Thời tiết thất thường: Nguy cơ mất mùa sầu riêng

Đầu năm 2024, Bình Phước đối mặt với thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao. Điều này diễn ra đúng vào giai đoạn cây sầu riêng bước vào thời kỳ ra bông và đậu trái, khiến nhiều vườn sầu riêng không thể ra bông đều như mọi năm.

Nông dân trồng sầu riêng tại địa phương cảm thấy lo lắng vì thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của trái sầu riêng. Họ kỳ vọng nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia và kỹ thuật viên về cách chăm sóc cây sầu riêng dưới điều kiện thời tiết bất lợi.

Sầu riêng với thời tiết

Vườn sầu riêng 3 ha của gia đình ông Hứa Văn Phố tại thôn 5, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, từng cho năng suất khoảng 1,2 tạ/cây vào niên vụ trước, nhưng năm nay, năng suất giảm sút do thời tiết không ổn định. Ông Phố bày tỏ lo ngại rằng, nếu thời tiết tiếp tục không thuận lợi, vụ mùa sầu riêng sẽ không đạt được như kỳ vọng.

Tương tự, gia đình ông Lương Huy Thắng cũng đối mặt với tình trạng ra bông không đều của cây sầu riêng, nhưng chưa tìm được cách giải quyết thích hợp. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở một hộ gia đình mà còn ảnh hưởng tới nhiều diện tích sầu riêng trong khu vực.

Huyện Phú Riềng, nơi có diện tích trồng sầu riêng lớn, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ thời tiết. Chị Ngô Thị Nga từ thôn 5, xã Long Bình, chia sẻ rằng cây sầu riêng cực kỳ nhạy cảm với thời tiết và việc nắng nóng ban ngày, lạnh về đêm đã khiến cho quá trình ra bông của cây gặp nhiều trở ngại.

Mong được hỗ trợ

Người trồng sầu riêng mong muốn được hỗ trợ từ các cơ quan chức năng và chuyên gia để giải quyết tình hình khó khăn hiện tại. Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, ông Nguyễn Văn Giang, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì độ ẩm cho cây và khuyên nông dân nên áp dụng phương pháp tưới tiêu hợp lý để giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết.

Tuy sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế cao, thời tiết bất lợi năm nay đang làm dấy lên lo ngại về việc giảm năng suất và sản lượng, khiến cho tình hình kinh tế của các hộ nông dân trở nên bất ổn.

Biên tập bởi mobiAgri

5/5 - (1 vote)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!