Chuyên gia tư vấn: Cách trồng hoa súng cạn

Hướng dẫn cách trồng hoa súng trong ao, trong bể đã được nhiều người đề cập và áp dụng. Tuy nhiên, cách trồng hoa súng cạn hay trồng hoa súng trên đất lại chưa có nhiều thông tin đầy đủ. Trong bài viết hôm nay, TS Nguyễn Văn Biếu – Chuyên gia tư vấn của mobiAgri sẽ gửi đến bạn đọc: Những điều cần chú ý khi trồng hoa súng trên đất.

Cây hoa súng và đặc điểm thực vật học

Cây hoa súng có tên khoa học là Nymphaea spp thuộc họ thực vật Nymphaeaceae (họ Súng) và còn có tên gọi khác là cây bông súng. Nhiều tác giả cho rằng hoa súng có nguồn gốc từ vùng tiểu lục địa Ấn Độ và sau đó đã được di thực sang Việt Nam, Thái Lan, Myanmar… Hoa súng là loài thực vật thủy sinh có hoa đẹp, màu lá xanh mát, cây có khả năng sinh trưởng nhanh nên tạo cảnh quan đẹp cho các khu vực đầm nước, hồ, ao…

  cach-trong-hoa-sung-can-4

Về đặc trưng cấu tạo thực vật:

 • Lá có dạng lá đơn, mọc cách, hình tròn hay ovan, mép lá có răng cưa, lá xẻ thùy sâu.
 • Hoa có kích thước từ 7-15cm với nhiều màu sắc tùy giống, nở vào buổi sáng. Cánh hoa xếp xoắn vòng có nhiều nhị và có thể tỏa hương thơm nhẹ.
 • Thân và rễ hoa súng thường nằm trong nước khi mọc thủy sinh. Cây có khả năng sinh sản từ hạt, củ và là cây có khả năng tái sinh mạnh.

Ngoài vai trò làm đẹp cảnh quan, các bộ phận của cây hoa súng còn được dùng để điều chế nhiều bài thuốc có giá trị chữa bệnh trong dân gian như: giúp chống co thắt, trợ hô hấp; an thần; trợ tim; tăng cường sinh lực; thuốc thanh nhiệt, cầm máu; chống say nắng…

Yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, đất trồng của cây hoa súng

cach-trong-hoa-sung-can-1

Để trồng hoa súng trên đất ra hoa đẹp, bạn cần nắm rõ một số đặc điểm sinh thái của cây hoa súng như sau:

 • Ánh sáng: Hoa súng không thích hợp để trồng trong nhà, cần đặt chậu trồng hoa súng ở nơi có ánh sáng ít nhất 6 tiếng/ngày.
 • Nhiệt độ: Hoa súng là loài cây ưa ấm và ưa thích nhiệt độ trung bình khoảng 16 – 30°C. Khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, cây sẽ chậm lớn và không thể ra hoa.
 • Đất trồng: Cây hoa súng ưa ngập nước hoặc ẩm, ưa thích nghi môi trường đất nhiều dinh dưỡng. Do vậy, khi cây không hoặc phát triển, cần bổ sung phân bón NPK để tăng cường dinh dưỡng cho cây.

Có thể trồng hoa súng trên đất không?

Là loài thủy sinh, mặc nhiên ai cũng đã từng thấy cây hoa súng mọc ở các đầm, ao, hồ… nhưng do nhiều giá trị cây có thể mang lại, có thể trồng hoa súng cạn trồng đất.

Đất trồng hoa súng cạn có đặc trưng riêng, ướt và nhão chứ không nên khô như trồng các cây khác hoặc chỉ cần rút cạn bớt nước đi, chỉ để xăm xắp nước là được. Bùn để trồng cần có độ sâu ít nhất 20 cm, không được nhiễm các hoá chất độc hại.

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng hoa súng

Có thể dùng mọi vật dụng như chậu, vại, lu… để trồng hoa súng. Yêu cầu dụng cụ đó được bịt đáy để giữ được nước nhưng vẫn bảo đảm có thể rút nước để làm thoáng đất khi cần.

Đất có pH từ 6-7, giàu dinh dưỡng, thoáng khí, xốp mềm, dễ thoát nước và giữ ẩm, không có cỏ dại, rêu mốc hay nguồn bệnh và côn trùng có khả năng gây hại.

Đất trồng nên chọn sử dụng các loại nguyên liệu như: đất sét: 40%, cát 30%, phân hữu cơ 20% ( phân bò, phân gà, phân trùn quế hay phân compost) và 10% tro than.

Kỹ thuật trồng hoa súng trên đất

cach-trong-hoa-sung-can-2

Trồng hoa súng từ hạt

Gieo hạt hoa súng: Đặt hạt hoa súng lên mặt đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và pH ở mức từ 6.0 đến 7.5. Nhẹ nhàng ấn chìm hạt khoảng 1-2 cm vào đất. Hạt cách nhau khoảng 10-15 cm. Sau khi gieo, chú ý tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất giúp hạt nảy mầm. Khi hạt đã nảy mầm, ra lá và vươn cao, nên dùng que, cọc hoặc hệ thống treo để tránh cây bị gẫy đổ.

Trồng hoa súng từ củ

Chọn những củ từ cây hoa súng khỏe mạnh. Củ hoa súng cạn không bị nứt, mục hay có dấu hiệu bệnh hại. Rửa sạch củ bằng nước ấm, sau đó, loại bỏ các rễ và lá đã bị thối rữa. Cắt bớt phần đỉnh củ để kích thích củ ra rễ và lá mới và nên để củ hoa súng khô ráo trong vòng 2-3 ngày trước khi trồng.

Nên tạo lỗ trước khi đặt củ để tránh làm tổn thương củ, sau đó ấn nhẹ để đất giữ chắc vị trí củ.

Kỹ thuật chăm sóc hoa súng trồng trên đất

cach-trong-hoa-sung-can-3

Nước tưới và ánh sáng

Khi trồng trong chậu vại, không nên để ngập lâu ngày mà nên giữ đất luôn đủ ẩm ướt nhưng vẫn có thời gian thoáng khí để giúp bộ rễ cây phát triển.

Đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây thuận lợi quang hợp và phát triển.

Bón phân

Nên quan sát tình trạng sinh trưởng của cây: màu lá, tốc độ ra lá, tăng trưởng để bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh hoặc phân tổng hợp

Phòng và trừ sâu bệnh hại

Cây hoa súng thường bị sâu bướm súng (Lepidoptera), sâu đục thân (Coleoptera), Sâu xanh (Orthoptera), nấm đốm đen, Nấm vàng rơm… gây hại

Thường xuyên thăm và phát hiện sớm các sinh trưởng bất thường, sự xuất hiện sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời.

Trồng hoa súng trên đất không quá phức tạp nhưng đem lại vẻ đẹp tinh tế cho góc vườn nhà bạn. Chỉ cần kiên trì chăm sóc, chỉ một thời gian ngắn bạn đã được thưởng thức vẻ đẹp nổi bật của những bông hoa súng rực rỡ. Chúc bạn trồng hoa súng cạn thành công và sớm khoe thành quả cùng mobiAgri!

vai-tro-va-tac-dung-cua-co-dai

Biên tập bởi mobiAgri

1.8/5 - (5 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!