Kỹ thuật trồng rau trên sân thượng sớm thu hoạch

Khoảng trống trên các ban công ở thành phố là nơi lý tưởng để nhiều gia đình thỏa sức trồng rau xanh, cung cấp bữa ăn an toàn cho cả nhà. Kỹ thuật trồng rau trên sân thượng không khó, nếu tuân thủ đúng hướng dẫn, vườn rau sẽ sớm cho thu hoạch.

Ở các đô thị lớn, nơi diện tích đất chật hẹp, rất khó để trồng được một vườn rau như ý muốn. Thay vì đó, những nông dân thành phố đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng để tạo cho mình một vườn rau mini xanh mướt.

Việc trồng rau trên sân thượng mang lại nhiều ích lợi khi cung cấp những thực phẩm an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí cho cả gia đình. Để trồng được một vườn rau tươi tốt trên các tòa nhà cao tầng, bạn cần chú ý tới các mô hình trồng rau phù hợp, giống rau, cách trồng cũng như cách chăm sóc và thu hoạch. Hy vọng với những kiến thức cơ bản mà MobiAgri chia sẻ dưới đây, bạn sẽ sớm sở hữu một vườn rau xanh mướt, cung cấp rau sạch quanh năm cho cả gia đình.

Lợi ích khi trồng rau trên sân thượng

Không khó để nhận thấy rất nhiều lợi ích của việc trồng rau trên sân thượng. Lợi ích đầu tiên có thể kể tới là việc cung cấp những thực phẩm an toàn cho cả gia đình trong bối cảnh nguồn gốc của những loại thực phẩm được tiêu thụ hiện nay đang trở thành vấn đề nhức nhối.

Trồng rau trên sân thượng cung cấp bữa ăn cho cả gia đình. Ảnh: Internet

Lợi ích thứ hai là việc tiết kiệm tối đa chi phí mua rau bên ngoài chợ hoặc siêu thị. Hiện nay, giá thành rau tại các siêu thị khá đắt đỏ, còn nếu mua bên ngoài chợ, bạn sẽ không dám chắc về chất lượng của những sản phẩm này. Do đó, việc trồng rau vừa cung cấp bữa ăn an toàn, vừa tiết kiệm tối đa chi phí mua rau mỗi ngày.

Lợi ích thứ ba đó là quá trình điều hòa không khí. Một vườn rau xanh tốt sẽ mang đến không khí mát mẻ hơn vào những ngày hè oi nóng. Khi ánh sáng mặt trời gay gắt, vườn rau giống như một lớp thực vật giúp chắn nắng khiến cho ngôi nhà được mát mẻ hơn.

Không những thế, những vườn rau trên sân thượng nếu được quy hoạch trồng sẽ mang lại không gian xanh mát, giúp bạn được thư giãn tối đa mỗi khi chăm sóc, ngắm nghía vườn rau vào cuối ngày. Như vậy, với những lợi ích trên, hiện nay mô hình trồng rau trên sân thượng được áp dụng rất phổ phiến.

Ưu và nhược điểm của các mô hình trồng rau trên sân thượng

Hiện nay, có nhiều mô hình trồng rau trên sân thượng. Trong đó phổ biến nhất là các mô hình như:

Làm giàn tầng sắt

Ưu điểm

Trồng rau trên giàn ở tấng sắt giúp bạn tiết kiệm diện tích sân thượng. Bạn có thể đặt nhiều thùng rau chồng lên nhau ở trên thùng sắt và mô hình này rất hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp.

Nhược điểm

Bạn cần đặt thi công giàn sắt phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Việc thi công giàn sắt sẽ chia theo tầng và chi phí cũng tương đối cao.

Trồng trong thùng

Ưu điểm

Đây là mô hình trồng tiện dụng, tiết kiệm chi phí và có thể tận dụng những thùng đồ dùng cũ trong gia đình như thùng nhựa, thùng sơn, thùng xốp…

Nhược điểm

Đây là mô hình trồng khá tốn diện tích và không tạo nên lợi thế về không gian.

