Hướng dẫn cách làm giàn đậu cove đơn giản bằng dây ni-lông

Đậu cove rất dễ trồng tại nhà, nhờ kỹ thuật làm giàn đơn giản, bạn cũng có thể tạo ra được những cây có năng suất cao. Dưới đây là cách làm giàn đậu cove với dây ni-lông ngay tại các gia đình. 

Tìm hiểu về đậu cove

Đậu cove được trồng phổ biến tại nước ta và chúng là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, tại nhiều gia đình cũng đặt những thùng xốp trồng đậu cove và làm giàn cho cây leo. Nhờ đó, cây cho ra năng suất quả cao, có thể trồng quanh năm.

Đậu cove có tên khoa học là Phaseolus vulgaris, chúng có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ. Vì là loài thân thảo, nên đậu cove khi trồng rất thích hợp để bắc giàn. Những cây đậu cove leo được bắc giàn sẽ cho ra năng suất cao hơn so với những cây không được bắc giàn. 

Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn

Đậu cove là cây dễ trồng, tuy nhiên thời điểm tốt nhất để sinh trưởng là vào khoảng vụ đông xuân và hè thu. 

Chuẩn bị

Chuẩn bị đất trồng và vị trí trồng: Đây là loại cây không kén đất nên có khả năng sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, để cây cho năng suất cao, bạn cũng nên làm đất tơi xốp, bón thêm phân hữu cơ để cây được cung cấp chất dinh dưỡng phát triển tốt nhất. 

Ngoài ra, đây là loại cây ưa sáng, do đó bạn nên để cây ở nơi có điều kiện chiếu sáng ít nhất 10 giờ/ngày. Nếu thiếu sáng hoặc trong bóng râm, cây sẽ sinh trưởng kém dẫn tới kém hoa, kém kết quả. Chuẩn bị hạt giống: Để cây sinh trưởng tốt, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề chọn hạt giống cây. Bạn cần chọn hạt giống chắc, mẩy, không nấm mốc và loại bỏ hạt lép. 

Gieo hạt

Bạn có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc tiến hành ủ hạt trước khi gieo. Sau khi hạt nứt, bạn có thể gieo theo hàng, hốc, mỗi hốc cách nhau khoảng 20 – 25 cm và có khoảng 2 hạt, cách hạt cách nhau ít nhất 5 cm. Sau đó, khi cây lên được khoảng 2 lá, bạn tiến hành bỏ những cây còi cọc, cây xấu hoặc quá liền nhau. 

Cách làm giàn đậu cove

Khi cây bắt đầu đến giai đoạn sinh trưởng, để có được năng suất tốt nhất bạn nên làm giàn cho đậu cove. Cách làm giàn có nhiều phương pháp, trong đó tại các gia đình, việc làm giàn bằng các dây ni-lông khá nhanh chóng và đơn giản.

Chuẩn bị

 • Dây ni-lông trắng, độ bên cao.
 • Đũa dùng một lần hoặc những thanh gỗ nhỏ, thẳng. 
 • Dây thép, kìm cắt. 

Cách làm

Cắt một đoạn dây ni-lông dài ít nhất 2 m. Tiếp đó cuốn ni-lông 2 vòng quanh 1 đầu đũa. Sau khi quấn xong bạn cần buộc chặt dây vào 1 đầu trên của chiếc đũa. Bạn cắm đầu dưới của đũa xuống đất gần thùng xốp trồng đậu cove, cách cắm cần nghiêng 1 góc khoảng từ 45 – 60 độ ngay gần với gốc của cây đậu. 

Bên trên của thùng trồng đậu, bạn cần căng 1 sợi dây thép cao khoảng 2m làm điểm buộc dây leo cho giàn đậu. Sau khi trồng khoảng 1 tuần, cây đậu khi gặp giàn bám sẽ tự phát triển dây bám quanh giàn. Khoảng 2 tuần sau, cây đã leo giàn rất khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi trồng tại nhà, một thùng xốp chỉ nên trồng khoảng 10 – 12 gốc đậu và làm 2 hàng dây leo tương tự, mỗi cây sẽ tương đương với 1 dây leo. 

Một số lưu ý với cách làm giàn đậu cove 

Với cách làm giàn đậu cove bằng những dây ni-lông tuy đơn giản nhưng cần có một số lưu ý dưới đây: Theo dõi quá trình dây leo quấn vào giàn, nếu như cây chưa bám vào giàn, bạn cần phải vấn ngọn của cây đậu cove theo vòng của dây. 

Đây là cách bắc giàn dễ làm, tiết kiệm chi phí, tuy nhiên bạn không nên trồng quá nhiều và làm quá nhiều giàn bởi nếu chỉ phục vụ nhu cầu cho gia đình, việc trồng trong một thùng xốp, chăm bón tốt đã cho năng suất quả cao.Nếu trồng cây đậu cove ở tầng cao, bạn nên làm giàn bằng các vật liệu chắc chắn hơn như thanh gỗ mảnh, cây tre, cây nứa nhỏ nếu không sẽ khó tránh khỏi những ảnh hưởng từ gió mạnh ở các tầng cao.

Cách làm giàn đậu cove rất cần thiết bởi loài cây thân leo này cần phải bám vào một vật gì đó để phát triển tốt hơn. Với cách làm này, chỉ sau khoảng gần 2 tháng, gia đình bạn đã có thể thu hoạch đậu cove phục vụ những bữa ăn.

So với việc trồng đậu cove bụi, cách làm giàn đậu cove leo sẽ giúp cây có năng suất cao hơn nhiều so với đậu cove bụi. Sử dụng thực phẩm sạch này mỗi ngày, bạn sẽ nhận về rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, cải thiện táo bón, giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch…

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!