Cách ghép hoa hồng đơn giản, dễ sống cho hoa đẹp

Ghép hoa hồng là một phương pháp quen thuộc nhằm lai tạo giống mới hoặc để nhân giống. Tuy nhiên để đảm bảo cành ghép khỏe mạnh, có tỉ lệ sống cao thì cần áp dụng đúng kỹ thuật. Vậy ghép như thế nào cho đúng, tăng tỉ lệ thành công? Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu vấn đề bạn quan tâm ngay trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm của phương pháp ghép hoa hồng

Ghép hoa hồng là một phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng. Đặc biệt khi nhân giống, lai tạo các giống hồng ngoại lai. Những giống hồng nước ngoài chưa quen với điều kiện tự nhiên ở nước ta, vì vậy khả năng thích nghi, sinh trưởng kém, cây yếu dễ chết. Phương pháp ghép giúp chúng ta phát triển được những giống hồng quý ngay trên những giống tầm thường, có sức sống khỏe, thích nghi với điều kiện khí hậu nước ta. Ngoài ra chúng ta có thể tạo ra nhiều giống hồng cho nhiều màu hoa, loại hoa trên cùng một gốc ghép.

Ngoài ra những điểm lợi của phương pháp này đem lại như: Tạo ra những cây cảnh nhân tạo, độc lạ, thỏa mãn sở thích của nhiều người. So với những phương pháp công nghiệp khác, cách này tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí hơn. Cây mang những đặc điểm nổi trội, vừa có khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên, vừa ra hoa đẹp, lạ.

Chuẩn bị trước khi ghép

Thời điểm ghép: Nên chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát để ghép hồng, tránh ánh nắng gay gắt có thể khiến cành ghép bị héo. Thao tác ghép cần nhanh chóng, chính xác mục đích giữ nước cho gốc ghép.

Chuẩn bị gốc ghép: Nên chọn gốc ghép ( cây gốc ) là những giống hoa truyền thống tại địa phương, có sức sống khỏe. Có thể chọn gốc tầm xuân hoặc hoa hồng địa phương, bởi khả năng thích nghi tốt của các giống hồng này. Lưu ý: Chọn những gốc khỏe, có khả năng đâm chồi, cho hoa.

Chọn cành ghép: Chọn cành ghép không được quá già hoặc quá non, cành có nhiều mắt. Khoảng cách so với mặt đất từ 7-10cm, chọn đoạn cành không có gai rạch một đường ngang làm vị trí ghép.

Chọn mắt ghép: Chọn những giống hồng muốn lai tạo cắt 1 đoạn chưa mọc nhánh và có lá. Chọn những đoạn mắt ghép mập mạp, khỏe mạnh.

Tiến hành ghép hoa hồng

ặt mắt vào gốc ghép sao cho phần vỏ có mắt đó vào giao điểm 2 đường rạch trên gốc ghép, mắt cách đường rạch ngang 0,5-1cm là vừa. Dùng dây nylon buộc chặt và xuôi cho quá đầu vết vỏ rạch ở trên gốc ghép. Không nên buộc dây thành cục, dễ làm đọng nước nơi ghép. Khoảng 10-15 ngày sau tháo dây. Dùng dao lam tỉa bỏ các mầm mọc ở gốc ghép và phần dưới mắt ghép.

Trời nắng phải che mát nơi ghép. Cần tưới nước thường xuyên cho mắt ghép. Khi mắt phát triển thành mầm được 10-12cm thì cắt cành chịu ghép (của gốc ghép) phía trên mắt từ 1-2cm. Dùng cây chói nhỏ và dây buộc gốc ghép, tránh lay động. Từ đây, bắt đầu giai đoạn chăm sóc một cây hoa hồng.

Chăm sóc sau khi ghép

Sau khi mầm cây ghép đã phát triển ổn định, trong quá trình ra hoa hãy bỏ hết mầm hồng và hoa của cây gốc đi. Việc loại bỏ hết chồi hoa gốc đi để cây tập trung dinh dưỡng nuôi mầm ghép. Tùy theo giai đoạn phát triển của cây hoa hồng mà lựa chọn chế độ phân bón cho phù hợp.

Giai đoạn cây trưởng thành cần bón thêm phân lân để kích thích rễ và phát triển thêm nhiều nụ. Ở giai đoạn đơm nụ cần bón thêm phân lân, chứa kali để bông nở to đẹp. Nên rải phân ở quanh gốc theo định kỳ 15 ngày và tưới phân 1 tuần/lần.

Hoa hồng ghép được trên những cây gì?

Hoa hồng có thể ghép được trên nhiều loại cây khác nhau. Tuy nhiên người ta thường ghép trên loại cây có cùng họ. Ví dụ ghép hồng ngoại trên cây hồng thân gỗ, hoa hồng địa phương, đặc biệt ghép trên gốc tầm xuân bởi loại hồng này có sức sống mãnh liệt. Ngoài ra hoa hồng có thể ghép trên nhiều loại thân gỗ khác nhau như hoa đào, hoa mai,… Tuy nhiên tỉ lệ thành công khi ghép trên những giống cây khác họ này chưa cao, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật cao.

Ghép cành hoa hồng là một kỹ thuật trồng cây phổ biến và đơn giản trong nghệ thuật trồng cây. Quá trình này đòi hỏi sự kiên trì, tinh tế và kiến thức chuyên môn để đạt được kết quả tốt nhất. Khi ghép cành hoa hồng thành công, bạn sẽ có một cây hoa hồng mới, với những đặc tính độc đáo, phong phú và đẹp mắt. Chúc bạn áp dụng những chia sẻ trong bài vào thực tế thành công.

1/5 - (1 vote)

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội