Cách trồng bầu đơn giản, sai trĩu quả

Quả bầu là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, có tác dụng giải nhiệt, tiêu nhiệt, bổ sung nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể trồng bầu để tạo cảnh quan cho ngôi nhà, tạo bóng mát vừa có thực phẩm sạch sử dụng. Không quá khó để trồng được những giàn bầu sai lúc lỉu nếu áp dụng đúng kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, MobiAgri sẽ giới thiệu tới bạn cách trồng bầu đơn giản nhất, dễ áp dụng, dễ thành công.

Chuẩn bị trước khi trồng bầu

Thời vụ trồng: Bầu có thể trồng và thu hoạch quanh năm tuy nhiên sẽ đạt năng suất hơn nếu bạn trồng đúng vụ. Khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng bầu từ tháng 11 – tháng 1 dương lịch hàng năm.

Đất trồng: Cây bầu có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất, có thể trồng trực tiếp xuống đất vườn hoặc đất ruộng, đất nương đồi. Tuy nhiên để đạt năng suất, chất lượng cao nên ưu tiên trồng trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, có độ thoát nước tốt. Nếu trồng với diện tích lớn nên phơi ải đất trước trồng, mục đích diệt trừ nấm mốc, sâu bệnh hại ký sinh trong đất. Sau đó bổ sung thêm các thành phần phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai, tro trấu,… để giúp đất thêm màu mỡ, cây bầu hấp thụ tốt dinh dưỡng. Đối với những hộ dân ở thành thị, hạn chế về đất có thể tìm mua các loại đất hữu cơ được đóng sẵn theo bao, được bày bán tại các cửa hàng hoặc sàn thương mại.

Chọn giống: Hiện nay có 4 loại bầu được trồng phổ biến là: Bầu sao, bầu trắng, bầu thúng, bầu thước. Tùy thuộc và sở thích, nhu cầu để lựa chọn hạt giống. Bạn có thể tìm mua hạt giống khô ở các cửa hàng, siêu thị, sàn thương mại. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy lại hạt giống từ những quả bầu già, bầu giống vụ trước.

Tiến hành trồng bầu

Có thể trồng bầu bằng 2 cách: Gieo hạt hoặc bằng cây con. Tìm hiểu cách trồng cụ thể của từng phương pháp sau đây.

Gieo trồng bằng hạt: Để trồng bầu, bạn cần chú ý đến việc mua hạt giống từ những nơi uy tín và chất lượng. Trước khi gieo hạt, bạn cần ngâm chúng trong nước ấm khoảng từ 3-6 giờ, sau đó để ráo và cuộn lại trong một chiếc khăn ẩm. Hạt bầu này nên được để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày hoặc cho đến khi chúng nảy mầm trước khi gieo vào đất.

Khi gieo hạt, hãy đắp một lớp giá thể lên bề mặt để giữ độ ẩm cho hạt và tạo điều kiện cho cây phát triển rễ. Bạn có thể sử dụng xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn làm giá thể.

Để gieo hạt, bạn cần đặt chúng vào độ sâu từ 2-3cm so với mặt đất và đắp một lớp giá thể lên trên. Đừng tưới quá nhiều nước để tránh làm ướt và làm hạt bị thối. Thay vào đó, bạn nên phun nhẹ nước để giữ cho đất ẩm và giúp cây phát triển tốt hơn.

Trồng bằng cây con: Để trồng bầu, cần sử dụng đất tơi xốp và thoáng mát. Vì vậy, trước khi trồng, bạn cần cào xới đất để tăng độ thông thoáng cho cây phát triển. Sau đó, tạo các hốc trên đất để bắt đầu trồng cây. Để trồng cây bầu, bạn cần sử dụng từ 3-4 cây bầu đã nứt mầm và có khoảng 2-3 lá cho mỗi hốc đất. Sau đó, vun đất lên trên đến khi được nửa thân bầu và ấn nhẹ để cây được đứng chắc chắn.

Làm giàn cho cây bầu leo

Công đoạn làm giàn cho cây bầu leo rất quan trọng, giúp cây sinh trưởng tốt hơn, tạo nhiều trái hơn. Hiện nay có 2 cách tạo giàn phổ biến nhất, đó là giàn chữ A và giàn thẳng đứng. Nguyên vật liệu để tạo giàn là tre, nứa, ống nhựa, dây thép, dây buộc cố định. Nếu trồng bầu theo diện tích lớn ở ruộng, người trồng thường có xu hướng làm giàn chữ A, tiện cho việc thu hoạch. Bạn cũng có thể tạo giàn thẳng đứng, có mái ngang hoặc tận dụng mái nhà, bờ tường làm giàn cố định cho cây bầu leo.

Chế độ chăm sóc bầu

Để trồng và chăm sóc cây bầu, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Tưới nước: Bầu là loại cây ưa nước nên bạn cần tưới nước thường xuyên, ít nhất là 2 lần trong ngày để cây có đủ độ ẩm để phát triển tốt. Khi cây ra hoa và quả, bạn cần tăng lượng nước tưới mỗi lần lên gấp đôi để đảm bảo cây có đủ nước.
  • Phân bón: Sau khoảng 60 ngày trồng, khi cây bầu bắt đầu leo giàn, bạn cần bón phân đạm và phân NPK xung quanh gốc cây. Mỗi tuần nên bón phân cho cây 1 lần theo định kỳ, cho tới khi bầu to bằng đốt ngón tay.

  • Vun xới: Để thúc đẩy quá trình ra nhiều rễ, hút được nhiều dinh dưỡng hơn nên vun nhiều đất lên gốc, bổ sung thêm dinh dưỡng cho gốc bầu.

Thu hoạch và bảo quản bầu

Sau trồng khoảng 75-90 ngày là bầu bắt đầu cho thu hoạch. Lưu ý để sử dụng lâu dài nên để quả bầu ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tuy nhiên cũng không quá ẩm bầu dễ bị thối.

Như vậy MobiAgri đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng bầu đơn giản nhất, dễ đạt năng suất và chất lượng nhất. Hi vọng rằng cùng vớ những kiến thức kết hợp cùng kinh nghiệm của bạn, sẽ trồng được những giàn bầu sai trĩu quả.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội