Cách trồng cải bẹ xanh đơn giản, năng suất cao

Cải bẹ xanh hay cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử (tên khoa học: Brassica juncea) là một loài thực vật thuộc họ Cải (Brassicaceae). Cải bẹ xanh là cây rau được trồng phổ biến ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Cải bẹ xanh có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, muối chua,… có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Cách trồng cải bẹ xanh không quá khó, vì vậy nhiều gia đình đã tận dụng diện tích để tăng gia sản xuất rau sạch, phục vụ bữa ăn an toàn.

Chuẩn bị trước gieo trồng

Thời vụ trồng: Có thể trồng cải bẹ xanh quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là vụ Đông Xuân, điều kiện tự nhiên phù hợp. Để trồng vụ này có thể gieo hạt vào các tháng 8, 9, 10. Sau khoảng 35-40 ngày trồng là có thể thu hoạch rau cải bẹ xanh. Vào mùa hè vẫn có thể trồng cải bẹ xanh được, tuy nhiên nên che chắn và có hệ thống tưới tiêu nước. Điều này nhằm mục đích tránh thời tiết quá nắng nóng, oi bức của mùa hè.

Dụng cụ trồng: Có thể tận dụng các vật dụng như thùng xốp, chậu, thùng nhựa yêu cầu có lỗ thoát nước để trồng cải bẹ xanh. Nếu có diện tích đất vườn, có thể trồng trực tiếp ra đất. Bạn có thể trồng theo phương pháp thủy canh nếu có hệ thống trồng thủy canh. Lưu ý nguồn dinh dưỡng cần cung cấp đủ qua nước nếu trồng bằng thủy canh.

Đất trồng: Cải bẹ xanh có thể sinh trưởng trên các loại đất khác nhau, tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi nên trồng trên đất tơi xốp, có độ mùn, giàu dinh dưỡng. Nếu trồng trực tiếp ra vườn, ruộng nên xử lý kỹ đất trước trồng. Tiến hành làm đất, bón lót vôi, phơi ải từ 7-10 ngày nhằm diệt trừ các mầm bệnh hoặc ấu trùng sâu bọ. Dùng Trichoderma hòa vào nước rồi phun qua đất trồng, mục đích diệt trừ mầm mống sâu bệnh. Sau đó tiến hành bón thêm các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục nhằm tăng độ phì nhiêu cho đất.

Đối với người trồng ở thành thị, không tiện xử lý, trộn đất thì có thể mua sẵn đất đã trộn. Tìm mua tại các cửa hàng cây cảnh, nhà vườn hoặc các trang thương mại uy tín.

Hạt giống: Có thể lấy hạt giống từ những cây già đã trồng từ vụ trước. Tuy nhiên để tăng năng suất, cũng như đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao nên tìm mua hạt giống đã qua xử lý tại các nơi uy tín, website, cửa hàng hạt giống. 

Tiến hành gieo, trồng cải bẹ xanh

Ngâm ủ và gieo hạt cải: Để tăng tỉ lệ nảy mầm nên tiến hành ngâm hạt trong nước ấm. Nhiệt độ phù hợp khoảng 40 độ, ngâm trong khoảng 2,5-3h. Rửa sạch và để ráo sau đó. Đem hạt đã ngâm gieo vào bầu đất hoặc các khay ươm. Ngoài ra bạn cũng có thể gieo trực tiếp trên đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Dùng vòi dạng phun sương để tươi nhẹ nhàng, tránh làm các hạt bị rửa trôi. Có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt và gieo trực tiếp, tuy nhiên để tăng độ nảy mầm, nên sàng lọc loại bỏ những hạt lép trước khi ngâm, ủ.

Tiến hành trồng cải bẹ xanh: Bắt đầu tỉa cây và đem trồng khi cây con ra 2-3 lá, có chiều cao khoảng 20cm. Có thể đem trồng vào các chậu, thùng xốp hoặc trực tiếp ra vườn. Đối với phương pháp trồng bằng cách gieo vãi hạt trực tiếp ra đất, người trồng nên tiến hành tỉa bớt cây con. Có thể đem trồng chỗ khác, nhằm tạo độ thông thoáng cho các cây rau phát triển.

Chế độ chăm sóc cải bẹ xanh

Tưới nước: Tiến hành tưới nước làm 2 lượt trong ngày, sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới vào buổi tối, vì độ ẩm cao rau dễ nhiễm nấm bệnh. Thường xuyên làm cỏ dại để rau không bị cạnh tranh dinh dưỡng. 

Tiến hành bón thúc: Cải bẹ xanh là loại rau ăn lá vì vậy nên tưới thêm phân, giúp bộ lá sinh trưởng tốt hơn. Tiến hành tưới khi rau bắt đầu ra 2 lá thật, dùng phân lân pha loãng để tưới. Lặp lại chu kỳ tưới bón từ 7-10 ngày/lần. Nếu ưu tiên trồng rau theo hướng hữu cơ nên ưu tiên các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, các chế phẩm sinh học.

Phòng trừ sâu bệnh: Cải bẹ xanh thường gặp các bệnh về lá, sâu ăn lá. Vì vậy có thể dùng chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, nước vo gạo để phun. Nếu trồng với quy mô nhỏ, có thể dùng biện pháp thủ công để bắt sâu. 

Thu hoạch cải bẹ xanh

Thời gian để được thu hoạch cải bẹ xanh không quá lâu, thường chỉ mất 35-40 ngày sau trồng. Tiến hành thu hoạch khi cây ra từ 6-7 lá, xanh tốt. Có thể nhổ cả cây hoặc tỉa lá ăn dần. Không nên để thời gian thu hoạch quá lâu, rau già, nhiều xơ hoặc bạn chủ đích để làm dưa chua hay lấy hạt giống.

Hi vọng với những thông tin về cách trồng cải bẹ xanh trên đây, sẽ giúp bạn áp dụng thành công trong thực tiễn. Chúc bạn trồng thành công những vụ cải bẹ xanh tươi tốt, an toàn thực phẩm.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!