Súp lơ là một loại rau ăn hoa. Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng) và súp lơ xanh (bông cải xanh).
Súp lơ trắng có tên khoa học là: Brassica oleracea var. botrytis
Súp lơ xanh có tên khoa học là: Brassica oleracea var. italica
Tên tiếng Anh: Súp lơ trắng: cauliflower. Súp lơ xanh: broccoli
Súp lơ cũng như các cây thuộc họ cải nói chung đều có nguồn gốc từ loài cải hoang dại Brassica oleracea var.oleracea ở vùng Địa Trung Hải.
Chúng được trồng ở khắp châu Âu từ thế kỷ 18. Cải bông xanh hay còn gọi súp lơ xanh được sử dụng nhiều ở Mỹ vào những năm 30 của thế kỷ 20.
Nhiều nghiên cứu cho thấy súp lơ có chứa hàm lượng chất phytochemical cao cùng các vitamin thiết yếu, carotenoid, chất xơ, đường hòa tan, khoáng chất và các hợp chất phenolic. Súp lơ và các loại rau họ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời.
Về mặt dinh dưỡng, súp lơ xanh vượt trội hơn so các loại rau thuộc họ cải với hàm lượng canxi, vitamin K và chất xơ ấn tượng.
Các loại rau thuộc họ cải như: súp lơ xanh, súp lơ trắng, cùng với cải xoăn, cải Brussels đều có công dụng chống viêm. Các loại rau này đều chứa lưu huỳnh, hỗ trợ quá trình methyl hóa – một chu trình hóa sinh “siêu tốc” để giảm viêm và giúp cho các chu trình giải độc hoạt động tối ưu.
Ở nước ta, súp lơ được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên.