Tên khoa học: Allium ascalonicum
Hành củ có nguồn gốc từ Trung hoặc Đông Nam Á, từ đó hành củ được di chuyển đến Ấn Độ và phía Đông Địa Trung Hải.
Hành củ không được trồng rộng rãi mà chủ yếu được sản xuất ở Châu Á và Bắc Mỹ. Các nước sản xuất chính là Mexico, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Hành củ là loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn.
Hành củ có hương vị thơm ngon là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào.
Hành củ có khả năng giảm huyết áp, giúp ngăn ngừa hoặc điều trị dị ứng, kiểm soát cholesterol, sức khỏe tim mạch, đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, giúp chống béo phì, làm dịu thần kinh, lưu thông, trao đổi chất tốt hơn, kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
Hành củ được trồng ở hầu hết các tỉnh trong cả nước, trong đó một số tỉnh có diện tích trồng tập trung với quy mô lớn như: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Hòa Bình…