Thu hoạch cà tím

Cách trồng cà tím đơn giản tại nhà, sai trĩu quả

Cà tím là một loại cây thực phẩm dễ trồng, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Vì vậy nếu không an tâm khi mua ngoài chợ, sợ bị phun thuốc kích thích, các loại thuốc bảo vệ thực vật tồn dư hãy chủ động trồng cà tím tại nhà.

Cà tím là một loại cây thuộc họ Cà, là loại rau quả được nhiều người yêu thích, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Có thể chế biến cà tím thành nhiều món ngon khác nhau như: Nướng mỡ hành, xào, nấu chuối đậu, tẩm bột chiên giòn, cà tím giả lươn chay,… Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, hiện nay rất nhiều người chọn cách tự trồng cà tím tại nhà, tận dụng khoảnh vườn nhỏ hoặc hộp xốp để trồng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng cà tím, quả sai lúc lỉu ngay tại bài viết dưới đây.

Thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc

Trồng cà tím vào tháng mấy là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là ở miền Bắc. Cà tím có thể trồng quanh năm, tháng 3 – 4 là thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng cà tím. Chỉ tránh các tháng giá rét (tháng 11; 12; 1) và nóng nắng gắt (tháng 5; 6) ở miền Bắc. Sau trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch. Trong quá trình trồng cà tím, cần chú ý đến độ ẩm và nhiệt độ của đất, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây.

Cách trồng cà tìm đúng kỹ thuật

Chọn giống cà tím

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều giống cà tím như: Cà tím bát tròn, cà tím dài, cà tím kẻ sọc của Nga, cà tím giọt nước, các giống cà xuất xứ từ Nhật, Thái Lan,… Tuy nhiên cần lựa chọn giống phù hợp với điều kiện khí hậu, ánh sáng, thổ nhưỡng tại nơi trồng. Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống từ các trang thương mại điện tử, website nông nghiệp hoặc các cửa hàng hạt giống trên cả nước.

Cách trồng cây cà tím

Cà tím có thể trồng vào khoảng tháng 2, tháng 3 hoặc vào mùa xuân. Đây là thời điểm thích hợp, giúp cây phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Cà tím không quá kén đất trồng, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nếu đất nhiều dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt. Trước khi trồng bạn nên xới đất, để đất tơi xốp có thể ủ trộn thêm các loại phân hữu cơ cải tạo đất. Đối với người trồng ở khu vực thành thị, có thể mua đất trộn sẵn, có thể trộn thêm xơ dừa để tăng độ tơi xốp, mùn cho đất.

Đất trồng cây cà tím

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng trực tiếp ra vườn nếu như điều kiện, diện tích cho phép. Tuy nhiên bạn cũng có thể trồng bằng cách trồng vào thùng xốp, hoặc chậu cây. Lưu ý: Phải đục lỗ thoát nước cho các thùng xốp, chậu trồng phải có lỗ dưới đáy, giúp cây không bị úng nước. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị cọc tre, dây buộc giúp nâng đỡ cây, trái khi cây ra quả, tránh bão gió, lật gốc.

Ngâm, gieo hạt

Hạt giống cần phải được ngâm, ủ trước khi gieo trồng. Ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng, giúp loại bỏ các mầm sâu bệnh, hạt hỏng và kích thích khả năng nảy mầm. Nếu không dùng cách này, có thể dùng khăn ẩm để ủ hạt từ 2-3 ngày, cho đến khi hạt nứt nanh, nảy mầm mới đem gieo. Sau đó trồng hạt cà tím vào các bầu đất nhỏ hoặc khay ươm đã có sẵn giá thể trồng như đất, phân trùn, xơ dừa,…

Kỹ thuật trồng cà tím

Khi cây ra từ 5-6 lá, chiều cao từ 6-8cm là có thể tiến hành đem trồng ra vườn hoặc chậu. Không nên trồng cà tím ở những nơi có ánh sáng quá gay gắt, bởi cây non dễ bị héo.

Chăm sóc cây cà tím

Cây cà tím là loại cây ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp đủ nước cho cây. Tuy nhiên cũng không nên tưới quá nhiều, rễ bị úng thối, nhiều mầm bệnh. Ngoài ra sau 1 tuần trồng cây con nên tưới bằng phân trùn quế loãng. Điều này giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe hơn.

Cách trồng cà tím

Khi cây bắt đầu ra hoa, nên cắt tỉa bớt cành, lá phía dưới giúp cây thông thoáng hơn. Cây cà tím tiếp tục ra hoa đợt thứ 2 nên bấm ngọn, để hạn chế chiều cao, giúp cây ra nhiều nhánh sai quả hơn.

Khi cây cà tím sinh trưởng tốt, tán lớn, cây ra nhiều quả nên dùng cọc tre hoặc ống nhựa và dùng dây cố định giúp nâng đỡ cây và quả tránh bị gãy cành do sai quả hoặc gió mạnh. Cần thường xuyên theo dõi, chăm sóc cây để phát hiện ra các loại sâu bệnh, sâu đục quả và có biện pháp phòng trừ nhanh chóng.

Cách thu hoạch cà tím

Cà tím khi chín sẽ chuyển dần từ xanh sang tím, đen hoặc tím thẫm, vỏ bóng láng, quả đạt trọng lượng tiêu chuẩn. Không nên để quá già mới thu hoạch, lúc này hạt già, quả khô kém chất lượng. Sau khoảng thời gian trồng từ 60-70 ngày cây sẽ cho quả. Hoa và quả sẽ ra liên tục từ 4-5 tháng, thậm chí đến 8 tháng nếu chăm sóc tốt. Tiến hành nhổ bỏ khi cây già cỗi, quả nhỏ, mã xấu.

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu tới quý bạn cách trồng cà tím đơn giản nhất. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ, sẽ giúp bạn trồng thành công những cây cà tím sai trĩu ngay tại vườn nhà.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!