Cách chăm sóc cây lan ý sớm ra hoa

Lan ý là cây cảnh để bàn quen thuộc tại văn phòng, tuy nhiên làm thế nào để cây sớm nở hoa lại phụ thuộc vào cách chăm sóc cây lan ý đúng kỹ thuật.

Tìm hiểu về cây lan ý

Cây lan ý có tên khoa học là Spathiphyllum Wallisii. Chúng có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ và những nơi có khí hậu nóng ẩm như các nước Đông Nam Á.

Cây thường mọc thành từng bụi, có độ cao khoảng 40cm và lá có hình bầu dục nhọn, dài, thuôn về phần đuôi. Hoa lan ý khi nở có màu trắng, cánh hoa dày và thẳng đứng, hoa lan ý khi nở thường giữ nguyên được màu sắc và nở kéo dài khoảng 3 tháng.

Đặc biệt, loài cây này cũng dễ sinh trưởng và phát triển nên có thể thích nghi được với nhiều điều kiện thời tiết. Chúng thường được trồng tại các văn phòng để làm đẹp cảnh quan.

Chuẩn bị trồng cây lan ý

Để trồng cây lan ý, bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau:

Về giống cây

Cây lan ý bạn có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh, tuy nhiên, bạn cũng có thể nhân giống lan ý bằng cách tách cây con từ cây mẹ.

Đất hoặc dung dịch trồng

Hiện nay, cây lan ý có thể trồng trong đất và trồng thủy sinh. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn từng cách trồng khác nhau. Tuy nhiên, theo cách thông thường loài cây này được trồng phổ biến hơn ở trong đất.

Bạn có thể trộn đều hỗn hợp đất gồm đất phù sa, than bùn, phân hữu cơ và cát, đá sỏi để tăng độ tơi xốp. Đất sau khi trộn nên phơi ải trong 1 tuần để diệt sạch mầm bệnh.

Chậu trồng

Tùy theo mục đích trưng bày ở khu vực nào, bạn có thể chọn chậu trồng phù hợp. Cây lan ý trồng đẹp nhất khi chậu trồng có đường kính 15-20cm, hoặc bình thủy sinh có đường kính 10cm.

Cách trồng cây lan ý

Trồng lan ý khá đơn giản, nếu đã có sẵn cây mẹ, bạn có thể áp dụng tách các cây con. Cách tách như sau: trước hết bạn lấy cây lan ý mẹ ra khỏi chậu, tháo từng bụi nhỏ riêng biệt, mỗi bụi nhỏ có khoảng 3, 4 thân cây, rễ cây đảm bảo ít bị đứt rễ.

Tiếp đó, bạn đổ đất khoảng 2/3 chậu và đặt cây lan ý vừa tách vào chậu, đổ thêm lớp đất bên trên và ấn nhẹ để cố định cây. Bạn chỉ cần đảm bảo cây lan ý sau khi trồng có phần đất thấp hơn miệng của chậu cây khoảng 3cm. Cuối cùng, dùng bình xịt xịt nước nhẹ cho cây.

Cách chăm sóc cây lan ý

Sau khi trồng, muốn cây lan ý sớm ra hoa bạn cần tuân thủ một số kỹ thuật chăm sóc như sau.

Vị trí

Vị trí trồng cây nên chọn không gian thoáng, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Do đó, cây lan ý thích hợp trồng trong nhà, những nơi có độ ẩm cao cây sẽ phát triển tốt.

Tưới nước

Lan ý ưa ẩm nên bạn cần tưới nước để cây sinh trưởng khỏe mạnh. Tần suất tưới khoảng 2 lần/tuần hoặc khi quan sát đất đã khô. Tuy nhiên lượng nước tưới mỗi lần không nên quá nhiều tránh cho ngập úng rễ.

Đặc biệt, bạn có thể dùng bình xịt xịt nước cho lá cây để tạo hơi ẩm dạng phun sương trong mùa hè, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Bón phân

Cây lan ý không cần cách chăm sóc quá cầu kỳ, nhu cầu dinh dưỡng cũng tương tự. Bạn chỉ cần bón 1 lượng phân nhỏ 1, 2 lần/năm. Loại phân bón được sử dụng là phân bón hữu cơ cho bộ rễ khỏe mạnh như: Rong biển, Fulvic, Amino Acid (Đạm cá), Kali Humate… Lượng phân bón nên dùng khoảng 1/3 so với lượng phân mà nhà sản xuất khuyến cáo ở trên bao bì.

Cắt tỉa

Bạn nên quan sát cây để cắt tỉa những lá vàng, lá héo để cây tập trung nuôi những lá mới xanh tốt hơn.

Phòng bệnh

Cây lan ý thường mắc các bệnh phổ biến như bọ trĩ, rệp, nhện ve tấn công. Trước hết, bạn phòng bệnh bằng cách tưới vừa đủ nước, bón đủ phân. Nếu xuất hiện rệp và nhện, bạn có thể dùng nước xà phòng lau lá hoặc dùng thuốc sinh học trị rệp, nhện và phun lên cây. Một số loại thuốc có thể sử dụng như: Ortus, Comite, Pegasus, Nissorun, Kelthane…

Nếu mắc bệnh thối thân rễ, bạn cần điều tiết lượng nước tưới, đưa cây sang chậu thoát nước tốt hơn. Khi cây mắc bệnh cháy lá, bạn nên đưa cây vào bóng râm để trồng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Trên đây, mobiAgri đã giới thiệu tới độc giả cách chăm sóc cây lan ý chi tiết nhất. Tuân thủ đúng cách trồng và chăm sóc trên đây, khi cây lan ý ra hoa, hoa sẽ nở to, màu sắc đẹp và nở bền khoảng 3, 4 tháng.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!