mien-bac-co-trong-duoc-sau-rieng-khong-2

Miền Bắc có trồng được sầu riêng không?

“Miền Bắc có trồng được sầu riêng không?” là vấn đề được rất nhiều bà con khu vực phía Bắc quan tâm và đặt câu hỏi cho mobiAgri. Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết hôm nay.

Miền Bắc có trồng được sầu riêng không?

Thời gian vừa qua, sầu riêng trồng tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đã đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con trong khu vực. Lợi nhuận mà trái sầu riêng mang lại cho nhà vườn có thể lên đến hàng tỷ đồng và đây cũng là trái cây xuất khẩu chủ lực đem về hàng tỷ đô cho nước nhà.

Định hướng trong những năm tới đây, bà con Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục mở rộng diện tích canh tác sầu riêng theo hướng chuyên sâu, chất lượng. Việc được thưởng thức những trái sầu riêng miền Nam thơm ngon, béo ngậy là điều không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nông dân miền Bắc có đặt câu hỏi “Liệu miền Bắc có trồng được sầu riêng không?”

Trước hết chúng tôi xin khẳng định, sầu riêng là cây trồng “khó tính”, khó chăm sóc. Tìm hiểu những yêu cầu về ngoại cảnh như nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa, độ ẩm để trồng cây sầu riêng thuận lợi thì chúng tôi khuyên bà con: bà con miền Bắc vẫn có thể trồng cây sầu riêng, tuy nhiên bà con nên trồng diện tích nhỏ, mang tính thử nghiệm. Những tỉnh khu vực miền núi phía Bắc thường có thời tiết lạnh sẽ không thích hợp để trồng cây sầu riêng.

Thời vụ trồng sầu riêng tại miền Bắc

Theo một số ý kiến, nếu bà con miền Bắc muốn trồng sầu riêng có thể bắt đầu trồng từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch hàng năm là thích hợp.

Giống sầu riêng trồng tại miền Bắc

Hiện nay sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái Monthong được trồng khá phổ biến tại các tỉnh phía Nam. Nếu bà con miền Bắc muốn trồng thử nghiệm cây sầu riêng có thể tìm hiểu một số giống sầu riêng Thái hoặc giống sầu riêng Malaysia.

Đây là những giống sầu riêng có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, tính kháng bệnh cao, cho chất lượng trái thơm ngon.

Lưu ý khi nông dân miền Bắc trồng sầu riêng

Tại ứng dụng mobiAgri, trong phần Quy trình canh tác cây sầu riêng, các chuyên gia về cây sầu riêng cho biết: Nhiệt độ tối ưu để cây sầu riêng sinh trưởng và cho năng suất ổn định là từ 24-30 độ C. Nhiệt độ quá thấp làm cây sầu riêng bị rụng hoa và ngừng sinh trưởng. Giai đoạn cây ra hoa, nhiệt độ không khí cần đảm bảo từ 20-22 độ C. Nhiệt độ dưới 22 độ C và trên 40 độ C đều không thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển, ra hoa, đậu quả sầu riêng.

mien-bac-co-trong-duoc-sau-rieng-khong-3

Cây sầu riêng thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, khả năng chịu lạnh rất kém, trong khi đó mùa đông tại miền Bắc có giai đoạn xuống dưới 10 độ C có thể khiến cây con sầu riêng chết hoặc cây khó ra hoa đậu quả. Như vậy, nếu có ý định trồng sầu riêng tại miền Bắc, bà con cần phải hết sức thận trọng trong việc theo dõi thời tiết hàng năm, tính toán chi phí mua cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và năng suất có thể thu về.

Thời vụ ra hoa sầu riêng của Việt Nam

mien-bac-co-trong-duoc-sau-rieng-khong-1

Thời vụ ra hoa sầu riêng ở các nước khác

mien-bac-co-trong-duoc-sau-rieng-khong-2

Cùng tải ứng dụng mobiAgri để tìm hiểu chi tiết Quy trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho chuyên gia và giao lưu cùng cộng đồng nông dân khắp mọi miền đất nước để học hỏi kinh nghiệm trồng cây. Click ngay https://mobiagri.vn/app

Biên tập bởi mobiAgri

5/5 - (1 vote)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!