu tố vi lượng. Những người chơi cây cảnh không chuyên thường không để ý yếu tố này. Một số biểu hiện cây bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng dưới đây rất thường gặp như:

 • Thiếu Mangan(Mn): Toàn bộ lá vàng nhưng các tĩnh mạch lá vẫn có màu xanh.
 • Thiếu Kali (K): Cuống lá bị mất màu, đỉnh lá có màu nâu vàng. Lá rụng nhiều.
 • Thiếu Kẽm (Zn): Lá nhỏ dần, chuyển màu vàng nhưng gân lá vẫn có màu xanh.
 • Thiếu Boron (Bo): Trên bề mặt các lá già xuất hiện các đốm vàng. Mép lá có đốm nâu.
 • Thiếu Đạm (N): Lá nhạt màu, mỏng dần và hơi cuộn vào. Cành khô chết, lá rụng nhiều.

Trường hợp này cần nhanh chóng bổ sung vi lượng cho cây, chỉ một thời gian ngắn sau bạn sẽ thấy cây hồi phục.

cay-canh-bi-vang-la-mua-dong-4

Cây bị sâu bệnh hại cũng gây vàng lá, rụng lá

Nhiều loại sâu bệnh tấn công làm hại cây cảnh khiến lá cây xuất hiện các đốm vàng, đốm nâu nhỏ. Từ các vết bệnh này có thể dễ dàng lan rộng ra xung quanh làm cây bị héo rũ nhanh chóng.

Bạn cần kiểm tra xem cây cảnh nhà mình có xuất hiện nhện đỏ, ruồi trắng không. Đây là những loại sâu bọ khiến lá đang xanh chuyển vàng và trường hợp này cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hoặc thuốc đặc trị nhện, ruồi để cứu cây.

Không thay giá thể mới định kỳ

Nhiều bạn trồng cây cảnh trong chậu nhưng không có thói quen thay giá thể/thay đất định kỳ. Sau một thời gian trồng đất đã kém dinh dưỡng, giảm độ tơi xốp, thoát nước kém. Lúc này cây bị vàng lá, héo rũ, giảm sức sống và dần dần cây chết nếu không được thay giá thể kịp thời.

Do đó định kỳ mỗi năm một lần bạn nên thay thế giá thể mới cho cây trồng chậu để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh.

Cây thiếu ánh nắng mặt trời

Mùa đông thời tiết thường âm u, các cây cảnh để trong nhà thời gian dài thường bị vàng lá, rụng lá. Bạn nên đưa cây ra ngoài phơi nắng, hấp thụ ánh sáng mặt trời từ 3-4 giờ/ngày. Nếu không thuận tiện đặt cây ra bên ngoài, bạn có thể đặt chậu cây gần cửa sổ.

cay-canh-bi-vang-la-mua-dong-1

Đất có độ kiềm (độ pH) cao

Nhiều loại hoa cây cảnh chỉ thích nghi với đất có độ kiềm thấp, nếu gia chủ không rõ đặc tính của cây bổ sung đất có độ kiềm cao có thể khiến lá cây chuyển vàng và dễ rụng. Đây là cảnh báo giúp bạn kiểm tra lại độ p H của đất trồng. Bạn có thể thay đất hoặc điều chỉnh lại độ kiềm trong đất.

Cây không đủ không gian sống

Cây cảnh trồng chậu cần được trồng trong chậu có kích thước phù hợp. Nếu bạn đã trồng cây một thời gian, cây phát triển lớn hơn so với thời gian đầu mới mua cần thay chậu lớn hơn. Nếu cây không có đủ không gian để sinh trưởng, rễ kém phát triển khiến cây bị vàng lá.

Mẹo hay giúp khắc phúc cây cảnh bị vàng lá mùa đông

Tưới cây bằng nước đậu nành lên men

cay-canh-bi-vang-la-mua-dong

Ngay khi phát hiện cây cảnh bị vàng lá mùa đông, bạn có thể dùng nước đậu nành lên men bón cho cây sẽ nhanh chóng khắc phục hiện tượng này. Đây là loại nước thần cung cấp đạm và các chất dinh dưỡng cho cây cảnh cũng như đất trồng. Cách làm nước đậu nành lên men cũng đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả cao. Bạn đọc có thể click vào đường link để xem chi tiết thông tin về nước đậu nành lên men và cách tưới cây cảnh bằng nước đậu nành lên men.

Dùng thuốc giảm đau cứu cây cảnh vàng lá

Nếu nhà bạn có vỉ thuốc Aspirin hết hạn mà trước đây bạn không biết để làm gì, thì chúng tôi xin bật mí: hãy để dành cho cây cảnh. Thành phần chính của Aspirin là axit salicylic có thể điều chỉnh độ kiềm của đất trồng, đồng thời hạn chế tình trạng thối rễ ở cây cảnh.

Bạn chỉ cần nghiền nát 1 viên thuốc, bỏ vào chai 1 lít nước, lắc đều để thuốc được hòa tan rồi tưới cho cây hàng ngày. Chỉ khoảng 7 ngày sau bạn sẽ nhận thấy lá cây xanh trở lại.

Mùa đông lạnh giá, cây cảnh thường kém phát triển do quá trình quang hợp không được đảm bảo khiến chất diệp lục trong lá cây bị giảm sút, thậm chí bị phân hủy và sinh ra chất carotenoid + lutein khiến lá cây bị vàng và héo rụng. Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân thường gặp khiến cây cảnh bị vàng lá mùa đông đã được chúng tôi chia sẻ với bạn đọc, hy vọng bạn sớm tìm ra cách giải quyết cho chậu cây nhà mình hoặc để lại câu hỏi để chuyên gia mobiAgri tư vấn chi tiết hơn.

1.7/5 - (6 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!