cham-soc-bao-ve-rau-mau-mua-nang-nong-1

[Chuyên gia tư vấn]: Bảo vệ cây rau màu mùa nắng nóng

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời nhiều khi lên đến trên 40ºC, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây rau màu. Thời tiết nắng nóng làm cho đất khô cằn do thiếu nước, cây héo úa, không khí xung quanh cây bị đốt nóng. Mặt khác, vòng đời của sâu bệnh hại rút ngắn lại. Vậy trong tình trạng này cần có những giải pháp nào để bảo vệ cây rau màu cho bà con nhà vườn. Cùng TS. Phạm Thị Liên – chuyên gia của mobiAgri thực hiện 1 số biện pháp cần thiết và quan trọng sau đây:

Làm giảm nhiệt độ đất, giữ ẩm cho đất trồng rau:

Dùng các vật liệu như rơm, dạ, cỏ khô, bèo tây để che phủ đất giúp bảo vệ lớp đất mặt tránh khỏi ánh nắng thiêu đốt của mặt trời, giảm bớt nhiệt độ đất, hạn chế sự bốc thoát hơi nước, che chắn cho bộ rễ cây rau khỏi bị thương tổn.

cham-soc-bao-ve-rau-mau-mua-nang-nong-2

Phương pháp tưới nước – bón phân cho cây rau

Thời tiết nắng nóng khiến nước bay hơi. Nhiệt độ tăng cao làm đất khó giữ đủ độ ẩm để đáp ứng lượng nước hấp thụ của cây rau vào mùa nóng. Vì vậy, cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối (khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm). Đặc biệt không nên tưới nước trực tiếp lên lá cây vì nước đọng lại trên lá khi mặt trời lên cao sẽ đốt nóng nước, nước nóng làm hỏng lá cây.

Tuy nhiên, cần lưu ý dù mùa nóng cần tưới nhiều nước nhưng không lạm dụng. Tưới quá nhiều nước dẫn đến độ ẩm đất cao là điều kiện để các loại nấm và cỏ dại sinh sôi nảy nở làm hại cây rau.

Bón phân bón hóa học trong khi thời tiết nắng nóng thường làm cho rễ cây rau bị “đốt nóng”, dẫn đến héo úa. Cho nên, dùng phân bón hữu cơ như: như phân chuồng, phân xanh, phân rác ủ, phân hữu cơ nén… hoặc bằng các loại vật chất hữu cơ khác như thân chuối, thân ngô đậu, lá khô, cỏ khô, để tạo cho đất có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt cho cây.

Tưới nước và bón phân cho cây là một trong những biện pháp quan trọng nhất làm tăng khả năng chống chịu nóng của cây rau trong những ngày nắng nóng.

XEM THÊM:

Tháng 7 trồng rau gì ở miền Bắc

Quy trình trồng rau khí canh đơn giản tại nhà

Giảm nhiệt độ không khí xung quanh cây rau

 Để giảm bớt nhiệt độ không khí xung quanh cây rau và cường độ ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây, cần chú ý các biện pháp che chắn nhằm giảm nhiệt độ và cường độ ánh sáng quá cao để cây đỡ bị cháy nắng.

Quản lý sâu bệnh hại cho cây rau

Ngoài các biện pháp khác cần quan tâm đến một số sâu bệnh hại chính sau:

Sâu hại:

Rầy mềm, bọ phấn trắng, rệp các loại, bọ trĩ,  sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang.

Chú ý: vệ sinh đồng ruộng, sau khi thu hoạch nên gom hết tàn dư (thân, lá, dây…) ra khỏi ruộng, làm sạch cỏ xung quanh ruộng rau để hạn chế nơi cư trú của các sâu hại; nên trồng đồng loạt và tránh gối vụ, kiểm tra ruộng thật kỹ để phát hiện sớm giúp cho việc phòng trừ hiệu quả hơn.

cham-soc-bao-ve-rau-mau-mua-nang-nong-3

Có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp để phòng ngừa bọ trĩ, bọ phấn trắng; tưới phun mưa để duy trì độ ẩm trong đất. …Khi cần thiết có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học có hoạt chất: Emamectin, Abamectin kết hợp với dầu khoáng để phòng trừ đạt hiệu quả cao.

Bệnh hại:

* Bệnh héo cây con:

Nấm bệnh tồn tại trên các loại rơm rạ, cỏ dại… dùng che phủ đất sẽ gây hại chủ yếu trong vườn ươm, giai đoạn cây con mới trồng.

Do vậy, nên chọn giống chống chịu bênh; khử giống trước khi trồng(ngâm hạt giống rau trước khi gieo bằng nước ấm để hạn chế bệnh); luân canh, bón vôi cho đất có độ pH thấp; lên liếp cao. Để phòng ngừa chết héo cây con có thể sử dụng chế phẩm Tricoderma tưới lên đất liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi trồng.

*  Bệnh khảm(do virus): Chủ yếu gây hại trến nhóm rau họ bầu, bí, dưa và họ cà ớt

Chú ý vệ sinh tàn dư cây trồng vụ trước, nhổ và tiêu huỷ các cây bệnh, theo dõi mật độ các loại côn trùng chích hút và phun thuốc để phòng trị kịp thời.

Như vậy, sản xuất rau màu trong mùa nắng nóng, cần thăm đồng thuờng xuyên, bà con phải cập nhật thông tin dự báo thời tiết, dự báo sâu bệnh của nhà chuyên môn hoặc theo dự báo của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt là theo dõi nhiệt độ biến động vào những ngày nắng nóng, từ đó để có biện pháp quản lý và chăm sóc cây rau màu sao cho cây phát triển tốt và đạt năng suất cao.

TS. Phạm Thị Liên

Biên tập bởi mobiAgri

1/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!