du-bao-gia-sau-rieng-2024-2

Giá sầu riêng năm 2024 còn tiếp tục cao?

Sầu riêng bứt tốc ngoạn mục như thế nào?

Trong lịch sử xuất khẩu rau quả, chưa từng có năm nào mà kim ngạch xuất khẩu đạt 5 tỷ USD như năm 2023. Điều này vượt xa dự báo của các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý, thậm chí còn vượt xa mục tiêu đề ra cho xuất khẩu rau quả đến năm 2025. Thành tích này chứng tỏ sự tăng trưởng vượt bậc của ngành sầu riêng.

Theo số liệu thống kê từ cuối năm 2023, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ hai trong việc xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc, chỉ sau Thái Lan. Điều này là một bước tiến đáng kinh ngạc, khi nước ta đã nhanh chóng vượt qua cả Malaysia và Philippines để chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của sầu riêng trong năm 2023 ước tính đạt 2,5 tỷ USD, trong đó sầu riêng chiếm tỷ trọng 51% trong kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Sự vượt trội này được thúc đẩy bởi các yếu tố như:

 • Vệc ký Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc từ tháng 7/2022, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ. Sản lượng xuất khẩu sầu riêng đã tăng đột biến, đạt 2,3 tỷ USD trong năm 2023, tăng gấp 5 lần so với năm 2022 và gấp 10 lần so với năm 2021.
 • Vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam liền kề với Trung Quốc đã đẩy nhanh tốc độ vận chuyển.
 • Sản lượng vụ sầu riêng năm 2023 cũng đạt mức cao nhờ thời tiết thuận lợi.

du-bao-gia-sau-rieng-2024-3

Bước sang những tháng đầu năm 2024 và cũng trùng với dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, giá sầu riêng trong nước tiếp tục tăng kỷ lục. Tại các vùng chuyên canh sầu riêng tại Đồng bằng sông Cửu Long nhà vườn phấn khởi khi giá thu mua tăng mạnh mỗi ngày. Ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, các thương lái đang mua sầu riêng giống Mong Thong tại vườn với mức giá dao động từ 160.000 đến 170.000 đồng/kg. Đồng thời, sầu riêng giống Ri6 cũng được mua với giá từ 125.000 đến 135.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay và tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm trước.

Giá sầu riêng tăng mạnh ở thời điểm giáp Tết do nhu cầu xuất khẩu tăng bởi thị hiếu của người Trung Quốc là tặng quà Tết bằng sầu riêng. Việt Nam cũng là nước duy nhất có sầu riêng tươi thơm ngon vào thời điểm này, tuy nhiên sản lượng vụ sầu riêng nghịch năm nay không quá cao khiến thị trường khan hiếm hàng và đẩy giá tăng cao. Nhưng các bạn đừng quên vụ sầu riêng chính đem lại doanh thu cho các nhà vườn trồng sầu riêng ở Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long lại xuất phát từ việc chăm sóc vườn trồng hiện nay. Điều này sẽ quyết định về chất lượng và giá sầu riêng trong năm 2024.

Vụ sầu riêng 2024 sẽ ra sao?

Từ tháng 10/2023 đến nay tại các tỉnh phía Nam liên tục xuất hiện các cơn mưa bất chợt gây khó khăn cho công tác chăm sóc vườn sầu riêng giai đoạn tạo mầm, phun kích thích mắt cua. Nhiều chủ vườn rải lân xong thì mưa, phun tạo mầm xong thì mưa, tốn công tốn của lại gặp tiết bông năm nay kém hơn năm trước. Nhiều vườn sầu riêng ra được mắt cua thì lại rụng bông, héo bông. Trong các tháng tiếp theo các chủ vườn vẫn phải lo lắng vì giai đoạn rụng trái non có thể đe dọa sản lượng và chất lượng của vườn sầu riêng.

du-bao-gia-sau-rieng-2024-1

Nhiều chủ vườn cho biết bông sầu riêng năm nay thưa và ít hơn năm 2023

Một vụ sầu riêng khó đậu bông đang chờ các nhà vườn ở phía trước, đồng nghĩa với việc sản lượng sầu riêng năm 2024 có nguy cơ cung thiếu cầu. Do đó khả năng giá sầu riêng năm 2024 sẽ còn tiếp tục cao và dự báo sẽ xuất hiện những kỷ lục mới về giá.

Nâng cao chất lượng và thương hiệu sầu riêng Việt Nam

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong thời gian qua, nhưng vẫn còn tỷ lệ thấp so với Thái Lan. Thái Lan mới đây đã nâng cao tiêu chuẩn cho sầu riêng xuất khẩu, bao gồm việc tăng độ khô của cơm sầu riêng từ 32% lên 35% và thực hiện giám sát chặt chẽ từng lô hàng để đảm bảo đạt tiêu chuẩn được đề ra. Điều này tạo ra nhiều thách thức cho nông dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Trong cuộc đua xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, Việt Nam vẫn còn kém xa so với Thái Lan về cả sản lượng và chất lượng. Tính đến hiện tại, sản lượng sầu riêng của Việt Nam vẫn còn ít hơn nhiều so với Thái Lan, tuy nhiên vẫn còn dư địa để phát triển mặt hàng này.

Về việc nâng cao chất lượng sản phẩm, Việt Nam đang nỗ lực để xây dựng một hình ảnh tích cực cho sầu riêng Việt trong mắt người tiêu dùng. Trong khi đó, Thái Lan đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia, khẳng định chất lượng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Chính phủ Thái Lan đã thực hiện các biện pháp nghiêm túc để quản lý và phát triển ngành sầu riêng, xem đây là một trong những ngành hàng chủ lực của quốc gia. Các đơn vị quản lý của Thái Lan đã lập kế hoạch chi tiết về vùng trồng, diện tích, và quy định cụ thể về tiêu chuẩn chất lượng mà người trồng phải tuân theo. Ngoài ra, đội ngũ nhà khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu giống cây trồng và hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu quốc gia là một mục tiêu lâu dài và cần được quan tâm. Chỉ thông qua sự hợp tác giữa các bên, bao gồm nông dân, doanh nghiệp, Nhà nước và nhà khoa học, Việt Nam mới có thể xây dựng và duy trì được thương hiệu sầu riêng trên thị trường quốc tế.

Biên tập bởi mobiAgri

1/5 - (3 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!