Đậu tương thumbnail

Đậu tương

Đậu tương còn gọi là Đậu nành, Đỗ tương.

Đậu tương có tên khoa học Glycine max (L.) Merrill, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Tên tiếng Anh: Soybean.

Đậu tương có nguồn gốc từ Trung Quốc, được con người biết đến cách đây khoảng 5000 năm. Đến giữa thế kỷ 17, đậu tương mới trồng tại Châu Âu, sau đó phát triển mạnh tại Hoa Kỳ, Brazil, Canada.

Cây đậu tương là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế cao, lại dễ trồng và thường được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc.

Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô, làm giá hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, tào phớ, okara… đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cũng như gia súc.

Đậu tương chứa hoạt chất isoflavones có tác dụng bù đắp lượng nội tiết tố nữ. Năm 1980, Hyroyuki Sumi đã tìm ra NattoEnzym có thành phần chính là Nattokinase 670 FU (sản phẩm có trong quá trình lên men đậu tương với lợi khuẩn Bacillus subtilis var. Natto). NattoEnzym có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và làm tan cục máu đông trong lòng mạch, nhờ vậy giúp phòng ngừa đột quỵ do tắc mạch hay nhồi máu cơ tim, giúp ổn định huyết áp; giảm độ nhớt máu và tăng tuần hoàn máu.

Ngoài ra, trồng cây đậu tương còn có tác dụng cải tạo đất, tăng năng suất các cây trồng khác. Điều này có được là hoạt động cố định N2 tự do của loài vi khuẩn Rhizobium cộng sinh trên rễ cây họ Đậu.

Đậu tương được trồng ở 27 tỉnh trên cả nước. Diện tích trồng đậu tương chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình và các vùng sản xuất ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long.

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!