Tên khoa học: Coriandrum sativum
Tên gọi khác: ngò, ngò rí, ngò suôn, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, nguyên tuy, hương tuy.
Rau mùi ta là cây bản địa vùng Trung Đông và Nam Âu. Với đặc tính dễ thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau hiện nay rau mùi được trồng khắp nơi trên thế giới.
Ở vùng khí hậu nhiệt đới, cây rau mùi ta sinh trưởng rất tốt nên được dùng để sản xuất với quy mô lớn.
Tất cả các bộ phận của cây (rễ, thân lá, hoa quả) đều có mùi thơm và có nhiều công dụng.
Ngoài làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày, cây rau mùi ta còn có tác dụng chữa các bệnh như: đau bụng, viêm màng kết, thấp khớp, bệnh trĩ, nhức đầu, viêm sưng, mụn nhọt, kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol, có tác dụng tốt cho hệ thần kinh.
Hạt rau mùi ta còn được ép lấy tinh dầu dùng trong công nghệ xà phòng, nước tắm, làm dầu thơm.