Cà chua bi là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, được chế biến đa dạng món ăn, đồ uống,… Hoặc có thể sử dụng cho mục đích làm đẹp. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại cà chua bi trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn thực phẩm hãy tự trồng cà chua bi tại nhà, với phương pháp vô cùng đơn giản. Cùng mobiAgri tìm hiểu ngay cách trồng cà chua bị trong bài viết hướng dẫn sau đây nhé.
Nội dung bài viết
Giới thiệu về giống cà chua bi
Cà chua bi là giống quả có kích thước nhỏ, hình dáng trái thuôn dài hoặc tròn. Cà chua có những màu phổ biến như đỏ, vàng cam hoặc màu nâu socola. Cà chua bi được đánh giá có vị thơm chua nhẹ, ngọt hơn cà chua thường.
Cà chua bi có nguồn gốc từ Ai Cập và được trồng phổ biến từ thập niên năm 1800. Tới 1919 giống cà chua này trở nên phổ biến và được trồng nhiều ở Hoa Kỳ. Hiện nay cà chua bi được nhân giống và trồng trên khắp thế giới, du nhập về Việt Nam và được nhiều người sử dụng.
Các giống cà chua bi phổ biến
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà chua bi, có màu sắc, kích thước khác nhau. Được trồng phổ biến là cà chua socola. Tên gọi socola bởi trái chín có màu nâu xen lẫn sọc đỏ, trái thuôn dài. Giống cà chua này có vị ngọt đặc trưng, ăn rất giòn vì vậy thường để ăn sống.
Ngoài ra giống cà chua cherry tròn màu vàng, màu đỏ cũng được trồng nhiều, rất sai trái, dễ chăm sóc. Đặc điểm của giống cà chua này là quả tròn, nhỏ mọc thành từng chùm các quả đối xứng nhau. Cà chua cherry có vị ngọt thanh, chua nhẹ, vỏ mềm.
Ngoài những giống cà chua được trồng phổ biến phía trên, còn có cà chua đen, cà chua tím, cà chua chuỗi ngọc. Những loại cà chua này có màu sắc rất bắt mắt, giá thành cao. Tuy nhiên cách trồng và kỹ thuật chăm sóc khó hơn so với các giống khác, vì vậy những loại này ít được trồng.
Kỹ thuật trồng cà chua bi
1. Thời vụ
Thời gian sinh trưởng của cà chua bi từ 90-100 ngày, 1 năm có thể trồng được 4 vụ. Vụ Xuân Hè từ tháng 3-4, vụ sớm vào tháng 8, vụ chính vào tháng 10 và vụ muộn vào tháng 11.
2. Hạt giống
Lựa chọn hạt giống cứng cáp, màu đều nhau không bị sâu bệnh, mọt nấm. Tiến hành ngâm hạt để kích thích khả năng nứt nanh, ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C. Tỷ lệ nước pha 3 sôi 2 lạnh, thời gian ngâm từ 2-3h. Sau đó để ráo nước rồi cho ủ vào khăn vải sạch ở nhiệt độ 25-30 độ. Hạt có thể tiến hành gieo trồng là những hạt đã nứt nanh.
Ngoài ra hạt giống có thể gieo vào bầu hoặc khay xốp hay trên luống ươm. Cây con được 20-22 ngày tuổi, lá có từ 3-5 lá, không bị sâu bệnh tiến hành nhổ để đem đi trồng.
3. Đất trồng
Lưu ý đất trồng cà chua bi phải là đất hữu cơ sạch sẽ, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể làm gia tăng dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn cùng phân gà hoặc các loại phân vi sinh khác. Nếu không thể ủ phân bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hoặc mua tại vườn ươm.
4. Ánh sáng
Cà chua là loại cây ưa sáng, vì vậy vị trí trồng cây phải là nơi có ánh sáng mặt trời, tổng thời gian hấp thụ ánh sáng từ 6-7 tiếng mỗi ngày. Đủ ánh sáng trái cà chua bi sẽ mau chín, vị ngọt đậm hơn.
5. Tiến hành trồng cây
Cây con sau khi gieo trồng đã mọc từ 3-5 lá, chiều cao đạt 10-12cm không sâu bệnh, thân mập là có thể đem trồng. Những cây có phần rễ mọc trên thân thì khi trồng phải đào hố chôn sâu, chỉ để phần thân không có rễ và lá nổi trên mặt đất. Có thể trồng trực tiếp tại vườn hoặc thùng xốp, trong chậu đều được.
6. Tiến hành làm giàn
Tùy theo giống cà chua có thể làm giàn hoặc không làm. Những cây trồng trong chậu nhỏ, mục đích làm cảnh thì không cần làm giàn. Tuy nhiên để đạt năng suất cao thì một số loại cà chua vẫn cần làm giàn. Cây cà chua được 1-2 tháng tuổi là thời gian cần làm giàn hoặc cắm cọc để làm giá đỡ cho thân cây, phòng trừ ra trái sai hoặc gió quật làm gãy thân.
7. Chăm sóc cây
Từ tuần 1 đến 2 tuần đầu tiên thường xuyên tưới nước cho cây. Lượng nước tưới mỗi lần từ 3-4 lít nước. Lượng nước được tưới tăng sau 10 ngày từ khoảng 7,5 lít nước mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.
Mỗi cây cà chua chỉ nên để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát chùm hoa thứ nhất. Việc này sẽ giúp cây ra nhiều nhánh phía trên, sai trái và tránh được sâu bệnh khi mật độ lá quá dày. Khi cây đã ra được 4-5 chùm quả, phần ngọn phía trên nên bấm đi.
8. Thu hoạch
Thời gian trồng cà chua cho đến khi thu hoạch sẽ từ 45-90 ngày tùy từng giống, tính từ thời điểm trồng cây xuống đất. Quả đạt chất lượng cao nhất khi có màu đỏ đậm, trái chín đều. Không nên thu hoạch khi trái cây còn xanh, chưa chín ương bởi sẽ gây ngộ độc nếu ăn phải. Khi cà chua chín bạn có thể thu hoạch bằng cách dùng dao hoặc kéo để cắt cuống hoặc cắt theo chùm. Bạn cũng có thể thu hoạch sớm những trái cà chua chín ương, chưa chín mềm để giữ trong nhà, quả sẽ dần chín.
Bài viết trên đã giới thiệu những thông tin về cây cà chua bi, đặc biệt là cách gieo trồng rất đơn giản, ai cũng có thể tự trồng tại nhà được. Chúc bạn trồng cà chua bi sạch tại nhà thành công theo cách đơn giản nhất.