Bưởi (The pomelo) có tên khoa học là Citrus maxima hay Citrus grandis, họ Rutaceae, thuộc bộ Sapindales.
Nguồn gốc của cây bưởi rất khó xác định, vì loại cây này có mặt khắp mọi nơi từ xích đạo đến vĩ tuyến 43 độ.
Nhiều tác giả cho rằng cây bưởi có nguồn gốc từ vùng giáp ranh Ấn Độ và Trung Quốc. Phần lớn cây bưởi được thuần hóa từ cây hoang dại cách đây khoảng 3000 – 4000 năm trước Công nguyên.
Bưởi là loại quả quý, thường dùng làm quà biếu trong các dịp lễ, Tết. Bưởi không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, góp phần hỗ trợ sức khỏe con người như thanh lọc phổi, dễ tiêu hóa và lưu thông máu.
Trong 100 gram ăn được của quả bưởi chứa 59 calo năng lượng và nhiều chất khoáng như Canxi (30 mg), Phốtpho (21 mg), Sắt (0,7 mg). Ngoài ra, trong bưởi còn có nhiều loại vitamin như C, A, B1, B2.
Lá bưởi thường được dùng để chữa sốt, ho, nhức đầu, hắt hơi. Lá non dùng chữa sưng khớp, bong gân… Trong lá và vỏ quả bưởi có chứa tinh dầu gồm các chất như limonen, pinen, ancol, pectin, acid citric…
Vỏ bưởi có tác dụng trong làm đẹp da, giảm nếp nhăn. Lá và hoa bưởi dùng làm nước gội đầu chống rụng tóc.
Múi bưởi để ăn tươi, vỏ bưởi làm mứt, làm chè bưởi, salad bưởi, rượu bưởi,… Các sản phẩm từ bưởi được thị trường ưa chuộng, không chỉ ở Việt Nam, mà còn nhiều nơi trên thế giới.
Ở nước ta, các vùng trồng bưởi gồm có: Vùng trồng bưởi Da xanh (Bến Tre, Tiền Giang), vùng bưởi Năm roi (Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng), vùng bưởi Tân Triều (Đồng Nai), vùng bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), vùng bưởi Diễn (Hà Nội),…
Các giống bưởi được người dân lựa chọn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu mang hương vị đặc trưng và năng suất cao nhất của từng giống.