huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-10

Cách trồng và chăm sóc cây chuối cảnh mang tài lộc cho gia chủ

Hôm nay mời các bạn theo dõi hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chuối cảnh. Cách trồng cây chuối cảnh không khó và hiện nay được nhiều gia đình trồng trong nhà để trang trí sân vườn, ban công thêm sinh động. Cùng mobiAgri tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây chuối cảnh ngay thôi nào!

Cách trồng cây chuối cảnh

Vị trí trồng cây chuối cảnh

Cây chuối cảnh có thể trồng chậu hoặc ngoài đất vườn. Tuy nhiên, dù trồng chậu hoặc ngoài trời thì vị trí trồng hoặc đặt chậu cần bảo đảm cây được nhận đủ ánh nắng mặt trời.

Cây chuối cảnh trồng chậu cần nhận đủ 4 giờ nắng mỗi ngày. Hằng tuần cần đưa chậu cây ra ngoài nắng 1 ngày để cây phát triển sinh trưởng khỏe mạnh.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-4

Đất trồng chuối

Đất trồng chuối thích hợp là đất thịt, đất cát pha có khả năng giữ ẩm, thoát nước tốt.

Nếu trồng chuối cảnh trong chậu các bạn nên mua đất trồng trộn sẵn các giá thể giàu mùn tại các cửa hàng hoa cây cảnh.

Nếu trồng chuối tại sân vườn cần đào xới tơi đất và trộn với phân chuồng ủ hoai để cây mọc khỏe, sớm bén rễ.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-1

Cách chăm sóc cây chuối cảnh

Xới gốc

Định kỳ 3 tháng/lần xới đất quanh gốc chuối để làm thoáng đất.

Tưới nước

Cây chuối cảnh ưa đất ẩm nhưng không được sũng nước. Do đó trước khi tưới cây nên kiểm tra độ ẩm đất, bề mặt đất có thể hơi khô nhưng phần đất dưới vẫn ẩm thì chưa cần tưới ngay.

Bón phân

Thời điểm phù hợp để bón phân cho cây chuối là mùa xuân đến mùa thu.

Sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân trùn quế bón 1 tháng/lần cho cây được nhận đầy đủ chất dinh dưỡng. Liều lượng bón cho cây thực hiện như trên bao bì sản phẩm.

Có nên trồng chuối cảnh trong nhà?

Nhiều bạn đọc cho biết có nghe được thông tin không nên trồng chuối cảnh trong nhà hoặc có nên trồng cây chuối cảnh trước nhà hay chỉ nên trồng chuối cảnh sau nhà… Vậy đâu là thông tin chính xác.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-9

Trên thực tế, từ xưa cổ nhân đã đúc rút kinh nghiệm trong việc bài trí phong thủy nhà ở rằng “trước cau, sau chuối”. Nghĩa là trước nhà nên trồng cây cau, sau nhà nên trồng cây chuối. Vấn đề này rất được coi trọng tại các ngôi nhà cổ tại Bắc Bộ. Nguyên nhân là do:

 • Thứ nhất: Theo phong thủy, không nên trồng cây chuối trước nhà vì chuối là nơi trú ẩn của những vong hồn lưu lạc. Trồng chuối trước nhà gia chủ sẽ bị quấy phá, làm ăn không yên ổn.
 • Thứ hai: Các nhà khoa học đã đo nguồn năng lượng của cây chuối và nhận thấy, cây chuối dễ bắt ion âm, năng lượng thấp do đó không nên trồng trước nhà.
 • Thứ ba: Cây chuối có tán lá rộng sẽ che hết ánh sáng và dương khí cho ngôi nhà.

Vậy có nên trồng chuối cảnh trong nhà không? Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, cây chuối là biểu tượng của sự sung túc, may mắn và no đủ nên thích hợp là cây cảnh trong nhà. Tuy nhiên, vị trí thích hợp trồng cây chuối là sau nhà, sau vườn.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-2

Các loại cây chuối cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay

Cây chuối tràng pháo

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-3

Đây là cây chuối cảnh hoa đỏ có hình dạng như tràng pháo rất đẹp và nổi bật. Cây thường được trồng ở hàng rào khiến căn nhà thêm sinh động. Nhiều gia đình khi có hỷ sự rất thích cắm những cành hoa chuối tràng pháo để cầu may mắn, bình an.

Cây chuối cảnh rẻ quạt

Giống chuối cảnh này có hình như chiếc quạt xòe ra trông rất độc đáo. Tuy nhiên, để trồng chuối cảnh rẻ quạt yêu cầu diện tích sân vườn phải rộng rãi.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-12

Cây chuối cảnh mỏ két

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-7

Cây chuối mỏ két thuộc họ cây hoa thiên điểu rất được chị em phụ nữ ưa thích. Cây được trồng trang trí sân vườn hoặc cắt hoa để cắm lọ rất đẹp.

Giống chuối cảnh này có thể trồng bụi hoặc trồng chậu đều thích hợp.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-10

Có loại chuối cảnh mỏ két hoa vàng hoặc hoa đỏ.

Chuối cảnh rừng

Nếu vùng đất bạn ở có khí hậu khắc nghiệt nhưng bạn vẫn muốn trồng cây chuối cảnh, nên lựa chọn loại chuối cảnh rừng. Chuối cảnh rừng thích hợp trồng trên nhiều loại đất, với nhiều kiểu khí hậu khác nhau.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-11

Hoa của cây chuối cảnh rừng có màu đỏ và vươn thẳng lên trời biểu tượng cho sự tự do, phóng khoáng. Đặc biệt chuối cảnh rừng cho quả là vị thuốc quý được nhiều người săn tìm.

Cây chuối cảnh mini

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-canh-10

Loại chuối cảnh mini hay chuối cảnh bonsai có kích thước nhỏ nhắn, cây lùn chỉ khoảng 50-70 cm thích hợp trang trí nơi có diện tích nhỏ. Đặc biệt cây cho quả nhỏ xíu, cỡ 5 cm nhưng ăn được. Nếu bạn đang tìm cây chuối cảnh trồng ban công có thể cân nhắc trồng giống chuối cảnh mini.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chuối cảnh, bạn đọc có thể tự thực hiện trồng cây tại nhà một cách đơn giản, dễ dàng. Gi á của cây chuối cảnh hoa đỏ trên thị trường hiện nay cũng rất rẻ, chỉ từ 150.000-400.000 đồng/cây tùy chiều cao. Cây chuối cảnh cao từ 1-2 m dao động ở mức 350.000-450.000 đồng/cây. Nếu bạn muốn trưng bày thì cây có độ cao như vậy sẽ thích hợp, cây to khỏe cũng dễ chăm sóc hơn cây nhỏ.

3/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!