Tên khoa học: Allium cepa
Hành tây có nguồn gốc từ Trung Á được truyền qua bên châu Âu rồi tới Việt Nam, thuộc họ Hành (Alliaceae).
Hành tây vừa được xem là một loại gia vị vừa như một loại rau rất giàu Kali, Selen, Vitamin C và Quercetin.
Hành tây chứa nhiều hoạt chất có tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa… giúp phòng ngừa và chữa trị nhiều bệnh hiệu quả.
Ở nước ta, một số vùng trồng nhiều Hành tây như: Phan Rang (Ninh Thuận), Đà Lạt (Lâm Đồng), Hải Dương,Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình…