Tên khoa học: Lycopersicon esculentum Miller
Tên tiếng Anh: Tomato
Cà chua có nguồn gốc ở vùng Nam Mỹ, là loại rau ăn quả quan trọng được trồng phổ biến khắp thế giới.
Cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Đặc biệt các loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạnh và ung thư.
Cà chua được dùng làm salad, chế biến các món ăn, đóng hộp nguyên quả, làm tương cà, nước cà chua cô đặc, mứt cà chua.
Cà chua trồng được ở hầu hết các tỉnh trên cả nước.