Giá sầu riêng ngày 11/5/2023: Giảm nhẹ sau 1 tuần tăng

Cập nhật giá sầu riêng hạt lép tại huyện Cờ Đỏ, tỉnh Cần Thơ. Sầu riêng bị cháy lá, rụng trái non khi gặp mưa nhiều phải làm sao?

Giá sầu riêng ngày 11/5

Sau một tuần giá sầu riêng tăng nhẹ, hôm nay (11/5) giá sầu riêng hạt lép tại huyện Cờ Đỏ, tỉnh Cần Thơ lại có dấu hiệu giảm. Hiện giá thương lái thu mua sầu riêng tại chợ đầu mối Cờ Đỏ chỉ còn 75.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng.

Sầu riêng bị cháy lá, rụng trái non khi gặp mưa nhiều phải làm sao?

Theo thông tin dự báo thời tiết khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều và tối 12/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 19-21/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Với dự báo thời tiết như trên, nhà vườn trồng sầu riêng tại khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ cần có kế hoạch bảo vệ vườn cây. Đặc biệt để đề phòng trường hợp sầu riêng bị cháy lá, rụng trái non khi gặp mưa nhiều, bà con cần lưu ý một số tình huống có thể xảy ra dưới đây:

Cháy lá sầu riêng

– Mưa nhiều rễ cây bị ngợp, vì nước chiếm hết các lỗ hổng trong đất rồi, trong đất không còn nhiều không khí để rễ cây thở, vì thế cây rất mệt, sức sống cây bị yếu đi.

– Khi mưa nhiều, trời âm u ít nắng, nhện trắng xuất hiện và gây hại lá, tạo ra những đốm mờ trên lá. Từ vết thương do nhện trắng gây ra đó, gặp điều kiện mưa ẩm, nấm bệnh xâm nhập vào gây cháy lá.

– Khi đó, sức sống của cây bị suy giảm nặng, bà con mình thấy cây càng xấu thì bón càng nhiều phân hóa học, mong cây sung khỏe trở lại, nhưng thực tế là bón phân hóa học nhiều làm cho rễ bị bỏng, cây lại càng bị suy nên cháy lá và rụng trái non nhiều hơn.

gia-sau-rieng-ngay-11-5

Cách khắc phục:

– Làm cho cây tăng nhanh thêm sức sống và trừ nhện là cách trừ tận gốc.

– Bà con cần kiên nhẫn, vì hiên tượng cháy lá và rụng trái non chỉ giảm dần chứ không dứt nhanh được ngay sau 1 – 2 lần phun như các sự cố khác, nhưng trái non sẽ nóc tròn lên và giảm rụng nhanh.

Lưu ý hiện tượng cây bị cháy lá trong khi đang mang trái non:

– Bà con không nên phun nhiều thuốc trừ bệnh để trừ bệnh cháy lá, vì sẽ làm cây bị ngộ độc thuốc, khó khắc phục hơn. Đây là bệnh sinh lý, nên kiên trì điều trị cho cây.

– Không bón nhiều phân hóa học khi trời còn mưa.

– Nếu có điều kiện, bà con nên vét mương rãnh dưới chân mô và bơm nước mương ra để hạ mực nước mặt trong vườn xuống, đất ở trên mô sẽ ráo hơn và rễ sẽ khỏe hơn. Đây là việc làm nhỏ nhưng hiệu quả lớn cho cây sầu riêng khỏe lại.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng