Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ không phạm đại kỵ ngày tết

Hoa cúc vàng rất đỗi quen thuộc với người Việt. Trong dịp Tết, cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đúng chuẩn, không phạm đại kỵ rất được quan tâm. 

Giới thiệu về hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng có tên tiếng khoa học là Chrysanthemum, có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Loài hoa này được du nhập vào Việt Nam từ sớm và biểu trưng cho sự thanh cao. Hoa còn được xếp vào hàng tứ quý.  Hoa cúc vàng có sức sống mãnh liệt và thích hợp với mọi khí hậu nên được trồng quanh năm. Cây thường mọc dạng thẳng đứng và có hoa ở đầu cây. 

Đây là loại hoa phổ biến được cắm trên bàn thờ, vào ngày tết, người dân thường chuẩn bị những bình hoa cúc rực rỡ để dâng lên tổ tiên.

Ý nghĩa của cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

Hoa cúc vàng cắm trên bàn thờ có nhiều ý nghĩa. Trong đó, cắm hoa cúc vàng mang đến một số ý nghĩa như:

Thể hiện sự thành kính, biết ơn

Một bình hoa cúc vàng tượng trưng cho sự thành kính và biết ơn đối với tổ tiên. Bởi vậy, người dân thường chọn những bông cúc đẹp nhất cắm trên bàn thờ.

Xua đuổi tà khí, mang đến tài lộc

Màu vàng của hoa cúc là màu sắc rực rỡ, biểu trưng cho tiền tài, may mắn và có thể xua đuổi được tà khí. Do đó, đây là loài hoa lý tưởng được chưng trong dịp tết.

Sự may mắn và đoàn tụ

Tết đến cũng là thời điểm mọi người được sum họp, quây quần. Hoa cúc vàng cũng tượng trưng cho sự đoàn tụ và ấm áp. Do đó, cắm hoa cúc vàng cũng ý nghĩa về sự gắn kết. 

Chi tiết cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ 

Hoa cúc vàng để bàn thờ không phạm đại kỵ là điều quan tâm của rất nhiều người. Có rất nhiều kiểu cắm hoa cúc khác nhau, dưới đây là một vài kiểu cắm hoa cúc trên bàn thờ không phạm đại kỵ:

1. Cắm hoa cúc để bàn thờ dạng tỏa đều

Cách cắm hoa cúc dạng tỏa đều biểu trưng cho may mắn và tiền tài sẽ gõ cửa. 

Chuẩn bị

 • Khoảng từ 5 – 9 bông cúc, cần chọn số hoa lẻ.
 • Kéo
 • Bình hoa

Cách cắm hoa

Bước 1: Chọn những bông cúc tươi, không bị dập nát, hoa chưa nở quá nhiều. 

Bước 2: Đổ nước vào bình theo tỉ lệ 3 lạnh 1 nóng để nước ở mức độ trung hòa. Không nên để quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến hoa không giữ được lâu. 

Bước 3: Cắt tỉa bớt lá xung quanh hoa cúc. Chọn bông hoa cúc đẹp nhất cắm ở giữa làm bông chính. Xếp các bông hoa còn lại xung quanh bông hoa cúc chính nhưng đảm bảo phải thấp hơn so với bông hoa cúc chính. 

Bước 4: Điều chỉnh lọ hoa cúc sao cho cân đối và bắt mắt. Đưa bình hoa lên trên bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên lưu ý cách sắp xếp các đồ thờ trên bàn thờ sao cho hợp lý.

2. Cách cắm hoa cúc bàn thờ phật đơn giản

Cắm hoa cúc trên bàn thờ phật với mục đích bày tỏ tấm lòng thành kính, thể hiện sự chỉn chu, chu đáo của chủ nhà. Dưới đây chính là cách cắm hoa chi tiết:

Chuẩn bị 

 • Chọn hoa cúc lẻ bông, thường là 7, 9 hoặc 13 bông
 • Kéo
 • Bình cắm 

Cách cắm hoa 

Bước 1: Trước hết, chúng ta cần tỉa cành hoa. Tỉa bớt lá của hoa, cắn ngắn lại sao cho hoa cao hơn thân bình khoảng 3-5cm. 

Bước 2: Cắt chéo 1 góc 45 độ ở cành hoa, việc cắt chéo giúp hoa giữ nước tốt hơn, nhờ vậy hoa sẽ tươi lâu hơn. 

Bước 3: Trước tiên, bạn cắm 4 cành hoa cao nhất ở giữa bình hoa. Sau đó, cắm 5 cành tiếp theo vào bình, dùng tay căn chỉnh khoảng cách. 

Bước 4: Xếp xen kẽ bông hoa có độ dài ngắn khác nhau quanh miệng bình để những bông hoa xòe ra giống như bàn tay của phật. 

Bước 5: Đổ nước vào bình hoa, đổ khoảng 2/3 thân bình và cho 1 – 2 viên Aspirin hay vitamin B1 vào cho hoa tươi lâu hơn. 

Đặt bình hoa lên bàn thờ, lưu ý về quy tắc sắp xếp để trên bàn thờ cho hợp lý và không phạm đại kỵ. 

Lưu ý cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

Để có bình hoa cúc vàng đẹp nhất dâng lên bàn thờ, bạn cần lưu ý một vài điều sau: Lựa chọn những bông hoa có cành thẳng, hoa tươi, nụ hoa chúm chím chưa nở hết. Không nên chọn những bông hoa đã nở to vì sẽ nhanh tàn. Cần lựa chọn hoa theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, trừ tà khí.  Trước khi dâng hoa lên bàn thờ, cần phải lau rửa bình hoa sạch sẽ. Khi đặt bình hoa lên, cần phải tuân thủ theo sự sắp xếp, cân đối với các lễ vật dâng lên bàn thờ. Không nên dâng hoa giả lên bàn thờ, đây là điều tối kỵ.

Trên đây là cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ không phạm đại kỵ. Bạn nên ghi nhớ để chuẩn bị những bình hoa cúc đẹp nhất dâng lên bàn thờ dịp tết này nhé!

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!