Điểm tin tuần qua: Giá trái cây có xu hướng tăng

Cùng mobiAgri theo dõi diễn biến giá trung bình 1 số loại rau quả như xoài, sầu riêng, thanh long, cà chua… Đồng thời nhìn lại một số sự kiện trên thị trường rau quả trong nước đáng chú ý trong tuần vừa qua từ 11/12-15/12/2023.

Diễn biến giá trung bình một số loại rau quả

Theo thông tin từ các Cộng tác viên của mobiAgri hiện có mặt tại Đồng bằng sông Cửu Long, Sơn La, Hà Nội cho biết, giá một số loại trái cây, rau củ quả có xu hướng tăng nhẹ so với tuần trước. Tuy nhiên, đáng chú ý, sầu riêng Ri6 hàng xô giảm 500 đồng/kg. Nguyên nhân do sầu riêng Ri6 tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang hiếm hàng do vụ nghịch năm nay không được thời tiết ủng hộ, vào giai đoạn cây sầu riêng ra hoa thời tiết có mưa nhiều nên tỷ lệ đậu trái tại các vườn sầu riêng thấp, dẫn tới sản lượng sầu riêng giảm. Hiện nay sầu riêng hàng xô được thương lái hỏi mua nhiều vì sau khi lấy hàng xô, họ sẽ tiếp tục phân loại ra hàng đẹp, hàng xấu để kiếm lời.

diem-tin-tuan-gia-trai-cay-co-xu-huong-tang

Một số tỉnh đang có hoạt động thu mua sầu riêng rất sôi động phải kể đến như Tiền Giang, Bến Tre. Các cò và thương lái phải chủ động đi tìm nhiều vườn để gom hàng phục vụ thị trường xuất khẩu cũng như nhu cầu trong nước những ngày cuối năm.

 • Giá xoài Cát Chu trung bình đạt 31.750 VNĐ/kg, tăng 250 VNĐ/kg so tuần trước.
 • Giá dưa hấu trung bình đạt 8.167 VNĐ/kg, tăng 250 VNĐ/kg so với tuần trước.
 • Giá sầu riêng Ri6 (loại xô) trung bình đạt 96.500 VNĐ/kg, giảm 500 VNĐ/kg so với tuần trước.
 • Giá thanh long ruột trắng trung bình đạt 21.333 VNĐ/kg, tăng 333 VNĐ/kg so với tuần trước.
 • Giá cà chua trung bình đạt 15.000 VNĐ/kg, giảm 1.000 VNĐ/kg so với tuần trước.

Các mặt hàng xoài Cát Chu, dưa hấu, thanh long trong tuần qua cũng sự biến động theo xu hướng tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các nhà vườn trồng cây ăn trái khi dịp Tết Nguyên đán 2024 sắp cận kề.

diem-tin-tuan-gia-trai-cay-co-xu-huong-tang-2

Một số sự kiện đáng chú ý về rau quả trong nước

11 tháng rau quả đem về 5,2 tỷ USD cho nước nhà

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 11 đạt gần 373 triệu USD, giảm 39% so với tháng trước. Theo đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất
khẩu rau quả trong tháng 11 giảm do mặt hàng chủ lực là sầu riêng đã qua thời điểm chính vụ. Tuy nhiên, lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu rau quả đạt gần 5,2 tỷ USD, tăng 70,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu rau quả cả năm nay có thể đạt 5,5 – 5,6 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra của ngành rau quả đến năm 2025.

Dưa hấu Việt Nam sắp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam từ ngày 12 – 13/12/2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết “Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc”. Theo Nghị định thư này, quả dưa hấu tươi của Việt Nam không được nhiễm 5 loài đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống bao gồm: các loại ruồi đục quả Bactrocera correcta, Bactrocera zonata, Bactrocera latifrons, rệp Phenacoccus solenopsi và vi khuẩn Acidovorax avenae subsp. citrulli; lá hoặc đất.

Các lô hàng dưa hấu của Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được cho phép nhập khẩu trái cây; phải tiến hành kiểm dịch thực vật lấy mẫu 2% và phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc khi nhập khẩu vào Trung Quốc.

Hải Dương lo mất mùa vải sớm vì thời tiết ít lạnh

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, hiện trà vải u trứng (trà vải sớm nhất) chưa ra hoa do thời tiết nóng ẩm kéo dài, ít có rét, lạnh. Theo các cơ quan chuyên môn, thông thường giai đoạn tháng 12 trở đi này thời tiết phải dưới 15 độ thì vải mới sinh trưởng, ra nụ, đơm bông. Nếu nhiệt độ kéo dài như hiện nay, các trà vải khác cũng phát triển kém, nguy cơ vụ vải 2024 sắp tới có khả năng giảm năng suất và chất lượng.

Cùng tải ứng dụng mobiAgri ngay tại đây để cập nhật nhanh nhất và chi tiết các giá nông sản hàng ngày https://mobiagri.vn/app

Biên tập bởi mobiAgri

Nguồn thông tin giá: Viện Chính sách

3/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!