Cách chăm sóc địa lan sau tết đúng kỹ thuật

Khi hoa địa lan tàn, bạn đừng vội vứt bỏ cây đi, hãy áp dụng những kỹ thuật chăm sóc địa lan sau tết đúng cách để tết năm sau cây lại ra hoa.

Giới thiệu về địa lan

Địa lan là loài hoa được chưng nhiều trong dịp tết. Chúng có tên tiếng Anh là Cymbidium hybrid, thuộc họ phong lan và có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam của Trung Quốc. Cây thường mọc trên đất, rễ của chúng có thể ăn rất sâu. Loài cây này ưa khí hậu nóng ẩm và có đủ ánh sáng để cây sinh trưởng mạnh nhất.

Hiện nay, có rất nhiều loại địa lan đã được trồng như: 

  • Địa lan gấm: Loài này thường mọc trên núi đá, ra hoa vào mùa đông và đầu xuân. 
  • Địa lan đất: Loài này thường mọc trong những bãi cỏ ven rừng, ở cạnh ruộng. Cây rất dễ trồng và thích hợp được trồng trong chậu. Tiêu biểu có thể kể đến là lan hạc đỉnh nâu, lan chu đinh tím…
  • Địa lan hài: Loài này rất dễ trồng, hoa thường nở vào mùa đông và từ khi hoa nở tới khi tàn được hơn 1 tháng. Có thể kể tới các loài hoa địa lan trong nhóm này như lan hài hồng, lan hài liên, lan hài heri…

Cách chăm sóc địa lan ra hoa đúng tết

Chuẩn bị

Chậu trồng thích hợp. 

Giá thể trồng cây gồm: than củi, vỏ cây, đá sỏi, đất trồng. Trộn các giá thể theo tỷ lệ phù hợp, có thể bổ sung thêm xơ dừa hoặc dương xỉ để tạo độ ẩm. 

Ánh sáng: Chọn nơi có đủ ánh sáng để địa lan phát triển tốt. 

Trồng cây 

Trước hết, bạn cần sắp xếp các khóm địa lan đúng với quy tắc, các khóm non thường hướng ra ngoài thành chậu, các khóm già thường trồng ở trung tâm chậu. Đổ giá thể trồng địa lan đã được chuẩn bị sẵn vào chậu. Cố định địa lan để cây không lung lay, thêm xơ dừa hoặc dương xỉ lên trên bề mặt rễ cây để tạo độ ẩm. 

Chăm sóc

Kỹ thuật tưới nước cho cây địa lan rất quan trọng. Nước tưới phải là nước sạch, khi tưới cần tưới từ từ để nước thấm dần từ bề mặt tới đáy của chậu lan. Tuy nhiên, bạn cũng cần theo dõi thời tiết để điều chỉnh lượng nước cho cây. Nếu thời tiết nóng ấm, cây cần tưới nhiều nước hơn một chút. Khi cây đã phát triển, bạn cần tỉa cành để có chậu lan đẹp và tránh sâu bệnh cho cây. 

Bón phân và trừ sâu bệnh

Trong thời gian sinh trưởng, bạn cần bón phân và chất dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt ở thời điểm cây ra hoa, bạn cần bón thêm phân kali, giảm các loại phân bón qua lá vì sẽ ảnh hưởng xấu tới hoa. Dù là loài cây sống khỏe, ít sâu bệnh, tuy nhiên nếu cây xuất hiện sâu, bạn cần sử dụng phương pháp thủ công như bắt sâu hay thay đất. 

Kích hoa

Vào thời điểm gần tết, bạn cũng cần lưu ý để cây địa lan nở đúng dịp. Nếu gần tết cây vẫn chưa có dấu hiệu ra hoa, bạn có thể dùng lưới che nắng màu bạc để kích thích cho cây nở hoa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường bón thêm phân kali cho cây. 

Cách chăm sóc địa lan sau tết đúng kỹ thuật

Áp dụng những kỹ thuật dưới đây, bạn có thể tận dụng cây địa lan khi hoa đã tàn. Trồng và chăm bón để tết năm sau hoa sẽ lại nở đẹp, vừa để tiết kiệm thêm chi phí.

Cắt tỉa 

Sau khi chơi tết, bạn cần cắt tỉa chậu địa lan. Từ chậu địa lan lớn, bạn cần tách riêng lẻ thành từng chậu địa lan nhỏ. Bạn cần dùng kìm bóc phần chậu nhựa đen đến khi lộ rễ của cây, bỏ hết móc que cắm trên chậu.

Kéo chuyên dụng để cắt hoa lan cần được khử trùng trong nước vôi, sau đó cắt ngồng hoa, cắt tỉa rễ, lá bị hỏng. 

Xử lý rễ

Sau khi tiến hành cắt tỉa, bạn cần phơi cây trong khoảng 1 đến 2 ngày để các vết cắt se lại. Bạn cần khử trùng cây bằng cách pha thuốc khử trùng cùng với B1 vào khoảng 4 lít nước và ngâm gốc hoa địa lan. Nên ngâm trong khoảng 30 phút rồi để ở nơi thoáng mát.

Cách trồng

Ở bước này bạn cần chuẩn bị giá thể cho cây như xơ dừa, vỏ thông nhỏ, than củi đập nhỏ, vụn xơ dừa… Các giá thể này đều cần được tưới bằng nước sát trùng khử khuẩn để đảm bảo chúng thật sạch, loại bỏ được các mầm bệnh. 

Chọn chậu trồng tích hợp với từng gốc địa lan. 

Lót xơ dừa xuống đáy chậu, đặt cây địa lan vào chính giữa chậu. Bổ sung thêm xung quanh mùn xơ dừa, vỏ thông để cố định gốc lan. Lót thêm bên trên một lớp vỏ xơ dừa để tăng khả năng giữ ẩm cho gốc cây. Để nơi thoáng mát, sau khoảng 5 ngày mới cần tưới nước và chăm sóc như khi trồng cây mới.

Trên đây là cách chăm sóc địa lan sau tết đơn giản, đúng kỹ thuật. Áp dụng cách này, năm sau cây địa lan của bạn sẽ sinh trưởng khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp tết mà không cần tốn chi phí mua cây mới.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội