4 mẹo chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Cây kim tiền là một trong những loại cây phong thủy mang đến tài lộc, may mắn nên được rất nhiều người lựa chọn trồng trong nhà hay văn phòng làm việc. Tuy nhiên khi trồng và chăm sóc, cây bị bệnh vàng lá nên nhiều người e ngại. Vậy làm thế nào để xử lý bệnh vàng lá? Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, cách phòng bệnh và khắc phục nhé.

Nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá

Do tưới nước quá nhiều

Kim tiền là một loại cây mọng nước, khả năng chịu hạn tốt và có thể sống trong điều kiện thiếu nước. Vì vậy, nếu cây tưới nước quá nhiều hay sống môi trường ẩm ướt trong thời gian dài sẽ khiến lá bị vàng, ngập úng.

Một số dấu hiệu cho thấy cây kim tiền bị thừa nước như: Gốc và rễ cây bị thối đen, lá nhũn chuyển từ màu vàng nhạt hoặc vàng đậm…

Do thiếu nước quá lâu

Tưới quá nhiều nước sẽ làm cho cây bị ngập úng, ngược lại nếu thiếu nước trong thời dài cũng khiến kim tiền bị vàng lá. Bởi vì, cây kim tiền thiếu nước quá nhiều cây sẽ phải sử dụng lượng nước dự trữ trong thân và lá, hạn chế cung cấp nước cho những lá già, lúc này dẫn đến lá vàng, rụng nhiều hơn.

Ngoài ra, đặt cây kim tiền gần những nơi có ánh sáng gay gắt hay khu vực có nhiệt độ cao như: bếp, lò vi sóng, bóng đèn…cũng khiến kim tiền bị vàng lá.

Mẹo chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Trong trường hợp cây kim tiền bị thừa nước

Thừa nước là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho cây kim tiền bị vàng lá. Lúc này, bạn chuẩn bị một chậu mới dùng đất trồng tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Tiến hành cắt bỏ hết các lá bị úng, sau đó nhấc cây ra khỏi chậu cũ, rũ bỏ bớt đất và đem trồng vào chậu mới. Trong thời gian này, bạn chú ý nên hạn chế tưới nước cho cây.

Trong trường hợp cây kim tiền bị thiếu nước

Nếu cây bị thiếu nước, bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ cho cây kim tiền. Tuy nhiên, không nên tưới nước quá nhiều để tránh tình trạng cây bị ngập úng tiếp.

Mỗi ngày chỉ cần tưới nước 1 lần, cách 2 -3 ngày mới lại tưới tiếp. Thời gian này, bạn không nên mang cây đi phơi nắng sau khi tưới nước hoặc tưới ngay khi cây đang ở ngoài trời nắng.

Trong trường hợp cây kim tiền bị thối rễ và thối thân

Nếu thấy cây kim tiền có những dấu hiệu thối rễ như: Lá chuyển sang màu vàng, cây nghiêng xuống và có mùi khó chịu…bạn chỉ cần nhấc cây ra khỏi đất trồng cũ, cắt bỏ phần rễ bị thối. Nếu cây bị thối nhiều thì cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cây kim tiền để đảm bảo an toàn cho thân và lá.

Khi trồng bạn tiến hành trộn hỗn hợp với đất mới như sau: Đất cát, mùn cưa, tro trấu hoặc phân hữu cơ… đây là những dưỡng chất giúp cho cây kim tiền phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, cần duy trì độ ẩm nhẹ cho đất 2 -3 ngày đầu bằng cách tưới 1 chút nước lên đất.

Nếu những cây bị thối hoàn toàn từ thân, thì bạn có thể nhổ đi và mua cây con mới ngoài cửa hàng hay nhân giống cây con bằng lá để trồng tiếp.

Trong trường hợp cây kim tiền bị rệp hoặc sâu bọ tấn công

Cây kim tiền thường bị nhện đỏ nhỏ hay rệp trắng, mạng nhện đeo bám ở phần bề mặt rìa và dưới lá.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá, trường hợp này bạn có thể trực tiếp dùng tay gỡ mạng nhện, bắt rệp và kết hợp xịt nước xà phòng lên lá hay lau lá bằng nước muối, cắt bỏ những lá bị sâu bọ tấn công để hạn chế lây lan. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng trong những trường hợp bị bệnh nhẹ.

Trường hợp cây kim tiền bị nặng hơn, rệp và nhện đeo bám nhiều, bạn nên phun thuốc trừ sâu cho cây.

Trên đây là mẹo chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá, đơn giản mà hiệu quả mà mobiAgri đã chia sẻ gửi đến bạn. Hy vọng những mẹo này sẽ giúp ích cho việc chăm sóc loại cây này, chúc bạn và gia đình năm mới, vạn sự như ý.

1.8/5 - (5 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!