Phân vô cơ là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho cây trồng

Trong nông nghiệp chúng ta nghe khá nhiều về khái niệm phân vô cơ. Loại phân này được sử dụng nhiều, bởi những ưu điểm tích cực của loại phân này đối với cây trồng. Hãy cùng MobiAgri tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về loại phân vô cơ, cũng như cách sử dụng hiệu quả.

 

Tìm hiểu khái niệm phân vô cơ là gì?

Phân bón vô cơ thực chất là một loại phân bón hóa học. Để tạo ra sản phẩm này phải trải qua truy trình công nghiệp, các chất vô cơ hóa học từ một hoặc nhiều chất được kết tinh dưới dạng muối khoáng. 

Bạn có thể sử dụng loại phân bón này để bón trực tiếp xuống đất hoặc pha loãng. Hiện nay hầu hết những loại phân vô cơ đều được chế biến dưới hình thức sản xuất công nghiệp.

Những loại phân vô cơ thường dùng

Có nhiều loại phân vô cơ phổ biến được sử dụng trong nông nghiệp và làm vườn. Dưới đây là một số loại phân vô cơ phổ biến:

Phân NPK: Loại phân này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, bao gồm nitơ (N), photpho (P) và kali (K). Phân NPK thường được sử dụng để bón cho cây trồng trong suốt giai đoạn phát triển của chúng.

Phân ure: Đây là một loại phân nitrogen phổ biến, được sản xuất từ urea. Nó được sử dụng để bổ sung đất với nitơ, cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Phân kali: Loại phân này chứa kali và làm giảm độ acid của đất. Phân kali thường được sử dụng để bổ sung kali cho cây trồng.

Canxi photphat: Loại phân này chứa canxi và photpho, được sử dụng để bổ sung đất với photpho và canxi.

Ngoài những loại phân vô cơ kể trên, còn có nhiều loại khác như: Phân vô cơ hỗn hợp, phân vô cơ trung lượng,… Tuy có một số thành phần khác nhau nhưng chúng đều có những đặc trưng nhất định, của dòng phân bón vô cơ.

Tác hại của phân vô cơ với môi trường

Không thể phủ nhận những tác dụng của phân bón vô cơ đối với cây trồng. Tuy nhiên loại phân bón này cũng đem lại những tác động xấu đến môi trường. Loại phân này khiến hệ sinh thái của môi trường bị đảo lộn, làm chết các vi sinh vật có lợi trong đất và nguồn nước xung quanh.

 Nguy cơ môi trường bị ô nhiễm do loại phân này tích tụ các chất độc hại. Việc sử dụng lâu dài còn có thể làm thay đổi độ pH của đất, dẫn đến sự gia tăng các vấn đề về sâu bệnh. Hơn nữa, sử dụng các chất hóa học cũng có thể góp phần tăng khí nhà kính và dẫn đến biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Vì vậy cần sử dụng phân vô cơ theo liều lượng phù hợp. Ngoài ra nên kết hợp sử dụng phân hữu cơ, giúp điều hòa môi trường đất.

Cách sử dụng phân vô cơ hiệu quả

Xác định loại cây trồng: Mỗi loại cây trồng có yêu cầu dinh dưỡng khác nhau. Bạn cần xác định loại cây trồng và nhu cầu dinh dưỡng của chúng trước khi áp dụng phân vô cơ.

Xác định lượng phân cần thiết: Bạn cần xác định lượng phân cần thiết cho cây trồng của mình bằng cách tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất phân hoặc hỏi ý kiến ​​của chuyên gia nông nghiệp.

Thực hiện việc phân bón: Bạn có thể thực hiện việc phân bón bằng cách rải phân trực tiếp lên bề mặt đất hoặc trộn phân vào đất trước khi trồng cây.

Theo dõi tình trạng của cây trồng: Bạn cần theo dõi tình trạng của cây trồng và điều chỉnh lượng phân bón cần sử dụng nếu cần thiết.

^BChemical fertilizers. ^b Samples of different chemical fertilizer mixtures. The main elements required by plant life are nitrogen (^IN^i), phosphorus (^IP^i) and potassium (^IK^i). Supplements based on compounds that contain these elements are referred to as NPK fertilizers. Different ratios, and additional trace elements, are used depending on the crop and soil. Clockwise from far left, the N:P:K ratios are: 15:5:20, with 2 parts magnesium (^IMg^i) and 3 parts sulphur (^IS^i); 15: 30:15, with trace elements (commercial Miracle- Gro mixture); 12:10:27 with added sulphur, iron (^IFe^i) and maganese (^IMn^i); 1:1:1; and 16:8:13 with 2 parts Mg (tomato fertilizer).

Chú ý đến tần suất sử dụng phân: Sử dụng quá nhiều phân bón có thể gây ra ô nhiễm môi trường và gây hại cho cây trồng của bạn. Vì vậy, bạn cần chú ý đến tần suất sử dụng phân bón và đảm bảo sử dụng đúng liều lượng được khuyến nghị.

Bảo quản phân bón đúng cách: Bạn nên bảo quản phân bón ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để tránh làm giảm độ chất lượng của phân bón.

Như vậy thông qua bài viết bạn có cái nhìn tổng quan về loại phân bón vô cơ. Mặc dù đem lại hiệu quả tốt cho cây trồng, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến những ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài của loại phân bón này. Qua đó có cách sử dụng hiệu quả, tránh tác động xấu tới môi trường.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội