Dứa (Khóm) thumbnail

Dứa (Khóm)

Dứa có các tên gọi khác như khóm, thơm, khớm, gai hoặc huyền nương.

Cây dứa có tên khoa học là Ananas comosus L. thuộc Chi dứa – Ananas, Họ dứa – Bromeliaceae, bộ Hòa thảo – Poales. 

Nguồn gốc của cây dứa ở miền Nam Brasil, miền Bắc Argentine và Paraguay.

Dứa là một trong những loại quả nhiệt đới hàng đầu, rất được ưa chuộng ở phương Tây và được coi là “Vua của các quả”. Dứa có đủ những đặc tính của một loại quả ngon theo tiêu chuẩn của người phương Tây: mùi thơm mạnh, hấp dẫn, độ ngọt cao (độ Brix 16-20%, đi đôi với một độ chua không bao giờ thiếu), mẫu mã quả đẹp, kể cả màu sắc bên ngoài và bên trong.

Về mặt sử dụng, dứa được xem là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả dứa chín có trung bình 10-12% đường (60-70% đường saccharose, 30-40% đường glucose và fructose), axit 0,6% (hơn 80% axit citric), chất tro 0,4-0,6% (chủ yếu là kali, canxi, magiê). Ngoài ra, quả dứa còn chứa nhiều Vitamin C (21-28 mg/100g quả) và Bromelin là một loại men có tác dụng phân giải protein rất tốt.

Ngoài công dụng dùng để ăn tươi, quả dứa còn có thể chế biến thành các sản phẩm khác như: dứa đóng hộp và nước ép dứa, mứt dứa,…Xác bã quả dứa sau khi chế biến còn có thể dùng làm thức ăn gia súc và phân bón. Thân, lá dứa làm bột giấy.

Ở nước ta, các vùng trồng nhiều dứa phải kể đến như: Ninh Bình, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Đắk Lắk, Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Long An,… Cây dứa Queen trồng nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long.

    Copyright 2023 – MobiFone

    Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

    Giấy ĐKKD: 0100686209-087
    Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

    Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

    DMCA.com Protection Status

    Khám phá

    Liên hệ

    Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

    Tải ứng dụng

    error: Content is protected !!