cay-luoi-ho-bi-vang-la-heo-la

Top 11 nguyên nhân khiến cây lưỡi hổ bị vàng lá, héo lá và cách xử lý hiệu quả

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây cảnh nội thất phổ biến được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp và khả năng lọc không khí của nó. Tuy nhiên, tình trạng vàng lá, héo lá của cây có thể khiến bạn lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu top 11 nguyên nhân khiến cây lưỡi hổ của bạn bị vàng lá, héo lá và cách xử lý hiệu từ các chuyên gia của mobiAgri dưới đây.

Giới thiệu về cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có tên khoa học là Sansevieria trifasciata, là một trong những loại cây cảnh phổ biến được nhiều người yêu thích trồng trong nhà. Cây lưỡi hổ không chỉ vẻ ngoài đẹp, dễ chăm sóc mà còn có khả năng lọc không khí, rất thích hợp là cây cảnh trang trí cho không gian sống và làm việc. Tuy nhiên, như nhiều loại cây trồng khác, cây lưỡi hổ cũng có thể gặp phải tình trạng vàng lá, héo lá.

cay-luoi-ho-bi-vang-la-heo-la-1

Cây lưỡi hổ bị vàng lá, héo lá

Cây lưỡi hổ bị vàng lá, héo lá không chỉ làm giảm vẻ đẹp của cây mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Việc nhận biết sớm và chính xác các dấu hiệu bất thường trên lá sẽ giúp người trồng có các biện pháp can thiệp kịp thời để cây sớm khỏe mạnh trở lại. Do đó bạn đừng quá băn khoăn “cây lưỡi hổ chết có điềm gì?”; nhiều tình trạng cây lưỡi hổ bị héo, vàng lá đều có thể khắc phục.

Trong bài viết này, mobiAgri sẽ đề cập đến cách nhận biết dấu hiệu lá cây lưỡi hổ bị héo và vàng; tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cung cấp cách xử lý hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết cây lưỡi hổ bị vàng lá, héo lá

cay-luoi-ho-bi-vang-la-heo-la-3

Cây lưỡi hổ vàng lá từ ngọn và vàng lá bắt đầu từ gốc

Khi cây lưỡi hổ gặp vấn đề, lá của chúng sẽ xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo không thể bỏ qua. Bạn đọc cần lưu ý chăm sóc cây lưỡi hổ khi phát hiện các dấu hiệu sau:

Lá cây lưỡi hổ bị vàng:

Lá cây lưỡi hổ bị vàng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy điều kiện chăm sóc cây chưa được đảm bảo. Các lá đang xanh tốt sẽ chuyển sang màu vàng ở các mép lá, giữa lá hoặc thậm chí cả lá.

Trong một số trường hợp, vùng lá bị vàng này còn kèm theo các đốm hoặc vệt màu nâu.

Cây lưỡi hổ bị héo đầu lá:

cay-luoi-ho-bi-vang-la-heo-la-2

Cây lưỡi hổ héo đầu lá

Hiện tượng này có thể xuất hiện ở đỉnh lá hoặc dọc theo các cạnh lá lưỡi hổ. Khi sờ vào thấy lá rất mềm, có cảm giác cây lưỡi hổ bị úng lá hoặc quan sát thấy cây thiếu sức sống.

Các dấu hiệu khác:

 • Ngoài ra, bạn cần kiểm tra trên cây lưỡi hổ có các dấu hiệu như:
 • Có xuất hiện nấm mốc không?
 • Có vết cắn do sâu bọ, côn trùng gây ra cho cây không?
 • Đáy chậu có thoát nước tốt hoặc bị úng nước không?

11 nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả khi cây lưỡi hổ bị vàng lá, héo lá

Nguyên nhân cây lưỡi hổ bị héo lá, vàng lá

Cách xử lý khi cây lưỡi hổ bị héo lá, vàng lá

1. Cây bị thiếu nướcCây lưỡi hổ cần được tưới đủ nước, nhưng không nên quá ẩm. Kiểm tra đất trước khi tưới để đảm bảo đất khô hoàn toàn từ lần tưới trước.
2. Tưới quá nhiều nướcGiảm tần suất tưới nước và đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt. Tránh để nước đọng lại ở đáy chậu vì điều này có thể khiến rễ cây lưỡi hổ bị thối.
3. Cây bị thiếu ánh sángĐặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên đủ, nhưng tránh nắng gắt. Cây lưỡi hổ phát triển tốt trong ánh sáng gián tiếp.
4. Ánh nắng quá mạnhNếu cây bị héo lá do nắng gắt, hãy đặt chậu cây vào bóng râm.
5. Cây bị tác động bởi nhiệt độ thấpGiữ cây ở nhiệt độ ổn định, tránh đặt gần cửa sổ có gió lạnh hoặc điều hòa không khí trực tiếp.
6. Nhiệt độ cao quá mứcTránh đặt cây gần các nguồn nhiệt như lò sưởi hoặc thiết bị điện tỏa nhiệt.
7. Dinh dưỡng không cân đốiSử dụng phân bón cân đối, dành riêng cho cây cảnh trong nhà. Bón phân theo định kỳ nhưng không quá thường xuyên.
8. Sâu bệnh hại cây lưỡi hổKiểm tra thường xuyên và loại bỏ sâu bệnh bằng cách cắt bỏ các lá lưỡi hổ bị héo, vàng và sử dụng thuốc trừ sâu dành cho cây cảnh nếu cần, tốt nhất nên ưu tiên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học tự làm.
9. Chất lượng nước tưới không phù hợpSử dụng nước sạch để tưới cây, tránh sử dụng nước có chứa nhiều chất khoáng có thể gây hại cho cây.
10. Chất lượng đất không phù hợpThay đất mới mỗi 2-3 năm với đất giàu dinh dưỡng cho cây lưỡi hổ, đảm bảo đất có độ thoáng khí và thoát nước tốt.
11. Phân bón không phù hợp hoặc sử dụng quá mứcNếu cây lưỡi hổ bị vàng lá do sử dụng phân bón không đúng cách, cần ngừng bón phân ngay lập tức và rửa rễ cây bằng nước sạch để loại bỏ lượng phân dư thừa. Sau đó, chỉ bón phân phù hợp với liều lượng nhỏ và định kỳ, tốt nhất là sử dụng loại phân bón dành riêng cho cây cảnh trong nhà.

Như vậy các bạn đã nắm rõ các nguyên nhân khiến cây lưỡi hổ của bạn gặp tình trạng vàng lá, héo lá và cách xử lý phù hợp, hiệu quả. Tuy nhiên, nhớ rằng phòng ngừa tốt hơn chữa trị. Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa để duy trì sức khỏe cho cây lưỡi hổ của bạn. Cùng chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình để mọi người cũng có thể bảo vệ những chậu cây lưỡi hổ tươi xanh của mình.

Biên tập bởi mobiAgri

1/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!