Cách ghép hoa giấy ngũ sắc đẹp, tỷ lệ thành công cao

Hoa giấy ngũ sắc là cây cảnh được nhiều gia đình bài trí để làm đẹp thêm cảnh quan cho ngôi nhà. Nếu không muốn mua sẵn, bạn cũng có thể nhân giống những cây hoa giấy này nếu áp dụng đúng cách ghép hoa giấy.

Tìm hiểu về cây hoa giấy

Cây hoa giấy là cây cảnh được trồng phổ biến tại nước ta. Loài cây này có tên khoa học Bougainvillea spectabilis, chúng được đặt tên nhờ vào đặc điểm của loài hoa này. Cánh hoa rất mỏng, có nhiều màu sắc khác nhau, có nhiều loại cánh như cánh đơn, cánh kép…

Cách ghép hoa giấy ngũ sắc

Hiện nay, hoa giấy là cây cảnh được trồng phổ biến nhờ đặc tính chịu hạn tốt. Chúng có thân gỗ và có thể mọc leo, khả năng sinh trưởng tốt nhờ nhiều cành và có gai. Hoa của loài này thường mọc thành chùm ở đầu cành. Tới nay, người ta có thể lai tạo các loài hoa giấy khác nhau nhờ cách ghép hoa giấy. 

Ưu điểm của cách ghép hoa giấy

Ngày nay, kỹ thuật ghép hoa giấy ngày càng được nâng cao. Nhiều nhà vườn đã áp dụng kỹ thuật này để nhân giống, lai tạo những cây hoa khác nhau để thu hút sự quan tâm của những người yêu cây cảnh. Một số ưu điểm của cách ghép này như sau:

 • Tạo hình dáng cây đẹp mắt, dáng cây theo các thế rồng, phượng như ý muốn. 
 • Lai tạo ra nhiều màu sắc hoa trên cùng 1 cây, ví dụ như cây hoa giấy ngũ sắc là sản phẩm của cách ghép hoa giấy đúng kỹ thuật. Một cây có thể có từ 2 tới 12 màu hoa khác nhau. 
 • Cây nhanh cho hoa, tỷ lệ sống cao, khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt tốt.

Cách ghép hoa giấy ngũ sắc

Chuẩn bị thực hiện cách ghép hoa giấy tại nhà 

Để ghép hoa giấy, bạn cần chuẩn bị gốc ghép, cành ghép và dụng cụ ghép…

Gốc ghép

Nên chọn gốc ghép của cây khỏe, ít có sâu bệnh. Gốc đảm bảo có đường kính từ 5 đến 15cm, có tuổi đời ít nhất 2 năm. Ngoài ra, bộ rễ của gốc ghép phải là bộ rễ khỏe và chúng có khả năng sinh trưởng tốt. Không nên chọn gốc ghép quá non vì như vậy tỷ lệ ghép thành công không cao.

Chăm sóc gốc ghép

Sau khi chọn được gốc ghép, bạn cắt bỏ ngọn cây và chỉ để gốc ghép khoảng 1m. Bạn cần chăm sóc gốc ghép bằng cách tưới nước và bón phân cho cây.

Sau khoảng 1 tuần, nếu gốc ghép vẫn sống khỏe mạnh và đâm chồi, lúc này là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành ghép cây. 

Cành ghép

Bạn cần lựa chọn cành bánh tẻ non để ghép. Cành được cắt mỗi đoạn tầm 7cm, chọn những cành đã có 3 chồi mầm và một số lá đã già. Tiếp đó, bạn loại bỏ hết lá già chỉ để lại chồi mầm trên cành bánh tẻ chuẩn bị ghép. 

Dụng cụ

Để thực hiện ghép, bạn cần sử dụng dao sắc, kéo cắt cây cảnh, băng keo và ni-lông.

Cách ghép hoa giấy đúng kỹ thuật

Để ghép hoa giấy thành công, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật sau đây:

Cắt mắt ghép

Trước hết, bạn dùng dao cắt bỏ phần ngọn của các tược ghép mới trên gốc của cây ghép, chỉ để lại phần gốc của tược khoảng 7cm. Cách gốc của gốc ghép khoảng 3cm, bạn cắt vạt xéo một đường khoảng 2cm. Tiếp đó, lấy các đoạn cành chuẩn bị ghép, dùng dao cắt vạt hai phía của cành ghép. 

Cách ghép hoa giấy ngũ sắc

Ghép mắt

Lấy cành ghép luồn vào phần miệng ghép trên gốc hoa giấy. Dùng dây dứa quấn vào mắt ghép để cố định. Sau đó, bạn bọc kín ni-lông để đảm bảo nước không vào mắt ghép và giữ ẩm cho mắt ghép. 

Sau khoảng nửa tháng, nếu cành ghép ra lộc non, bạn tháo ni-lông để lộc cành ghép phát triển hơn. Nếu muốn ghép nhiều cành, nhiều màu khác nhau trên thân cây, bạn có thể tiến hành nhiều đợt ghép khác nhau. Sau khoảng 3 tháng kể từ khi ghép, cây sẽ cho ra đợt hoa đầu tiên.

Lưu ý về cách ghép hoa giấy

Để ghép hoa giấy thành công, trong quá trình triển khai bạn cần lưu ý một số điểm sau: 

Thời điểm

Thời điểm ghép tốt nhất vào khoảng 6 đến 9 giờ sáng, lúc này thời tiết mát mẻ, tránh cho mắt ghép bị khô. 

Thao tác

Ghép cành hoa giấy cần được thực hiện nhanh, nếu như làm quá lâu, sẽ khiến mắt ghép mất nước, dẫn đến việc cành ghép khó sống. 

Cách ghép hoa giấy ngũ sắc

Khoảng cách

Mỗi đợt ghép cần cách nhau ít nhất 2 tuần để đảm bảo mắt ghép cũ đã liền và phát triển bình thường. Nếu ghép quá nhiều và liên tục, cây sẽ không phát triển tốt. 

Chăm sóc

Sau khi thực hiện ghép, bạn đưa cây vào bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng khiến cây mất nước. Bạn cũng cần tưới nước và bón phân đầy đủ cho gốc ghép nhưng không được tưới nước vào mắt ghép.

Thực hiện theo đúng cách ghép hoa giấy trên đây, bạn sẽ sở hữu những chậu hoa giấy nhiều màu bắt mắt. Chắc chắn, sau một vài tháng khi ghép cây thành công, bạn sẽ ngạc nhiên với thành quả mà mình có được.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!