Trồng rau treo tường

Ưu điểm

Phương pháp này giúp tiết kiệm không gian và giúp bức tường của gia đình bạn sinh động hơn. Mô hình này cũng không tốn quá nhiều chi phí và có thể tận dụng những vật dụng cũ.

Nhược điểm

Mô hình này không tạo được sự đồng nhất, việc treo rau trên tường sẽ cho số lượng rau ít và phải trồng rất nhiều mới có thể cung cấp đủ bữa ăn.

Trồng rau với dạng tháp

Ưu điểm

Dạng tháp giúp bạn sắp xếp được nhiều cây rau khác nhau và các khay rau đều được hứng trọn ánh nắng mặt trời để sinh trưởng.

Nhược điểm

Mô hình dạng tháp khá tốn kém và số lượng khay rau cũng không được nhiều.

Với những mô hình trên đây, tùy thuộc theo nhu cầu và tình trạng hiện tại của sân thượng, bạn có thể lựa chọn mô hình trồng rau sao cho phù hợp.

Chuẩn bị vật dụng trước khi trồng rau trên sân thượng

Trước khi tiến hành trồng rau trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như sau:

Khay, chậu, thùng xốp…

Tùy thuộc vào mô hình trồng rau, bạn có thể chọn trồng trong thùng xốp hoặc làm giàn tầng sắt.

Giống rau

Hiện tại, có nhiều giống rau được trồng trong thùng xốp hoặc phù hợp để trồng trên sân thượng như mồng tơi, rau muống, rau cải…

Đất trồng

Đất trồng rau cần là dạng đất tơi xốp, có độ thoát nước cao và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua sẵn đất hoặc trộn đất với trấu hun, mùn cưa… trước khi trồng.

Hướng dẫn cách trồng rau trên sân thượng

Trước tiên, để trồng rau trên sân thượng bạn có thể sử dụng các thùng xốp hoặc đóng các giá sắt thành từng tầng, hoặc đơn giản là mua tháp trồng rau phù hợp với kích thước của sân thượng. Tiếp đó, bạn tiến hành đổ đất vào từng khay hoặc thùng. Tùy từng hạt giống rau bạn có thể gieo trực tiếp trên đất hoặc ủ cho nứt hạt trước khi tiến hành gieo.

Sau khi gieo, bạn phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới ẩm cho cây. Đều đặn hàng ngày, bạn cần tưới nước cho vườn rau 2 lần sáng và chiều mát. Buổi trưa nếu ánh nắng mặt trời quá gay gắt, bạn có thể làm giàn che nắng cho vườn rau.

Sau khoảng 1 tháng, đối với các loại rau ăn lá bạn có thể thu hoạch. Cách thu hoạch có thể tiến hành cắt, xén đối với những loại rau có thể tái sinh. Với loại rau này bạn có thể chăm sóc tiếp để thu hoạch lứa mới. Với loại rau cho củ, quả, sau khoảng 3 tháng bạn có thể tiến hành thu hoạch được.

Lưu ý khi chăm sóc rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng bạn có thể đặt những khay rau mới gieo hoặc cây giống ở những nơi râm mát hoặc có nắng nhẹ. Tiếp đó, bạn cần tưới nước tùy theo nhu cầu của từng loại cây. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên nhổ cỏ, xới đất tạo độ tơi xốp và ngắt bỏ ngọn non đối với một số loại rau để cây mọc thêm nhánh mới. Định kỳ khoảng 10 ngày 1 lần, bạn có thể bón phân cho cây.Tuy nhiên khi gần đến ngày thu hoạch, bạn có thể dừng bón. Loại phân thích hợp bón cho rau là phân NPK.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các bước trồng rau trên sân thượng. Tuân thủ cách trồng này, bạn sẽ sớm sở hữu một vườn rau xanh tốt, cung cấp những bữa ăn an toàn cho cả gia đình.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!