Kỹ thuật trồng gừng hiệu quả cho năng suất cao

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Trồng gừng không quá khó, tuy nhiên để đạt được năng suất cao, bạn cần nắm vững kỹ thuật trồng gừng. Bài viết này mobiAgri sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng gừng đơn giản, hiệu quả.

Chuẩn bị trước khi trồng

Chọn giống gừng

Việc lựa chọn giống gừng phù hợp đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của gừng sau khi thu hoạch. Nên chọn giống gừng khỏe mạnh, không sâu bệnh, thu hoạch từ 9 tháng trở lên. Nên ưu tiên chọn giống gừng địa phương phù hợp với điều kiện khí hậu nơi trồng. Một số giống gừng phổ biến được ưa chuộng hiện nay như gừng ta, gừng lai, gừng tím,…

Chuẩn bị đất trồng

Gừng thích hợp trồng ở đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, có độ pH từ 5,5 – 6,5. Cần tiến hành cày bừa kỹ lưỡng, dọn sạch cỏ rác, vun luống cao 20-30cm để đảm bảo đất trồng thông thoáng, tơi xốp, thích hợp cho sự phát triển của cây gừng.

Xác định thời vụ trồng

Gừng có thể trồng quanh năm, tuy nhiên để đạt được năng suất cao nhất, nên trồng gừng vào đầu mùa mưa (tháng 3 – 4) hoặc cuối mùa mưa (tháng 9 – 10).

Kỹ thuật trồng gừng

Ươm giống

Cắt củ gừng giống thành từng đoạn 2-3cm, mỗi đoạn có 1-2 mắt mầm. Ngâm giống trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng, sau đó ủ trong cát ẩm 2-3 ngày cho đến khi nảy mầm.

Trồng gừng

Trồng gừng theo hàng, mỗi hàng cách hàng 40-50cm, cây cách cây 20-30cm. Đào hố, đặt hom giống vào hố, lấp đất, tưới nước nhẹ.

Chăm sóc gừng

Bón phân

Bón lót: Bón 20-30 tấn phân chuồng hoai mục cho 1ha đất trồng.

Bón thúc:

Bón thúc 1: Sau khi trồng 1 tháng, bón 200kg phân NPK 15-15-15/ha.

Bón thúc 2: Sau khi trồng 3 tháng, bón 300kg phân NPK 12-6-20/ha.

Bón thúc 3: Sau khi trồng 5 tháng, bón 200kg phân NPK 8-10-14/ha.

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên cho gừng, giữ ẩm cho đất nhưng không để úng. Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Làm cỏ, vun xới

Thường xuyên làm cỏ, vun xới cho đất trồng tơi xốp, giúp cây gừng phát triển tốt. Nên vun xới nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Có thể sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, nên ưu tiên sử dụng các biện pháp phòng trừ sinh học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Thu hoạch gừng

Gừng có thể thu hoạch sau 8-9 tháng trồng. Dấu hiệu gừng chín là lá úa vàng, thân cây ngã đổ, củ gừng phình to. Khi thu hoạch, nên dùng cuốc nhẹ nhàng đào lấy củ gừng, không làm trầy xước củ.

Một số lưu ý khi trồng gừng

Nên chọn địa điểm trồng gừng có đủ ánh sáng, thoát nước tốt.

Không nên trồng gừng liên tục trên cùng một khu đất, cần luân canh với các cây trồng khác để tránh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng gừng.

Bảo quản gừng sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, cần phơi gừng ở nơi thoáng mát, râm bóng để bảo quản.

Có thể bảo quản gừng trong kho lạnh hoặc tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Nên cắt bỏ những củ gừng bị hư hỏng để tránh lây lan sang những củ gừng khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng gừng đơn giản, hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể tự tay trồng gừng thành công và thu hoạch được những củ gừng to, đẹp, chất lượng tốt. Chúc bạn thành công!

Biên tập bởi mobiAgri

1/5 - (1 vote)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!