chong-ret-cho-cay-trong-22

Chuyên gia hướng dẫn chống rét cho cây trồng

Thời tiết giữa tháng 12 năm 2023, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ trải qua một đợt không khí lạnh cường độ mạnh, nền nhiệt giảm sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Vậy làm thế nào để chống rét cho cây trồng? Cùng lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia nông nghiệp của mobiAgri để lên kế hoạch bảo vệ cây trồng trong thời gian rét đậm, rét hại kéo dài sắp tới.

THÔNG TIN VỀ ĐỢT RÉT ĐẬM, RÉT HẠI TẠI MIỀN BẮC GIỮA THÁNG 12/2023

Theo tin mới nhất chúng tôi nhận được từ Weatherplus, trong giai đoạn từ ngày 6/12-16/12/2023 khối không khí lạnh tại Bắc Bộ có xu hướng yếu dần, trời chỉ còn rét nhẹ ở các ngày 6/12-8/12/2024. Sau đó thời tiết sẽ chuyển ấm áp dần và có thể kéo dài đến tận 16/12/2023, nhiệt độ ban ngày tăng dần lên mức 26-28 độ C, đêm thấp nhất cũng chỉ 22-24 độ C ở đồng bằng, 18-21 độ C ở vùng núi.

Tuy nhiên, từ ngày 17/12/2023 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến nay, gây giảm nhiệt sâu. Khu vực có khả năng sẽ chuyển rét sâu kéo dài nhiều ngày, vùng núi rét đậm rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể giảm sâu xuống < 13 độ C, vùng núi < 9 độ C.

chong-ret-cho-cay-trong-3

Rét đậm rét hại trong những ngày giữa tháng 12/2023 tại Bắc Bộ có thể gây thiệt hại cho các nhà vườn trồng rau xanh

Thông tin dự báo thời tiết chi tiết về đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa đông năm 2023 đến nay:

Dự báo thời tiết Thủ đô Hà Nội: Ngày 17/12/2023 có mưa rào rải rác. Từ 18/12/2023 thời tiết chuyển rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Dự báo thời tiết các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ: Từ 17/12/2023 thời tiết chuyển rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có nơi xảy ra băng giá. Ngày 17/12 có mưa rào rải rác. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 10-13 độ C, vùng núi 6-9 độ C, vùng núi cao < 4 độ C.

Thời tiết các tỉnh vùng Tây Bắc Bộ kể từ ngày 18/12/2023: Từ 18/12 thời tiết chuyển rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có băng giá. Nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C độ C, vùng núi cao < 5 độ C.

Dự báo thời tiết các tỉnh miền Trung giữa tháng 12 năm 2023:

 • Đối với các tình từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh: Ngày 17/12/2023 có mưa rào rải rác, cục bộ có điểm mưa vừa. Từ 18/12/2023 trời chuyển rét đậm, vùng núi rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-10 độ C.
 • Thời tiết khu vực từ Quảng Bình – Thừa Thiên Huế: Ngày 17-18/12/2023 có mưa rải rác, cục bộ có điểm mưa vừa đến mưa to. Từ 19/12 thời tiết chuyển rét trên diện rộng, nhiệt độ C thấp nhất 15-17 độ C.

HƯỚNG DẪN CHỐNG RÉT CHO CÂY TRỒNG

Theo Chuyên gia của mobiAgri, TS Nguyễn Văn Biếu – Tiến sĩ khoa học Nông nghiệp chuyên ngành Bệnh cây và Bảo vệ thực vật cho biết: Với nền nhiệt độ giảm sâu tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong thời gian từ ngày 17/12/2023 như trên, bà con nông dân cần thực hiện một số lưu ý để chống rét cho cây trồng, gồm có:

1. Đối với cây lúa

* Đối với việc gieo mạ

Bà con Bắc Bộ thường có vụ lúa chiêm xuân và bắt đầu gieo mạ từ tháng 11-12 âm lịch hàng năm. Do thời tiết lúc này có mưa rét kéo dài nhiều ngày, bà con cần chống rét cho cây mạ bằng các cách:

