Cải xanh là loài thực vật thuộc họ cải, tập trung ở khu vực ôn đới và có sự đa dạng về loài lớn nhất tại khu vực ven Địa Trung Hải.
Cải xanh bao gồm các loại cải ăn lá ngắn ngày như cải bẹ, cải thìa, cải canh, cải ngọt, cải mơ, cải ngồng, cải làn…
Lá cải xanh thường được dùng để ăn sống, nấu canh, xào hoặc muối chua. Hạt của một số loại cải có thể ép lấy dầu, làm mù tạt, làm gia vị và dùng trong công nghiệp.
Cải xanh giàu vitamin A, B, C, K, Axit Nicotic, Caroten, Abumin… nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì tác dụng phòng chống bệnh phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, mụn nhọt.