Cách trồng bưởi diễn đúng kỹ thuật, đạt năng suất cao

Bưởi Diễn là một đặc sản của mảnh đất Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Bưởi Diễn có màu vàng đẹp mắt, múi bưởi căng mọng, ngọt và có mùi thơm đặc trưng khó loại nào có được. Bưởi Diễn được coi là một trong những cống phẩm thượng hạng, dùng để tiến vua ngày xưa. Ngày nay, vào những ngày Tết người Việt thường tìm mua bưởi Diễn, để thờ, làm thơm không gian nhà cửa.Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng giống bưởi nổi tiếng này ngay tại bài viết dưới đây nhé!

 

Tiêu chuẩn chọn giống bưởi Diễn

Giống bưởi Diễn được yêu thích bởi có lớp vỏ mỏng, màu vàng ươm, tép bưởi rất mọng nước và có vị ngọt thơm. Khi chín bưởi Diễn có một mùi thơm lan tỏa, rất dễ chịu mà khó có loại bưởi nào có được. Khi chọn bưởi Diễn để trồng, bạn cần lưu ý nguồn gốc. Nên mua tại chính đất Phú Diễn, Hà Nội để tránh mua phải những cây bưởi kém chất lượng hay không đúng giống. 

Cây bưởi Diễn

Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

Đất phù hợp để trồng bưởi Diễn là loại đất cát pha, giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp. Đất có độ pH phù hợp từ 5,5 – 6,5. Vườn để trồng cần cao ráo, sạch sẽ không nên ở nơi hứng gió vì dễ làm quả rụng. 

Mật độ trồng

Mật độ trồng được điều chỉnh phù hợp tùy theo diện tích thực tế. Tuy nhiên khoảng cách phổ biến từ 3 đến 3,5m mỗi cây là phù hợp.

Khoảng cách trồng cây bưởi Diễn

Chuẩn bị hố trồng

Trước khi trồng cần phải chuẩn bị hố trước 1 tháng. Đào hố và bón lót xuống dưới đấy một lượng phân bón, sau đó lấp đất lên cao so với hố 15cm. Sau 1 tháng có thể tiến hành trồng cây giống. 

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc

Tiến hành trồng cây

Dùng xẻng nhỏ vét một hố nhỏ bằng bầu đất, rồi trồng cây giống xuống. Cắm thêm cọc để giúp cố định cây, giúp cây chắc chắn trước bão gió.Trồng xong nên tiến hành tưới nước ngay, bổ sung thêm cỏ mục ủ gốc. Tuy nhiên không nên ủ sát gốc, để cách 10-15cm tránh gốc bị ẩm mốc, thối rữa.

Chăm sóc cây bưởi Diễn

Chế độ tưới nước

Tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm từ 20 – 1 tháng, giúp cây bén rễ vào đất và phục hồi. Tùy vào điều kiện thời tiết nắng thì tưới nhiều, mưa thì dừng để không gây ngập úng, thối rễ. 

Trước khi thu hoạch 1 tháng dừng tưới nước, để quả đậm ngọt hơn. Lượng nước tưới phụ thuộc vào khả năng giữ nước của đất. Mỗi lần bón phân nên tưới lẫn nước để giúp phân hòa tan, cây hấp thụ chất tốt hơn.

Cắt tỉa cây bưởi Diễn

Ngay từ khi trồng nên tiến hành cắt tỉa để có được hình dáng hợp lý. Cần tiến hành cắt tỉa theo từng cấp độ cành, cụ thể như sau:

 • Tạo cành cấp 1: Bấm ngọn tạo cành khi cây con đạt chiều cao 45-50cm. 
 • Tạo cành cấp 2: Tiến hành bấm ngọn tiếp tục khi cành cấp 1 đạt 25-30cm. 
 • Tạo cành cấp 3: Cành cấp 3 là những cành tạo quả cho những năm sau, vì vậy cần chú ý thời gian tạo cành. Các cành không được giao nhau, sắp xếp theo các hướng khác nhau sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn.

Cắt tỉa cành cây bưởi Diễn

Cắt tỉa sau khi thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1.

Thời vụ bón phân

Nên chia lượng phân bón thành 3 lần trong năm, cụ thể như sau:

 • Lần 1: Tiến hành bón thúc khi cây ra hoa ( tháng 2 ), theo tỉ lệ: 40% ure + 30% kaliclorua.
 • Lần 2: Bón thúc quả, khoảng từ tháng 4 – tháng 5, theo tỉ lệ: 20% đạm ure + 30% kali.
 • Lần 3: Tiến hành bón sau thu hoạch giúp cây hồi lại, dồn dinh dưỡng để tiếp tục ra quả mùa sau. Có thể bón theo tỉ lệ: 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm ure + 40% kaliclorua.

Cách bón phân

Cách bón phân hữu cơ

Tiến hành đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán. Kích thước bề mặt rãnh rộng từ 30-40cm, độ sâu 20-25cm. Sau đó rải phân, lấp đất, tưới nước. Có thể tưới theo cách khác, là đào 3 rãnh theo hình vành khăn quanh tán để bón.

Cách bón phân vô cơ

Tưới nước để đất ẩm, sau đó rải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán. Không bón trực tiếp vào gốc mà phải cách 20 – 30cm, sau đó tiếp tục tưới nước để hòa tan phân. 

Thu hoạch bưởi Diễn

Tiến hành thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng, quả có mùi thơm đặc trưng. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh thu hái quả: Chọn ngày thu hoạch vào những ngày thời tiết thuận lợi, trời ráo. Nên thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Thu hoạch bưởi Diễn

Dùng thang chuyên dụng để thu hoạch, dùng kéo để cắt cuống quả. Dùng khăn mềm lau sạch bụi, phân loại theo kích cỡ, chất lượng và đóng thùng hoặc sọt tre. Bảo quản nơi thoáng mát để quả không bị thối.

1/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!