Ba cách cắm bình hoa lay ơn ngày tết rước tài lộc vào nhà

Nhiều gia đình thường đặt bình hoa lay ơn ngày tết không chỉ giúp căn nhà thêm sinh khí mà còn có ý nghĩa rước tài lộc vào nhà.

Hoa lay ơn là loài hoa được cắm phổ biến trong những ngày tết. Ngoài vẻ đẹp rực rỡ chúng còn mang ý nghĩa khởi đầu cho những điều tốt đẹp, cho một năm mới tràn đầy may mắn. Hoa lay ơn có tên khoa học là Gladiolus, có nguồn gốc từ châu Phi. Chúng được người phương Tây sử dụng nhiều và hiện nay, đây cũng là loài hoa được trồng phổ biến ở Việt Nam. Hoa lay ơn có rất nhiều loài khác nhau với nhiều màu sắc đa dạng. Đặc điểm của chúng có thân dài, khôn có nhánh, hoa có hình dạng phễu mọc xếp chồng lên nhau trông rất đẹp mắt.

Mỗi cành hoa có chiều dài khoảng 50 – 80cm nên rất thích hợp để cắm vào những chiếc bình to, cỡ lớn. Đặc biệt, hoa lay ơn chơi được rất lâu nên rất nhiều gia đình ưa thích.

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Hoa lay ơn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Người ta tin rằng cắm bình hoa lay ơn ngày tết sẽ tốt cho phong thủy của chủ nhà. Tùy theo từng màu sắc của hoa lay ơn sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Nếu cắm hoa lay ơn đỏ, sẽ biểu trưng cho tình yêu nồng nàn. Nếu cắm hoa lay ơn hồng, thể hiện cho lời xin lỗi chân thành, sâu sắc. Trong khi đó, lay ơn màu trắng lại tượng trưng cho sự thanh tao và lay ơn vàng lại biểu hiện của sự hạnh phúc, sung túc.

Ngoài ra, hoa lay ơn còn mang ý nghĩa giúp trừ điềm xui, mang đến vận may và sự vẹn toàn cho gia chủ. 

Cách cắm bình hoa lay ơn ngày tết đẹp

Hoa lay ơn có nhiều cách cắm khác nhau để tô điểm cho căn nhà của bạn dịp tết. Dưới đây là một vài cách cắm bình hoa lay ơn ngày tết đẹp và tốt cho phong thủy của gia chủ.

Cắm lay ơn phật nghìn tay

Để cắm bình hoa lay ơn kiểu phật nghìn tay, bạn cần lưu ý:

Chuẩn bị:

  • 60 cành hoa lay ơn, màu sắc tùy chọn
  • Bình hoa cỡ lớn
  • Xốp cắm hoa
  • Kéo và băng dính

Cách làm

Bước 1: Trước hết, bạn cần ngâm xốp cắm hoa vào bình nước. Khi thấy xốp đã hút đủ nước, bạn cần lấy ra gọt bớt cho vừa với miệng của bình hoa. 

Bước 2: Đổ nước ngập gần nửa bình hoa, dùng băng dính cố định lại miệng bình. 

Bước 3: Cắt vát gốc hoa và ngâm vào xô nước. Trong lúc đó, lần lượt cắm hoa xung quanh bình, chú ý để cành hoa xòe đều các phía.

Bước 4: Đối với các cành hoa không uốn cong được như ý, bạn có thể dùng tay để điều chỉnh độ cong của cành hoa. Mục đích để bình hoa cong đều như ý, tạo thành một chỉnh thể thống nhất. 

Cắm hoa lay ơn truyền thống

Đây là cách cắm hoa lay ơn phổ biến và đơn giản nhất. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  • 10 cành hoa lay ơn, màu sắc tùy chọn
  • Bình sứ hoặc thủy tinh

Cách làm:

Bước 1: Bạn đổ nước khoảng một nửa bình hoa. Tiếp đó, bạn cắt vát cành lay ơn. Bạn lần lượt cắm các cành hoa vào bình. Vòng ngoài cùng sẽ cắm trước và cắm thấp hơn. Các cành ở giữa bạn nên cắt dài và cao hơn.

Bước 2: Cuối cùng, bình hoa của bạn sẽ có độ dốc đều nhất định. Bày biện bình hoa này ở phòng khách sẽ rất bắt mắt vì màu sắc rực rỡ. 

Cắm hoa lay ơn 10 bông

Với cách cắm hoa lay ơn này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện và thành quả có được là bình hoa lay ơn ngày tết đẹp, mang nhiều ý nghĩa.

Chuẩn bị:

  • Bình thủy tinh
  • 10 bông hoa lay ơn màu sắc tùy thích
  • Kéo cắt

Cách làm:

Bạn đổ nước khoảng nửa bình hoa. Dùng kéo cắt vát cành hoa lay ơn sao cho các cành đều nhau. Cắm lay ơn thành chùm, đầu cành hoa hơi chụm vào nhau. Hướng phía trước của hoa lay ơn ra ngoài.

Lưu ý để bình hoa lay ơn ngày tết tươi lâu

Để bình hoa lay ơn ngày tết tươi lâu, bạn cũng cần lưu ý một vài mẹo nhỏ dưới đây: 

Thời điểm cắt cành

Thời điểm cắt cành hoa bạn nên chọn khi sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc này, cành hoa thoát hơi nước không nhiều, chúng lại chứa nước và carbohydrate nên sẽ tươi lâu, không bị thối hoặc héo cành. 

Chọn hoa

Ngoài ra, khi chọn hoa lay ơn bạn cũng nên chọn những bông có nụ tươi, màu sắc không bị thâm, vỏ bao lấy nụ hoa còn xanh không úa, khi sờ nụ hoa còn cứng.

Khi bạn chọn những cành hoa mập mạp, lúc cắm lên bình sẽ đẹp hơn.

Cắm hoa

Khi cắm hoa, bạn nên chú ý cắt vết chéo ở gốc để tăng cường bề mặt hút nước cho cành hoa. Nhờ cách cắt đúng, nước trong bình sẽ tiếp xúc được nhiều với ống mạch của cành hoa, giúp hoa tươi lâu. 

Ngoài ra, bạn cũng cần bỏ phần lá phía dưới cành lay ơn để tránh lá ngập trong nước, dễ thối, gây nhiễm khuẩn khiến cành lay ơn nhanh hỏng. 

Nước cắm hoa

Để hoa lay ơn được tươi lâu, bạn cần sử dụng nước sạch để cắm hoa. Nếu nước máy có nhiều Fluor, chất này có thể hủy hoại mô lá, hoa, cho nên bạn cần để nước trong một vài ngày cho hóa chất bay hết mới có thể dùng cắm hoa. 

Khi cắm, không nên để nước trong bình quá nhiều, chỉ nên để lượng nước ngập gốc khoảng 3 – 5cm. Nếu nước ngập quá sâu cành, có thể gây thối cành hoa nhanh hơn.

Trên đây là cách cắm bình hoa lay ơn ngày tết đẹp và mang nhiều ý nghĩa trong năm mới. Hãy mua ngay những cành hoa lay ơn và bắt tay vào thực hiện để có những bình hoa đẹp chưng trong ngày tết.

5/5 - (1 vote)

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội