Cách chăm sóc hoa hồng đúng kỹ thuật, giúp cây ra nhiều hoa

Hoa hồng là loài hoa quen thuộc, chúng được coi là biểu tượng của tình yêu. Trồng hoa hồng nở đẹp, sai hoa không khó, tuy nhiên bạn cần nắm chắc cách chăm sóc hoa hồng để cây sinh trưởng tốt.

Ngày nay, thú chơi hoa hồng và trồng hoa hồng đã trở thành trào lưu đối với người yêu cây cảnh. Không chỉ trồng tại các gia đình, ở các nhà vườn việc trồng hoa hồng cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để có thể trồng thành công loại cây này, bạn cần chú ý các yếu tố về thời điểm trồng, chuẩn bị khâu chọn giống, làm đất, kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc hoa hồng đặc biệt quan trọng.

Với những kiến thức cơ bản được MobiAgri chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ sớm có được những cây hoa hồng khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây sớm nở và sai hoa.

Tìm hiểu về cây hoa hồng

Là loài hoa được mệnh danh “nữ hoàng”, hoa hồng được phái đẹp yêu thích. Đây là tên gọi chung, tên gọi này dành cho những loài thực vật có cây bụi và cây leo thuộc chi Rosa và hiện nay có tới hơn 200 loài hoa có màu sắc đa dạng. Theo các nhà khoa học, họ tìm thấy những bằng chứng hóa thạch cho thấy cây hoa hồng đã có niên đại khoảng 35 triệu năm. Ở Trung Quốc, việc trồng hoa hồng thành viên đã bắt đầu từ khoảng 5.000 năm trước.

Giống hoa hồng cổ và lâu đời nhất là hoa hồng Pháp, chúng có tên gọi là Rosa gallica. Ngày nay, các giống hoa hồng được trồng nhiều tại khắp các quốc gia và chúng được xem là biểu tượng của tình yêu và lòng chung thủy.

Thời điểm thích hợp trồng hoa hồng

Hoa hồng thích hợp với điều kiện thời tiết ấm áp. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng là vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu. Lúc này thời tiết ấm áp hơn, độ ẩm trong đất cao sẽ giúp rễ cây hình thành và phát triển tốt.

Chuẩn bị trồng hoa hồng

Để chuẩn bị trồng hoa hồng, trước hết bạn cần chọn giống, chuẩn bị về đất trồng cho thật tốt.

Chọn giống

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hoa hồng, tùy thuộc vào mục đích mà bạn muốn, bạn có thể chọn giống hoa hồng phù hợp để trồng tại nhà.

Về cây giống, bạn có thể chọn cây đã ươm sẵn, cây có rễ trần hoặc đã chiết cành. Mỗi một loại cây giống lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên trồng bằng cây đã ươm sẵn sẽ cho tỷ lệ cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ánh sáng

Hoa hồng là cây ưa sáng, do đó bạn cần trồng cây ở khu vực có thể hứng được ánh sáng mặc trời ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên vào thời điểm giữa trưa, ánh nắng gay gắt, bạn nên tiến hành che chắn nắng cho cây.

Đất trồng

Để cây phát triển tốt, bạn cần trồng cây hoa hồng trên loại đất giàu dinh dưỡng, đất có độ phì nhiêu cao và tơi xốp. Bạn có thể tiến hành trộn đất phù sa, đất thịt, đất pha cát cùng với mùn, chất xơ để tạo độ thoáng khí, giúp đất thoát nước tốt hơn. Độ pH trong đất lý tưởng nhất khoảng 6 đến 6,5. Hoa hồng kị nhất trồng trong đất nhiễm phèn mặn vì loại đất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình cây nở hoa.

Cách trồng hoa hồng sớm nở hoa

Sau khi đã đảm bảo đủ các yếu tố, bạn có thể tiến hành trồng hoa hồng. Dưới đây, MobiAgri sẽ giới thiệu các bước trồng hoa hồng đơn giản ở trong chậu. Đối với cách trồng trong chậu, bạn cần lựa chọn chậu trồng có đường kính khoảng 30cm, chậu có lỗ thoát nước. Tiếp đó, bạn rải than củi hoặc xỉ than ở lớp dưới cùng để tăng khả năng thoát nước cho cây.

Bạn trộn hỗn hợp đất trồng và đổ đất vào khoảng 1/3 chậu, sau đó, bạn đặt cây hoa hồng giống ở giữa, vun kín đất xung quanh gốc, nén chặt phần đất ở quanh gốc cây cho cây đứng thẳng. Cuối cùng, bạn rải thâm ít phân bón quanh gốc cây và phủ lên trên lớp phân bón một ít đất mỏng. Sau đó, tưới nước đủ ẩm vào đất. Bạn nên đặt chậu hoa hồng trong nơi thoáng mát ít nhất 3 ngày, sau đó cây đã ổn định phần rễ mới có thể mang ra ngoài nắng và tăng thêm lượng nước tưới mỗi ngày.

Cách chăm sóc hoa hồng đúng chuẩn từ A đến Z

Muốn cây hoa hồng nở hoa, hoa sai, bạn cần tuân thủ đúng cách chăm sóc hoa hồng thường xuyên.

Về phân bón

Muốn hoa hồng có màu sắc rực rỡ, ra hoa liên tục, bạn cần bón phân hữu cơ cho cây. Phân bón được sử dụng là phân chuồng ủ hoai và các loại phân hữu cơ để bổ sung vi sinh vật có lợi trong đất, cân bằng độ pH. Cách bón được chia theo khoảng thời gian như sau: lần 1 bón phân sau khoảng 10 ngày kể từ khi trồng với liều lượng 300gr – 500gr/gốc.

Lần 2 bón phân trùn quế khoảng 10 ngày một lần giúp cây kích thích đâm chồi. Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể tiến hành vun, xới tơi đất quanh gốc và rải thêm phân trùn quế để rễ cây hấp thụ dinh dưỡng. Thời điểm nụ hoa xuất hiện, bạn cũng có thể bón thêm phân trùn quế và vỏ trứng gà để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Về tưới nước

Lượng nước tưới cần được căn cứ theo mùa và khí hậu từng mùa. Tuy nhiên bạn có thể tưới đẫm nước cho cây vào buổi sáng và chiều mát, tránh tưới nước vào thời điểm giữa trưa hoặc buổi tối.

Về cắt tỉa

Việc cắt tỉa, bấm ngọn cần được tiến hành đúng thời điểm giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và phát triển những cành chính. Quá trình bấm ngọn cần được tiến hành vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa. Khi cây hoa hồng khỏe mạnh, bạn có thể cắt tỉa cành tới tận gốc để cây đâm chồi mới khỏe mạnh hơn. Thời điểm cắt tỉa thường tiến hành vào mùa xuân và trước khi cắt tỉa 1 tuần bạn có thể bón phân trùn quế cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng cần cắt tỉa những cành sâu bệnh, còi cọc hoặc những bông hoa đã tàn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành mới, chồi mới.

Về đất trồng

Thường khi trồng được 6 tháng hoặc 1 năm, bạn có thể tiến hành thay giá thể đất để tăng độ màu mỡ, dinh dưỡng nuôi cây trồng. Việc thay giá thể sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, ra nhiều hoa hơn. Giá thể được thay bao gồm đất thịt, phân trùn quế, xơ dừa, trấu hun… trộn đều và loại bỏ phần đất cũ trong chậu, thay thế bằng đất mới.

Về sâu bệnh

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng, bạn cần chú ý tới sâu bệnh hại cây. Nếu như chọn được giống tốt và trồng đúng cách, cây sẽ ít sâu bệnh. Tuy nhiên, bệnh phổ biến nhất của hoa hồng là phấn trắng, đốm đen, rụng lá… Tùy theo từng loại bệnh, bạn có thể tiến hành các kỹ thuật thủ công cũng như phun các chế phẩm sinh học để loại bỏ mầm bệnh trên cây.

Trên đây là cách chăm sóc hoa hồng đúng kỹ thuật giúp cây sớm nở hoa, hoa có màu sắc rực rỡ. Nếu như tuân thủ đúng từng bước từ khâu chọn giống, chuẩn bị đất, tiến hành trồng và chăm sóc sau khi trồng, chắc chắn bạn sẽ sớm có được những chậu hoa hồng như ý.

Biên tập bởi mobiAgri

2.3/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!