+ Dùng tro trấu, rơm rạ phủ lên mặt luống để giữ ấm luống mạ mới gieo.

chong-ret-cho-cay-trong-2

+ Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể giảm sâu xuống < 13 độ C, vùng núi < 9 độ C, do đó bà con cần đưa nước vào ruộng mạ để cây mạ không bị khô hạn và thay đổi nhiệt độ đột ngột, đồng thời giữ ấm giúp mạ khỏe mạnh. Lưu ý mức nước trong ruộng chỉ cần ngập 1/2-1/3 chân mạ.  Sau khi đưa nước vào ruộng để qua đêm, ban ngày lại tháo nước cạn ruộng.

+ Làm vòm che trên mặt luống và dùng nilong trắng phủ mặt luống.

+ Sử dụng phân chuồng hoai mục để bón lót cho mạ, đồng thời dùng phân Kali để bón thúc giúp tăng khả năng chống rét cho cây mạ.

+ Khi nhiệt độ thời tiết <15 độ C, bà con không nên gieo mạ để trời ấm hơn sẽ cấy sau. Bảo quản tốt các hạt lúa đã nảy mầm nhưng chưa gieo được bằng cách đặt ở nơi ấm, dùng rơm rạ hoặc bao tải đậy lại rồi tưới nước ấm để mạ không bị khô mầm.

* Đối với mạ gieo sạ

Những vùng bà con gieo sạ thẳng, không nên cho nước vào ruộng sẽ gây chết cây mầm. Cần chống rét cho mạ bằng cách rải tro hoặc phân lân trên ruộng để giữ ấm mạ gieo sạ.

* Đối với lúa mới cấy

Khi nhiệt độ tăng trên 18 độ C, bà con có thể bón thúc bằng phân đạm, phân lân, NPK. Đưa thêm nước vào ruộng và sục bùn để tăng đề kháng cho bộ rễ cây lúa, lúa sớm đẻ nhánh và sinh trưởng khỏe mạnh.

2. Đối với các cây hoa màu

– Trong vụ đông ở miền Bắc, bà con cần tìm hiểu các giống cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết giá lạnh. Việc này giúp bà con hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế.

– Các cây rau màu đã tới thời kỳ thu hoạch cần nhanh chóng thu hái.

– Không nên trồng cây con khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độ C. Thông thường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bà con sẽ gieo trồng ngô xuân, đậu tương, lạc, ớt. Trong thời tiết giá lạnh sắp tới, bà con cần dừng việc trồng cây con dù thời vụ đã đến.

– Với các cây rau màu mới trồng trước đó cần tưới nước thường xuyên, tủ gốc cho cây bằng rơm rạ, tro bếp. Với các cây rau màu đã bén rễ, phát triển ổn định có thể bón thêm phân lân, phân kali để cây tăng sức đề kháng. Tuyệt đối không bón riêng đạm đơn sẽ hại chết cây.

chong-ret-cho-cay-trong-1

– Nếu trên đồng ruộng xuất hiện sương muối cần nhanh chóng tưới nước để làm nhanh tan lớp sương muối.

– Bà con trồng rau ăn lá cần có kế hoạch che chắn tránh mưa rét cho cây rau như làm vòm che nilong trắng.

– Bà con đang trồng cà chua cần tỉa thưa cành, nhánh để cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát sinh. Ngoài ra có thể thụ phấn bổ sung, thụ phấn nhân tạo cho các cây bí đỏ, cà chua.

– Thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện tình trạng sâu bệnh hại cũng như các diễn biến bất thường xảy ra đối với cây trồng. Các cây rau màu đã bị thiệt hại do rét đậm, rét hại cần được thu gom và đem xa vườn để tiêu hủy.

– Theo dõi liên tục các bản tin dự báo thời tiết miền Bắc để chủ động bảo vệ, chống rét cho rau màu.

Biên tập bởi MobiAgri

3.7/5 - (3 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!