Cách trồng bòn bon đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao

Bòn bòn là loại trái cây nhiệt đới, dễ trồng không đòi hỏi kỹ thuật quá cao. Loại cây này có sức sống khỏe, phát triển mạnh dễ đạt năng suất cao. Đây là loại trái cây yêu thích của nhiều người, vì vậy sức tiêu thụ khá mạnh đem lại nguồn lợi kinh tế cho người trồng. Nếu bạn đang có ý tưởng trồng loại cây này để kinh doanh hoặc trồng cây ăn quả cho gia đình, hãy cùng mobiAgri đi tìm hiểu cách trồng bòn bon ngay dưới đây nhé!

Thông tin về cây bòn bon

Cây bòn bon, có tên khoa học là Lansium domesticum, thuộc họ Xoan, được gọi bằng nhiều tên khác nhau theo từng vùng miền. Phương ngữ Miền Nam gọi là Bòn bon, Miền Bắc gọi là dâu da đất, còn ở Quảng Nam gọi là lòn bon.

Đây là một loại cây ăn quả nhiệt đới, có nguồn gốc từ Bán đảo Mã Lai, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và Nam Á. Ở nước ta loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam, vì điều kiện khí hậu phù hợp.

Cây bòn bon có đặc điểm thực vật học như sau: cây có thân gỗ vừa, chiều cao có thể đạt từ 15 đến 20 mét. Thân cây thẳng đứng, vỏ cây có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ. Lá cây Bòn bon là lá kép, gồm từ 5 đến 7 lá, hình thon dài khoảng 8 đến 13 cm, lá thẳng đứng và không có lông. Hoa của cây có tính chất lưỡng tính, màu vàng nhạt, mọc thành chùm hoặc theo dạng dây. Quả của cây hình tròn, đường kính khoảng 3 đến 5 cm, vỏ dẻo, có màu trắng đục hoặc trong suốt, chia thành 5 đến 6 múi, mỗi múi chứa 1 hột. Quả Bòn bon có vị hơi chua, khi chín có hương vị ngọt. Hạt bòn bon có vị đắng và khó tách vỏ.

Cây bòn bon có giá trị sử dụng cao. Quả bòn bon chứa nhiều đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, các bộ phận khác của cây bòn bon cũng được sử dụng trong mục đích y học. Vỏ của quả bòn bon được sử dụng làm nguyên liệu để trị một số bệnh như: Hạ sốt, tiêu chảy, sốt rét. Vỏ quả bòn bon phơi khô còn có tác dụng đuổi muỗi. Hiện nay loại cây này cũng được trồng nhiều trong các đô thị, mục đích lấy cây xanh tạo bóng mát.

Chuẩn bị trước khi trồng cây bòn bon

Điều kiện trồng cây bòn bon

Vùng trồng phù hợp với cây bòn bon có nền nhiệt trung bình 27 độ C, nhiệt độ giữa các tháng ít chênh lệch. Lượng mưa tối thiểu của vùng phải trên 100mm. Loại cây này không thích hợp trồng ở những vùng đất dễ bị ngập úng. Những nơi có khí hậu mát mẻ, vùng ven rừng, ánh nắng không chói chang, ít gió, đặc biệt khi ra hoa kết trái.

Tiến hành đào hố trồng cây

Khi thực hiện việc trồng cây bòn bon, cần chuẩn bị một hố đào có kích thước 60 x 60 x 60 cm. Trong hố đào này, nên đặt 5 kg phân hữu cơ hoai hoặc phân gà, vịt để đảm bảo điều kiện dinh dưỡng tốt nhất cho cây. Việc tưới nước đều đặn, đặc biệt trong thời gian khô hạn là rất quan trọng.

Khoảng cách lý tưởng giữa các cây Bòn bon và hàng trồng là 6 m x 6 m. Tuy nhiên, tại những vùng đất phì nhiêu, khoảng cách trồng có thể tăng lên 7 m x 7 m hoặc 8 m x 8 m. Trong trường hợp cây Bòn bon được trồng xen kẽ với các loại cây ăn quả khác như sầu riêng, chôm chôm, thì nên để khoảng cách 10 m, tương tự khoảng cách trồng sầu riêng và chôm chôm.

Chọn giống trồng

Việc lựa chọn giống cây là một khâu quan trọng và có tác động quyết định đến sự phát triển, năng suất và chất lượng của nông sản trong tương lai. Vì vậy, việc chọn giống phù hợp và đảm bảo chất lượng là rất quan trọng theo mục đích trồng.

Hiện nay, việc nhân giống cây Bòn bon chủ yếu được thực hiện thông qua phương pháp ghép và chiết. Với phương pháp này, cây Bòn bon sẽ cho thu hoạch sau khoảng 2 – 3 năm sau khi trồng. Trong khi đó, phương pháp giâm hạt sẽ mất thời gian từ 10 – 15 năm trước khi cây cho quả.

Cây giống bòn bon phải đạt được các tiêu chuẩn sau trước khi đem trồng: Tuổi cây từ 7-8 tháng, thân cây thẳng. Cây khỏe mạnh có khả năng sinh trưởng tốt, không nhiễm bệnh, cành lá sum suê, không bị cụt ngọn. Chiều cao của cây từ mắt ghép tính đến ngọn đạt từ 15-20cm.

Cách trồng cây bòn bon đúng kỹ thuật

Cây con cần được thay thế vào vị trí của cây cũ bằng cách gỡ bỏ cây cũ. Đảm bảo rằng mặt bầu của cây mới trồng cao hơn mặt bờ khoảng 4-5cm và điền đất xung quanh gốc cây.

Sau đó, hãy phủ một lớp đất mỏng dày 1-2cm lên mặt bầu của cây và cắm một cọc để giữ cây vững chắc trước gió. Sử dụng cỏ khô để che phủ gốc cây mới và tưới nước cho cây. Trong khu vườn, cây đực cần được phân bố đều theo tỷ lệ 5% (cây thụ phấn qua gió và côn trùng). Nếu có thể, nên ghép nhánh cây đực lên cây cái để tăng khả năng thụ phấn.

Sau khi trồng cây trong một tháng, hãy nhớ tháo bỏ dây băng tại vị trí ghép. Đối với việc tưới nước, cần đảm bảo rằng nước không ngập cây dâu để tránh gây chết cây. Nếu khu vườn có bờ, điều chỉnh lượng nước trong mương ao sẽ dễ dàng hơn và tốt hơn cho cây bòn bon.

Chế độ chăm sóc cây bòn bon

Tưới nước

Cây bòn bon là loại cây thích ẩm và cần được tưới nước đều đặn. Trong mùa khô, khi không có đủ mưa, cần tưới nước thường xuyên để tránh cây chết. Tuy nhiên, cũng cần tránh việc cây bị ngập úng nước ở gốc. Đặc biệt, cần quan sát và đảm bảo thoát nước đúng lúc, đặc biệt trong trường hợp mưa liên tục.

Bón phân

Trong 5 năm đầu, khi cây chưa ra quả, cần bón phân NPK 16, khoảng 100-200g mỗi cây, 3 lần trong một năm. Mỗi năm sau đó, tăng lượng phân thêm 50g. Khi cây bắt đầu cho ra hoa và quả, sử dụng phân NPK 12.

Cách bón phân

Dùng que rạch một vòng tròn xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20-30cm, rải phân vào và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Trong quá trình cây phát triển, mỗi năm cần bón thêm 3 lần phân chuồng, khoảng 20-30kg mỗi lần.

Trong 2-3 năm đầu, cây cần có bóng râm để bảo vệ cây con. Làm cỏ quanh gốc cây, cách xa gốc khoảng 1m, thực hiện 2 lần trong một năm khi cây còn nhỏ. Sử dụng rơm và cỏ khô để ủ gốc, không nên sử dụng thuốc diệt cỏ phun gần gốc cây.

Đốn tỉa

Trong năm đầu, cần cắt ngọn cây vài lần để khuy encourage cành chính phát triển mạnh. Sau đó, chỉ cắt bỏ những cành bị sâu bệnh hoặc cành chết.

Thu hoạch quả bòn bon

Sau thời gian trồng từ 2-3 năm bằng cây con, cây bòn bon sẽ ra lứa quả đầu tiên. Vào tháng 7 – 10 hàng năm sẽ đến mùa bòn bon chín. Khi thu hoạch cần chọn ngày nắng ráo, vận chuyển nhẹ nhàng nên lót xốp dưới thùng nếu đem đi xa.

Vỏ bòn bon dễ bị xây xát thâm đen nên khi thu hái và vận chuyển nhẹ nhàng.

Như vậy bạn đã cùng mobiAgri đi tìm hiểu cách trồng cây bòn bon đúng kỹ thuật, giúp người trồng đạt năng suất cao.

 

 

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!