Top 6 cách trồng giá đơn giản nhất, giá trắng mập tươi ngon

Giá đỗ là loại thực phẩm rất phổ biến thường được sử dụng để ăn sống, chế biến các món ăn ngon như xào, nấu canh, nộm, chần sơ,… Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại thị trường như chợ cóc, siêu thị, cửa hàng,… tuy nhiên giá đỗ được bày bán nhan nhản lại không đảm bảo về an toàn thực phẩm. Nhiều chất tồn dư thực vật, kích thích giá đỗ phát triển được tìm thấy trong các loại giá không rõ nguồn gốc. Vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe, đảm bảo bữa ăn hàng ngày nhiều người tìm cách tự trồng giá đỗ tại nhà. Cách trồng giá đỗ vô cùng đơn giản, chỉ vài ngày sau gieo trồng là bạn đã có mẻ ra đỗ trắng mập, tươi ngon.

Tìm hiểu thông tin về giá đỗ

Giá đỗ, còn được gọi là giá đậu, là mầm của hạt đậu xanh hoặc hạt đậu tương, đậu Hà Lan. Nó là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, amino acid, và protein. Giá đỗ có nhiều công dụng, bao gồm chữa ho, hỗ trợ cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, giúp phục hồi cơ thể sau vận động thể thao, hỗ trợ giảm cân cho người béo phì, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, và hỗ trợ giảm cholesterol máu.

 

Mặc dù giá đỗ là một thực phẩm rất được ưa chuộng, nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giá đỗ không đảm bảo cho sức khỏe.

Top 6 cách trồng giá đỗ đơn giản

1. Cách trồng bằng rổ nhựa

Để trồng giá đỗ bằng phương pháp này cần chuẩn bị nguyên liệu: Đỗ xanh, khăn sạch, rổ nhựa, chậu hoặc nồi làm dụng cụ ủ giá. Cách trồng như sau: Đầu tiên, hãy rửa sạch giá đỗ và ngâm nó trong nước ấm trong khoảng 1-2 giờ hoặc trong nước lạnh trong 4-8 giờ. Sau đó, rửa lại giá đỗ bằng nước sạch.

Tiếp theo, lấy một khăn sạch và đặt giá đỗ vào bên trong. Đặt khăn chứa giá đỗ trong một rổ và đặt rổ vào một chậu hoặc nồi đã chuẩn bị trước. Hãy đặt chỗ cho rổ ở nơi tối, thông thoáng.
Cung cấp nước cho giá đỗ hai lần mỗi ngày bằng cách ngâm toàn bộ rổ vào nước trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để nước ráo và đặt lại rổ vào nồi để tiếp tục quá trình ủ.

Chỉ sau 2-3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch giá đỗ. Quá trình này rất nhanh chóng, và bạn sẽ thu được những sợi giá đỗ hoàn toàn hữu cơ và tươi mát. Để thu hoạch, hãy dùng kéo để cắt bớt rễ của giá đỗ và đâm qua khăn để lấy ra dễ dàng hơn.

2. Cách trồng bằng khăn ẩm

Để trồng giá đỗ bằng phương pháp này, hãy tận dụng khăn sạch hoặc vải mùng có sẵn để làm giá đỗ. Ngoài ra cần có 100gram đỗ xanh, cùng khay đựng có lỗ thoát nước. Tiến hành trồng giá theo cách này như sau:

Bạn cần ngâm hạt cho đến khi chúng nảy mầm và sau đó đặt chúng vào khăn ủ. Bắt đầu bằng việc rửa sạch giá đỗ và loại bỏ những hạt bị hỏng. Sau đó, ngâm giá đỗ trong nước ấm (tốt nhất là thay đổi nhiệt độ nước từ nóng đến lạnh) trong khoảng 12 giờ. Hãy nhớ thay nước một lần sau 6 giờ. Trong quá trình này, bạn sẽ thấy vỏ giá đỗ bắt đầu nứt và có dấu hiệu nảy mầm.

Sau đó, hãy lấy giá đỗ ra và đặt chúng vào rổ, rửa lại bằng nước nhẹ nhàng để không làm gãy mầm. Trải một lớp khăn lên khay, sau đó rải đều giá đỗ lên khăn và sử dụng một chiếc khăn nhúng vào nước để phủ lên trên.

Đặt khay ở một nơi tối, thông thoáng và xịt nước lên bề mặt khăn mỗi 4-5 tiếng.

Sau 3 ngày, giá đỗ sẽ lên đều và bạn có thể thu hoạch chúng. Ưu điểm của phương pháp này sẽ giúp bạn thu hoạch dễ dàng hơn vì giá đỗ không có nhiều rễ. Hãy nhớ không đặt khay ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp vì nó có thể làm giá đỗ trở nên dài và mỏng. Đồng thời, hãy tránh tưới quá nhiều nước vì điều này có thể dẫn đến tình trạng ngập úng.

3. Cách trồng bằng thùng xốp

Trồng bằng thùng xốp và cát sạch là phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Bạn cần có các nguyên liệu như: Thùng xốp đục lỗ dưới đáy để thoát nước, 100gram đỗ xanh hoặc số lượng tùy chỉnh theo kích thước của dụng cụ trồng, giấy ăn cỡ lớn và cát sạch.

Bắt đầu bằng việc xử lý hạt đỗ theo cách đã đề cập trước đó: rửa sạch và ngâm trong nước ấm trong khoảng 1-2 giờ hoặc trong nước lạnh trong 4-8 giờ. Sau đó, vớt hạt ra và rửa sạch lại bằng nước.

