Bón lót là gì? Cách bón lót hiệu quả

Trong nông nghiệp hay công nghiệp ta thường gặp khái niệm bón lót cho cây trồng? Vậy thực chất của hoạt động này là gì, tại sao lại cần bón lót? Và các cách bón lót phân cho cây trồng hiệu quả nâng cao năng suất, chất lượng. Hãy cùng MobiAgri tìm hiểu hoạt động cần thiết trong gieo trồng này ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm bón lót là gì

Thực chất bón lót được hiểu là quá trình cung cấp nguồn dimh dưỡng cho đất, cho cây trước khi gieo trồng. Những hợp chất khó phân hủy, cần có đủ thời gian để tan trong đất, tạo nền móng dinh dưỡng cho cây phát triển. Vì vậy hoạt động bón lót cần phải tiến hành trước khi gieo trồng và thời gian bón lót áp dụng cho mỗi loại cây khác nhau. Có thể tham khảo tần suất thực hiện bón lót đối với 2 loại cây: Cây hàng năm và cây lâu năm như sau:

 • Đối với cây hàng năm cần thực hiện lần đầu tiên trước khi gieo giống.
 • Đối với cây lâu năm thực hiện thành nhiều thời điểm. Có thể chia thành 3 giai đoạn như sau: Trước khi gieo trồng, giai đoạn cây ngừng sinh trưởng trong năm, sau khi thu hoạch

Tầm quan trọng của việc bón lót

1. Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Phân bón lót cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển, bao gồm đạm, photpho, kali và các vi lượng như sắt, mangan, kẽm, đồng, boron, molypden, clo… Các chất dinh dưỡng này cần thiết để giúp cây trồng phát triển mạnh, khỏe, tăng sản lượng và chất lượng.

2. Cải thiện chất lượng đất

Phân bón lót giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng độ phì nhiêu, giúp đất đa dạng hóa vi sinh vật có lợi và hỗ trợ sự phát triển của rễ cây. Đặc biệt, phân bón hữu cơ có thể giúp tăng sức chứa nước của đất, giảm thiểu tình trạng thoát nước mặt đất và giảm nguy cơ bị hạn hán.

3. Giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh

Phân bón lót giúp tăng cường sức khỏe cho cây trồng, giúp chúng kháng bệnh và chống lại sâu bệnh tự nhiên. Nhờ đó, nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh giảm đi, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

4. Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Sử dụng phân bón lót đúng cách có thể tăng năng suất của cây trồng, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, sử dụng phân bón lót còn giúp tăng chất lượng sản phẩm, giúp sản phẩm đạt được giá trị cao hơn trên thị trường.

5. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Sử dụng phân bón lót đúng cách giúp người trồng cây tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu sử dụng phân bón lót đúng cách, người trồng cây có thể giảm thiểu chi phí

Các loại phân bón lót được sử dụng phổ biến

Hiện nay có 2 loại phân bón được bón lót phổ biến, đó là phân hữu cơ cao và phân hóa học.

Phân hữu cơ sử dụng để bón lót thường là các loại phân gia súc hay còn gọi là phân chuồng. Loại phân này đã được ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Loại phân này thường sử dụng làm phân bón lót để cung cấp thêm thành phần dinh dưỡng cho đất, giúp đất tơi xốp, thúc đẩy sự sinh trưởng của những vi sinh vật có lợi sinh sống trong đất. Nên bón sớm trước thời điểm gieo trồng để phát huy tác dụng tốt nhất.

Chất cải tạo hoặc vôi cũng được sử dụng để bón lót, giúp điều hòa độ pH trong đất. Những vùng đất bị chua phèn hoặc chuyên trồng các loại cây ăn quả lâu năm nên sử dụng vôi, chất cải tạo để bón lót.

Sử dụng phân hóa học, hàm lượng đạm thấp, lân cao để bón lót. Thường áp dụng cho những cây màu ngắn ngày, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm. Phân hỗn hợp NPK có hàm lượng cao, lân và kali cũng là loại phân hóa học thường sử dụng để bón lót.

Cách bón lót hiệu quả

Để việc bón lót cho cây trồng đạt hiệu quả cao, cần chú ý mốt ố nguyên tắc.

1. Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng

 • Để sử dụng phân bón lót hiệu quả, người trồng cây cần phải biết nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng đó.
 • Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng phụ thuộc vào loại cây, giai đoạn phát triển và mục đích sử dụng của cây.

2. Xác định các loại phân bón lót phù hợp

 • Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, người trồng cây cần chọn loại phân bón lót phù hợp.
 • Nếu đất của cây trồng đã có đầy đủ chất dinh dưỡng, người trồng cây có thể sử dụng phân bón hữu cơ để cải thiện cấu trúc đất và tăng sức chứa nước của đất.
 • Nếu đất của cây trồng chưa đủ chất dinh dưỡng, người trồng cây cần sử dụng phân bón hóa học để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

3. Sử dụng phân bón lót đúng liều lượng và thời điểm

 • Sử dụng phân bón lót quá nhiều hoặc quá ít đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng.
 • Người trồng cây cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì phân bón để sử dụng đúng liều lượng và thời điểm.
 • Thời điểm sử dụng phân bón lót phù hợp là vào mùa vụ trồng hoặc trước khi mùa vụ bắt đầu để giúp cây trồng có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

4. Tránh làm ô nhiễm môi trường

 • Sử dụng phân bón lót một cách đúng cách và hiệu quả có thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Người trồng cây cần sử dụng phân bón lót đúng mục đích và đúng liều lượng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

5. Bảo quản phân bón lót đúng cách

 • Phân bón lót cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đất, để có thể tiếp tục sử dụng vụ mới.

Một số lưu ý khi tiến hành bón lót

Để nâng cao hiệu quả cho hoạt động bón lót trước khi gieo trồng cần để tâm một số vấn đề. Nên hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học, có thể ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người. Chỉ sử dụng phân bón lót đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuân thủ đúng và đủ các quy định, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, các chuyên gia về việc sử dụng phân bón.

Như vậy việc bón lót để tối ưu chất lượng, năng suất cây trồng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên cần áp dụng theo đúng các quy tắc, quy định để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

3/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng