Xoài thumbnail

Xoài

Xoài (tiếng Anh gọi là Mango), có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Đào lộn hột – Anacardiaceae.

Xoài là cây ăn quả nhiệt đới, có nguồn gốc ở miền Đông Ấn Độ và các vùng giáp ranh như Myanmar, Malaysia và Việt Nam.

Việt Nam là nước trồng xoài từ lâu đời và trồng được trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, nhưng phân bố chủ yếu vẫn là các tỉnh phía Nam.

Quả xoài chín có màu vàng hấp dẫn, vị chua ngọt, mùi thơm. Xoài chín được ăn tươi, đóng hộp, làm nước trái cây, mứt kẹo, kem, sấy khô để tiêu thụ nội địa hay xuất khẩu.

Trong 100 gram thịt quả xoài chín có: Nước 86,5 gram; Glucid 15,9 gram; Protein 0,6 gram; Lipid 0,3 gram, Các chất khoáng: Ca 10 mg, P 15 mg, Fe 0,3 mg; Vitamin: A 1880 microgam, B1 0,06 mg, C 36 mg; Năng lượng cung cấp 62 Kcal.

Quả xoài là loại quả cơm dày, thịt vàng, không có xơ, hạt nhỏ hương vị thơm ngon và có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đường, chất đạm, lipid, vitamin và các khoáng chất.

Thịt quả để ăn tươi hoặc làm một số sản phẩm từ xoài như kẹo xoài, mứt xoài, xoài sấy dẻo, xoài đóng hộp…

Ở nước ta, xoài được trồng từ Nam ra Bắc, vùng trồng xoài tập trung từ Bình Định trở vào và được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre… Ngoài ra, xoài còn được trồng ở Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Sơn La, Lạng Sơn và khu vực đồng bằng Sông Hồng.

    Copyright 2023 – MobiFone

    Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

    Giấy ĐKKD: 0100686209-087
    Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

    Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

    DMCA.com Protection Status

    Khám phá

    Liên hệ

    Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

    Tải ứng dụng

    error: Content is protected !!