Để chuẩn bị thùng xốp, hãy đục 5-6 lỗ ở dưới đáy thùng để thoát nước. Hãy sử dụng giấy ăn để nhét các lỗ thoát nước này lại, vừa không quá ngập úng vừa giữ được độ ẩm. Tiếp theo, hãy đổ cát vào thùng xốp, với độ dày khoảng 3cm là phù hợp. Hãy tưới nước để cát ẩm, nhưng đừng ém cát quá chặt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đất sạch hoặc xơ dừa thay cho cát.

Dùng một khăn giấy ẩm và trải đều lên bề mặt cát, sau đó rải hạt đỗ lên trên. Hãy để khoảng cách giữa các hạt để không rải quá gần mép thùng. Sử dụng một bình phun để tạo độ ẩm và đậy nắp thùng lại. Đặt thùng ở một nơi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp và đảm bảo có thông thoáng.

Tưới nước lên hạt đỗ hai lần mỗi ngày bằng cách sử dụng bình phun. Sau khoảng 3 ngày gieo trồng, bạn có thể thu hoạch giá đỗ. Việc trồng giá đỗ bằng phương pháp này sẽ giúp cây lên đều và thu hoạch dễ dàng, tiện lợi hơn.

4. Cách trồng bằng túi lưới

Nguyên liệu để trồng giá đỗ theo phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần đỗ xanh, túi lưới và nồi dể ủ giá. Để bắt đầu, trước tiên bạn cần rửa sạch đỗ xanh bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và hạt bị hỏng. Hãy ngâm đỗ xanh trong nước ấm trong khoảng 1-2 giờ, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước lần nữa.

Bước tiếp theo, hãy đặt đỗ xanh vào túi lưới và thắt miệng túi lại. Lưu ý rằng không nên thắt quá chặt hoặc quá lỏng, vì điều này có thể làm giá bị ốm hoặc rễ mọc quá dài. Sau đó, đặt túi vào nồi mà không chồng các túi lên nhau. Hãy đậy nắp kín và đặt nồi ở một nơi thoáng mát.

Hằng ngày, vào mỗi buổi sáng, cung cấp nước cho giá đỗ bằng cách đổ nước vào nồi để giá ngập mặt. Hãy để nước trong khoảng 5-10 phút, sau đó đổ nước ra và tiếp tục quá trình ủ. Nên kiểm tra tình trạng phát triển của giá hàng ngày và nới lỏng túi lưới theo cách thích hợp để cây phát triển tốt nhất.

Với phương pháp này, sau khoảng 4-5 ngày, bạn có thể thu hoạch giá bằng cách mở miệng túi và đổ giá ra. Trồng giá bằng túi lưới giúp bạn quan sát sự phát triển của cây giá một cách rõ ràng nhất, từ đó bạn có thể thu hoạch đúng thời điểm và giá luôn tươi ngon, đậm vị.

5. Cách trồng bằng hộp sữa loại 1 lít

Cần chuẩn bị 1 vỏ hộp sữa tươi loại 1 lít hoặc vỏ hộp đựng nước ép, 70gram đỗ xanh.

Để bắt đầu, trước tiên hãy ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 4-5 tiếng để đậu nứt vỏ. Tiếp theo, rửa sạch hộp sữa và cắt hai mép đầu để làm lỗ thoát nước khi ngâm. Đặt đậu xanh vào hộp, đậy nắp và đặt nó ở một nơi tối, thoáng và mát.

Hằng ngày, ngâm hộp sữa vào chậu nước trong khoảng 5 phút, mỗi sáng và tối. Sau đó, đổ hết nước trong hộp và để nó ở nơi tối. Tiếp tục quá trình này trong khoảng 3 ngày và sau đó bạn có thể cắt hộp sữa để thu hoạch giá.

6. Cách trồng giá bằng chai nhựa

Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 chai nhựa, dao, que nhọn, khoảng 100gram đậu xanh.

Để bắt đầu, hãy rửa sạch đỗ xanh và loại bỏ những hạt không có khả năng nảy mầm. Sau đó, ngâm đỗ xanh trong nước ấm trong khoảng 1-2 giờ. Nếu sử dụng nước lạnh, thời gian ngâm sẽ kéo dài từ 4-8 giờ. Sau khi ngâm, hãy vớt đỗ xanh ra và rửa sạch lại bằng nước.

Tiếp theo, hãy đục các lỗ nhỏ trên thân chai nhựa, mỗi lỗ cách nhau khoảng 3-4cm. Bên cạnh đó, hãy khoét một lỗ to với kích thước 3x3cm để tạo thông khí cho chai. Điều này sẽ giúp cây giá đỗ sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tránh tình trạng ngập úng.

Tiếp theo, đặt đỗ xanh vào chai, đặt chai nằm ngang và đảm bảo hạt đỗ xanh được phân bố đều, không dính vào nhau. Đặt chai ở một nơi tối, có ít ánh sáng. Bạn có thể che phủ chai bằng một tấm khăn để kích thích quá trình nảy mầm diễn ra nhanh chóng.

Ngâm chai vào chậu nước 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 1-2 phút. Sau đó, để chai ráo nước và đặt lại vào vị trí cũ.

Sau khoảng 3 ngày gieo trồng, bạn có thể thu hoạch giá đỗ. Những cây giá đỗ sẽ có màu trắng trẻo và có hình dáng mập mạp. Để thu hoạch, bạn có thể sử dụng kéo để cắt đít chai và nhẹ nhàng trút giá đỗ ra để tránh gãy.

mobiAgi đã giới thiệu tới bạn những cách làm giá đỗ đơn giản nhất, dễ thực hiện, dễ thành công. Hãy tự làm giá đỗ ở nhà để có nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho cả nhà.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!